Đình chỉ tuyển sinh nếu 3 năm liền không tuyển sinh

(SGGPO).- Sau gần một năm tạm dừng việc thẩm định hồ sơ đăng ký mở ngành đào tạo, Bộ Giáo dục – Đào tạo vừa ban hành Thông tư Quy định điều kiện, hồ sơ, quy trình mở ngành đào tạo, đình chỉ tuyển sinh, thu hồi quyết định mở ngành đào tạo trình độ đại học, cao đẳng, có hiệu lực kể từ ngày 3-4-2011.

Theo đó, từ thời điểm 3-4-2011, các trường đại học, cao đẳng bắt đầu được đăng ký mở ngành mới với những điều kiện khắt khe hơn trước. Cụ thể, việc xem xét hồ sơ đăng ký mở ngành được thực hiện vào tháng 3, tháng 6, tháng 9 và tháng 12 hàng năm. Trong trường hợp cần thiết, Bộ sẽ tổ chức thanh tra, kiểm tra, thẩm định lại tại cơ sở đào tạo.

Điều kiện để được mở ngành đào tạo trình độ đại học là các trường cần có đội ngũ giảng viên cơ hữu đảm nhận giảng dạy tối thiểu 70% khối lượng của chương trình đào tạo, trong đó có ít nhất 1 giảng viên có trình độ tiến sĩ và 3 giảng viên có trình độ thạc sĩ đúng ngành đăng ký; có chương trình đào tạo của ngành đăng ký đào tạo và đề cương chi tiết các học phần/môn học trong chương trình đào tạo được xây dựng theo quy định. Tên ngành đào tạo có tên trong danh mục đào tạo cấp 4 trình độ đại học do Bộ Giáo dục – Đào tạo ban hành. Trường hợp tên ngành đào tạo chưa có trong danh mục trên, các trường đại học, học viện phải trình bày luận cứ khoa học về ngành đào tạo mới đã được Hội đồng khoa học đào tạo thông qua; thực tiễn và kinh nghiệm đào tạo của một số nước trên thế giới, kèm theo chương trình đào tạo tham khảo của ít nhất 2 trường đại học đã được kiểm định ở nước ngoài.

Ngoài ra, trường đại học muốn mở ngành đào tạo phải có cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo yêu cầu của ngành đào tạo trình độ đại học; có đơn vị quản lý chuyên trách đáp ứng yêu cầu chuyên môn, nghiệp vụ quản lý hoạt động đào tạo trình độ đại học. Có quy chế tổ chức và hoạt động của nhà trường đảm bảo triển khai ngành đào tạo. Đồng thời, không vi phạm các quy định hiện hành về tuyển sinh, tổ chức và quản lý đào tạo và các quy định liên quan khác của pháp luật trong thời hạn 3 năm tính đến ngày cơ sở đào tạo nộp hồ sơ đăng ký mở ngành đào tạo; ngành đăng ký đào tạo phù hợp với quy hoạch phát triển nguồn nhân lực của ngành, địa phương, vùng và quốc gia.

Thông tư này cũng quy định điều kiện để mở ngành đào tạo trình độ cao dẳng gồm các yêu cầu về giảng viên, chương trình đào tạo, tên ngành đào tạo, cơ sở vật chất, trang thiết bị, đơn vị quản lý chuyên trách, quy chế tổ chức và hoạt động, thực hiện quy chế tuyển sinh..

Quy định mới về đình chỉ tuyển sinh

Cũng theo thông tư này, cơ sở đào tạo sẽ bị đình chỉ tuyển sinh ngành đào tạo khi xảy ra một trong những trường hợp sau: Không tuyển sinh được trong 3 năm liên tiếp; tổ chức tuyển sinh và đào tạo ngoài địa điểm được phép đào tạo; người cho phép mở ngành không đúng thẩm quyền; vi phạm quy định của pháp luật về giáo dục bị xử phạt vi phạm hành chính ở mức độ phải đình chỉ và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Cơ sở đào tạo bị thu hồi quyết định mở ngành đào tạo khi xảy ra một trong các trường hợp sau: Có hành vi gian lận để được phép mở ngành đào tạo; hết thời hạn đình chỉ tuyển sinh ngành đào tạo mà không khắc phục được nguyên nhân dẫn đến đình chỉ tuyển sinh; vi phạm quy định của pháp luật về giáo dục bị xử phạt vi phạm hành chính ở mức độ phải thu hồi….

Với Quy định điều kiện, hồ sơ, quy trình mở ngành đào tạo, đình chỉ tuyển sinh, thu hồi quyết định mở ngành đào tạo trình độ đại học, cao đẳng vừa ban hành này, Bộ Giáo dục – Đào tạo đã thay đổi cơ bản cách làm hiện nay về phê duyệt mở mã ngành. Cụ thể, theo Bộ trưởng Bộ Giáo dục – Đào tạo Phạm Vũ Luận, Bộ sẽ không trực tiếp tham gia vào các công việc mang tính chuyên môn. Thay vào đó, việc xác minh các điều kiện thực tế của các trường xin mở ngành sẽ do Sở Giáo dục – Đào tạo nơi trường đặt trụ sở chịu trách nhiệm trước Bộ. Việc thẩm định chương trình đào tạo của trường cũng sẽ do trường tự làm (nếu đủ điều kiện, được  Bộ cho phép) hoặc trường khác thẩm định hộ (do Bộ chỉ định). Trên cơ sở kết quả xác minh của Sở, biên bản thẩm định chương trình đào tạo của các trường, Bộ sẽ xem xét hồ sơ và phê duyệt nếu đủ điều kiện.

“Bộ chỉ quản lý công tác hành chính, không làm chuyên môn. Quan điểm chung là các trường phấn đấu dần lớn mạnh để làm mọi việc, Bộ không can thiệp”, Bộ trưởng Luận cho biết. Thay vào đó, Bộ sẽ tăng cường công tác hậu kiểm, thanh kiểm tra chặt chẽ hơn. Các trường chịu trách nhiệm trước Bộ với những gì mình kê khai, nếu có sai phạm thì sẽ không được mở ngành.

Quy chế tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2011 sẽ có trước 14-3

Quy chế tuyển sinh ĐH- CĐ hệ chính quy sẽ được công bố trên mạng điện tử của Bộ Đại học – Cao đẳng trước ngày 14-3-2011. Trước thời điểm này, nội dung Những điều cần biết tuyển sinh Đại học – Cao đẳng 2011 sẽ được thông báo để hỗ trợ thí sinh làm hồ sơ đăng ký dự thi.

Trước ngày 15-3, các Sở Giáo dục – Đào tạo sẽ triển khai công tác tuyển sinh. Từ ngày 14-3 đến ngày 14-4-2011, các trường THPT sẽ tiến hành thu hồ sơ và lệ phí đăng ký dự tuyển; các Sở Giáo dục – Đào tạo thu hồ sơ và lệ phí đăng ký dự tuyển của thí sinh tự do. Các trường Đại học – Cao đẳng sẽ bắt đầu thu hồ sơ và lệ phí đăng ký dự tuyển (mã 99) từ ngày 15-4 đến ngày 21-4-2011. Việc gửi giấy báo dự thi cho thí sinh sẽ được các sở tiến hành bắt đầu từ ngày 30-5 đến 5-6-2011.

Lâm Nguyên

Phan Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục