Vào dịp cuối năm, các công ty, xí nghiệp, cơ sở sản xuất, đang nhộn nhịp sản xuất các mặt hàng để cung cấp cho thị trường. Các chợ, trung tâm thương mại đang tập trung hàng hóa để phục vụ người tiêu dùng. Do vậy, phòng cháy, chữa cháy (PCCC) là vấn đề tất yếu, cần có sự quan tâm của lãnh đạo các ban ngành, trực tiếp là lãnh đạo các doanh nghiệp, chợ, siêu thị, trung tâm thương mại…
Các kho hàng, xưởng sản xuất hiện nay phần lớn thuộc về các doanh nghiệp tư nhân, trong khi đó trang thiết bị PCCC (bình chữa cháy, chuông báo hiệu, rìu phá chướng ngại vật…) chưa được đầu tư đúng mức. Nhiều cơ sở sản xuất có mặt bằng chật hẹp, nằm trong khu dân cư, các điều kiện về PCCC không đảm bảo như: nhà xây tạm thời, dây chuyền sản xuất lạc hậu, nằm trong các đường nhỏ, thiếu khoảng cách an toàn, thiếu nguồn nước chữa cháy, nguồn điện sử dụng chung với nguồn điện khu dân cư nên dễ bị quá tải.
Phương tiện PCCC thì sơ sài, không hiệu quả. Vật liệu phế thải để chung với kho trong xưởng sản xuất, tận dụng mọi chỗ trống để xếp hàng hóa, nên lối đi chật hẹp, thiếu an toàn, thiếu đường và cửa thoát nạn, dễ có nguy cơ cháy lan từ cơ sở sản xuất sang nhà dân hoặc ngược lại. Nếu hỏa hoạn xảy ra, không chỉ gây thiệt hại cho chính sở hữu kho hàng, mà nhiều đám cháy đe dọa nghiêm trọng tới môi trường, dân sinh xung quanh.
Muốn đảm bảo an toàn về PCCC, lãnh đạo các cơ quan, ban ngành, doanh nghiệp cần quan tâm và thực hiện tốt các quy định PCCC, nhất là những khu vực trọng yếu, nhằm hạn chế thấp nhất những thiệt hại. Tăng cường kiểm tra an toàn PCCC để kịp thời phát hiện những thiếu sót có thể dẫn đến cháy nổ như hệ thống điện, sử dụng nguồn nhiệt, ngọn lửa trần, sắp xếp bố trí hàng hóa. Đồng thời thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ”. Đối với chính quyền địa phương, cần tăng cường tuyên truyền để người dân nêu cao ý thức về PCCC trong dịp Tết và mùa hanh khô… để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của Nhà nước và nhân dân.
HUỲNH ĐẮC NHẤT