Đìu hiu chợ biên giới

Nằm cách cửa khẩu Hoàng Diệu 3km, chợ biên giới Hoàng Diệu (xã Phước Thiện, huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước) được xây dựng nhằm tạo nơi để mua bán, trao đổi và trung chuyển hàng hóa giữa người dân hai huyện: Bù Đốp (phía Việt Nam) và Keosima (phía Campuchia). Chợ do Sở Thương mại - Du lịch tỉnh Bình Phước (nay là Sở Công thương) đầu tư hơn 1,6 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh, Công ty TNHH Xây dựng Đồng Phú thi công.

Nhà lồng chợ trở thành nơi chơi đùa của trẻ con và nghỉ trưa của người dân.

Sau hơn một năm xây dựng, ngày 17-5-2006, chợ được nghiệm thu và bàn giao cho xã Phước Thiện quản lý. Thế nhưng từ đó đến nay, chợ luôn rơi vào cảnh đìu hiu do thiếu vắng người buôn bán. Sở dĩ như vậy vì chợ được xây dựng ở khu vực ít dân cư (chỉ vài chục ngôi nhà thưa thớt), chưa được khảo sát, đánh giá đúng về nhu cầu thực sự của người dân. Sau 4 năm gần như là bỏ không, chợ đã có dấu hiệu xuống cấp khi hệ thống cống thoát nước bị vỡ một vài chỗ.

Hiện cả khu chợ rộng chỉ có một mình ông Vũ Xuân Mùi vào buôn bán tạp hóa, còn các kiốt được những người làm thuê từ nơi khác đến sử dụng làm chỗ ở tạm. Ông Mùi bộc bạch: “Chợ vắng vẻ quá, nhưng lỡ đầu tư hàng hóa ở đây rồi nên tôi cố đợi thêm một thời gian nữa xem có gì chuyển biến không”.

Tốn tiền tỷ để xây chợ rồi bỏ không, đó là nỗi bức xúc của người dân địa phương. Chính quyền địa phương cần nhanh chóng có giải pháp nhằm thu hút người dân đến họp chợ hoặc nếu không, thì nên thay đổi mục đích sử dụng để tránh lãng phí một công trình.

THANH PHÚC

Các tin, bài viết khác

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.

Ý kiến

Khó giám sát học sinh sử dụng điện thoại trong trường

Theo thông tin từ Bộ GD-ĐT, Thông tư 32 (ban hành Điều lệ trường THCS, THPT cho phép học sinh (HS) sử dụng điện thoại di động trong lớp phục vụ việc học tập nhưng phải được giáo viên đồng ý) sẽ thay thế Thông tư số 12 ban hành năm 2011.