Đìu hiu Làng du lịch Trà Nhiêu

Làng du lịch sinh thái cộng đồng Trà Nhiêu (ở xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam) xây dựng vào năm 2011, được kỳ vọng rất lớn khi nằm gần các trung tâm du lịch Hội An, Mỹ Sơn…, thế nhưng đến nay, hầu như vắng khách, các công trình xuống cấp, người dân không mặn mà.

Làng du lịch sinh thái cộng đồng Trà Nhiêu (viết tắt Làng du lịch Trà Nhiêu) có diện tích 17ha, quy hoạch tổng thể gồm cổng làng, bến cầu cảng, nhà điều hành, cầu tre trong rừng dừa nước… Làng du lịch Trà Nhiêu phát triển dựa trên mảnh đất phì nhiêu, tận dụng lợi thế vùng sông nước đổ ra biển, ngư dân làm nghề chài lưới truyền thống. Thế nhưng, gần 5 năm qua, làng du lịch rất vắng khách, người dân tham gia du lịch cộng đồng đều xin rút khỏi. Nhà điều hành chỉ còn lại vài người trông coi, đường vào rừng dừa nước đã đóng cửa nhiều ngày vì không có khách.

Theo thống kê của UBND xã Duy Vinh, trung bình mỗi tháng Làng du lịch Trà Nhiêu đón khoảng 500-700 khách, có ngày không có khách nào. Từ tháng 7 rất vắng khách nên dân làng chài lại kéo lưới ra khơi.

Theo ông Nguyễn Tấn Thuật, Tổ trưởng Tổ du lịch cộng đồng, làng du lịch cộng đồng đã xây dựng nhiều điểm đến như làng chiếu, làng chài, tráng bánh… để thu hút khách. Người dân được tập huấn thành tổ cộng đồng, cả làng tham gia. Có ít nhất 100 thành viên trong Tổ du lịch cộng đồng, thế nhưng nay chỉ còn 40 thành viên “trụ” lại, sống bằng tâm huyết với quê hương chứ không có khoản thu nhập nào. Ông Thuật nói: “Vì cộng đồng sinh thái nên người dân làm chủ, tuy nhiên các đơn vị lữ hành đưa khách đến không báo trước nên không có kế hoạch phục vụ chu đáo và quản lý được; hơn nữa nơi đây không bán vé tham quan nên không có ngân sách chi, khiến nhiều người dân nản chí bỏ cuộc”.

Làng du lịch Trà Nhiêu phải đóng cửa nhiều ngày vì vắng khách.

Ông Nguyễn Sáu, Chủ tịch UBND xã Duy Vinh, cho biết, trước kia có Công ty Trà Nhiêu Xanh đầu tư nhưng hoạt động không hiệu quả đã rời bỏ. Trước mắt, chính quyền đã giao Công ty Du lịch Thương mại Phú Vinh tổ chức du lịch làm hình mẫu cho người dân học tập.

Mặc dù Trà Nhiêu có nhiều điều kiện thuận lợi như giáp TP Hội An, đường bộ nối với Khu di tích Mỹ Sơn, tuy nhiên vẫn thiếu tiềm lực đầu tư. Rừng dừa nước cạn khô, không thể chèo ghe đưa khách tham quan, các hoạt động du lịch chính gần như tê liệt. Đầu tư cơ sở hạ tầng còn mỏng, các điểm đến thiếu sức thu hút du khách. Một nguyên nhân nữa chính là bất đồng ngôn ngữ và chính quyền xã vẫn chưa thể kết nối với các đơn vị lữ hành, khai thác du lịch.

Ông Đặng Văn Minh, Phó trưởng Phòng VH-TT huyện Duy Xuyên, cho biết: Hiện ngân sách huyện chưa đủ để đầu tư và đang kêu gọi nhà đầu tư có tiềm lực lớn. Trà Nhiêu được xem là vùng đệm và hy vọng trong tương lai khi dự án Nam Hội An (mức đầu tư 4 tỷ USD vừa khởi công) được triển khai tại xã Duy Nghĩa sẽ kết nối được với vùng Đông Duy Xuyên khai thác các dịch vụ du lịch.

PHÚ NHIÊU

Các tin, bài viết khác