Đó đây

Trung Quốc: Dựng phim về cuộc đời Lý Tiểu Long

Lần đầu tiên Đài Truyền hình quốc gia Trung Quốc bấm máy bộ phim về nam diễn viên võ thuật nổi tiếng Lý Tiểu Long. Lý Tiểu Long sinh tại San Francisco (Mỹ) và nổi tiếng qua hơn 40 tập phim võ thuật Trung Hoa. Lý qua đời năm 1973 khi mới 32 tuổi.

Bộ phim dài 40 tập, xoay quanh cuộc đời và cái chết bí ẩn của diễn viên tài hoa này. Những cảnh quay đầu tiên đã được bấm máy ở vùng Shunde, tỉnh Quảng Đông, nơi cách đây 5 năm đã mở một bảo tàng về Lý Tiểu Long.

Nơi đây cha và ông của Lý Tiểu Long được sinh ra, nhưng bản thân Lý chỉ đến đây một lần khi lên 5 tuổi. Các cảnh quay khác sẽ được thực hiện tại Hồng Công và Mỹ. Ngôi sao Chan Kwok kwan sẽ thủ vai Lý Tiểu Long. Kinh phí ước tính cho bộ phim khoảng 6,4 triệu USD.


H.X. (theo BBC, Reuters)

Lễ hội rồng

Trong ảnh, các vũ công đang trình diễn một màn múa rồng truyền thống Trung Hoa nhân dịp khai mạc “Festival Hoa Mẫu đơn” ngày 10-4 tại tỉnh Hà Nam (Trung Quốc). Tại buổi diễn, các vũ công còn trình làng một con rồng làm bằng tay dài 5,056m, gồm nhiều phần ghép lại, với hy vọng được ghi vào Kỷ lục Guinness.
H.X. (theo AP)

Khi những bà vợ không biết đùa

Ông chồng Judaie Ibn Salem, người Saudi Arabia, đã bị mất chiếc mũi bởi 2 bà vợ không biết đùa. Số là để giải quyết mâu thuẫn giữa 2 bà vợ quanh việc phân chia tài sản trong gia đình, ông chồng dọa sẽ cưới thêm bà vợ thứ ba.

Ông này không ngờ lời nói đùa trên đã mang tai họa đến cho mình. Hai bà vợ đang xung đột nhau đã... bắt tay nhau, “thẻo” mất chiếc mũi của ông để ông từ bỏ ý định lấy thêm vợ (dù theo luật Hồi giáo, ông có quyền cưới... 4 vợ).
H.X. (theo Shams)

Cụ bà 102 tuổi lập kỷ lục chơi golf

Cụ bà Elsie McClean, 102 tuổi, đã phá kỷ lục người cao tuổi nhất thế giới đánh golf “một gậy ăn ngay” ở sân Bidwell, Chico, California (Mỹ). Bắt đầu chơi golf từ năm 18 tuổi nhưng bà chưa từng lần nào đánh “một gậy ăn ngay”. Ngay cả những người chứng kiến cũng không thể tin nổi việc bà trở thành “sao” của sân golf, cho tới khi họ đến nhìn tận mắt quả bóng nằm gọn trong lỗ.
P.N. (theo AP)

Vượn cũng... ghen

Tại một sở thú ở tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), con vượn cái có tên Mei Mei luôn “sửng cồ” và sẵn sàng tấn công mỗi khi có bất cứ phụ nữ nào đến gần con vượn đực Xiao Hei, là chồng nó. Điều này không bao giờ xảy ra với du khách là nam giới. Du khách nam đến gần Xiao Hei thế nào cũng được, nhưng du khách nữ tuyệt đối phải... tránh xa. Ai bảo ghen chỉ là đặc tính của con người?
H.Ch. (theo China Daily)

Voi nổi loạn

Cảnh sát Ấn Độ ngày 10-4 cho biết, một con voi dữ đã chạy lung tung trên đường phố, phá phách và giết chết quản tượng ngay trong buổi diễu hành mùa lễ hội. Tai nạn xảy ra ở thành phố Chettuva, bang Kerala (Nam Ấn Độ).

Con voi bỗng nổi điên khi có một người đàn ông ném đá vào nó. Người này sau đó đã bị cảnh sát bắt. Bất ngờ vì bị ném đá, con voi này đã tấn công một con voi khác cũng trong đoàn diễu hành, rồi chạy lung tung và xéo chết quản tượng khi người này không kiểm soát được con voi và ngã xuống đất (ảnh).
V.Kh. (theo AP)

Ăn cắp xe chỉ để lấy xăng!

Cảnh sát thành phố Yangon (Myanmar) vừa bắt được một tên trộm đang tìm cách trèo vào bên trong một xe tải nhỏ. Tuy nhiên, qua điều tra, họ phát hiện kẻ cắp này chỉ định lấy cắp xăng chứ không lấy xe. Y cũng là thủ phạm trước đó đã đánh cắp 10 ô tô khác, rút hết xăng rồi bỏ chúng lại.

Xăng là mặt hàng hiếm ở Myanmar. Theo quy định của nước này từ 45 năm qua, mỗi tháng một xe chỉ được mua 60 gallon xăng với giá 1.500 kyat/gallon (khoảng 19.000đ). Do thiếu xăng, các chủ xe phải mua thêm ở chợ đen với giá đến 4.200 kyat/gallon. (1 gallon = 3,8 lít ở Mỹ).
Ch.H. (theo Reuters)

Tù nhân tuyệt thực ở Guantanamo: Bị ép ăn bằng đường mũi

Theo nguồn tin từ lực lượng Hải quân Mỹ, 13 tù nhân tuyệt thực tại nhà tù của Mỹ ở vịnh Guatanamo (Cuba) đang bị ép buộc phải “ăn” qua đường ống truyền từ mũi vào dạ dày. Thiếu tá Robert Durand cho biết việc ép ăn cách này nhằm bảo đảm sức khỏe và dinh dưỡng cho các tù nhân.

Bất chấp lời bào chữa trên, luật sư của các tù nhân đang tiến hành các thủ tục kiện Chính phủ Mỹ vi phạm nhân quyền trong vụ việc này. 13 tù nhân này là những người tuyệt thực mới nhất, nâng tổng số tù nhân tuyệt thực tại nhà tù này lên đến 131 người. Phần lớn họ bắt đầu tuyệt thực từ tháng 1 và tháng 2-2005, chỉ 2 người tuyệt thực từ tháng 8-2005.
H.Ch. (theo BBC)

Trung Quốc: Sẽ có giới hạn chơi game trên Internet

Theo thông tin từ báo chí Trung Quốc cho biết thì chính phủ nước này vừa ra quyết định bắt đầu từ tháng 7 sắp tới đây sẽ áp đặt cho các nhà khai thác video games trên Internet phải sử dụng một hệ thống «cản trở» các trẻ em chơi game quá 3 giờ.
Hiện nay ước tính đã có khoảng 2,5 triệu người bị «lệ thuộc» vào Internet ở Trung Quốc, nhất là giới trẻ.

Chính quyền Trung Quốc đã phát hành một bản thông tri liên quan đến vấn đề này, đã được ký bởi 8 tổ chức chính phủ trong đó có Bộ Giáo dục, cơ quan an ninh quốc gia và bộ phận hành chính nhà nước.
H.K. (theo SudPresse)

Phi công của hãng BritAir đình công

Ban Giám đốc và Công đoàn của Hãng Hàng không BritAir, một chi nhánh của hãng Air France (Pháp) cho biết hôm thứ ba 10-4, các phi công của hãng đã tiến hành một cuộc đình công. Sự việc trên dẫn đến khoảng 60 chuyến bay trong hệ thống của BritAir bị hủy bao gồm các tuyến bay trong khu vực châu Âu.

Vụ đình công này được đưa ra theo lời hiệu triệu từ 3 tổ chức công đoàn, họ yêu cầu có một sự cải thiện điều kiện làm việc cho phi công. Theo ban giám đốc thì có 48% số phi công của hãng này tham gia đình công (38 người trên tổng số 79).

 K.H. (theo Le Soir)

Các tin, bài viết khác