Đỏ mắt tìm... “oshin”

Giá thuê một người giúp việc (người ta quen gọi là “oshin”) ở TPHCM tăng vọt- bằng giá tuyển một lao động của các ngành may mặc, gia công của doanh nghiệp (DN). Dù trả giá cao như thế, nhưng không thể tìm ra “oshin” thành thạo và trung thực. Cơn sốt tìm kiếm “oshin” cũng nóng bỏng như các DN “khát” lao động phổ thông  vào đầu năm mới.

  • Nỗi khổ thiếu “oshin”...

Không dễ kiếm được “oshin” chăm chỉ, biết làm việc, trung thực. Ảnh: H.A.

Mấy ngày qua, người thân lẫn bạn bè của tôi ở TPHCM không ngớt lời than thở về nỗi khổ không tìm ra người giúp việc. Chị Tuyến, một nữ kinh doanh  trẻ nhà ở  quận 5, than  thở: “Công việc làm ăn bận rộn, phải đi trễ về sớm để lo cho con nhỏ và quán xuyến chuyện cơm nước cho chồng con. Khổ chưa từng thấy. Dù đã nhắn tin từ ngoài quê, rao tuyển ở các trung tâm giới thiệu việc làm cả 2 tuần nay nhưng không thể tìm được “oshin” biết giữ em bé và làm việc nhà”.

Vì cha mẹ già yếu nên chị Hường cũng cần tuyển gấp một người giúp việc lớn tuổi, biết chăm sóc người già và trong nom nhà cửa. Trước Tết, để níu chân người giúp việc “tàm tạm ưng ý” chị không chỉ tặng thêm một tháng lương (800.000đ) mà còn tạm ứng thêm 2 tháng lương nữa cho “oshin”. Chị  hy vọng sau Tết sẽ có mặt để tiếp tục công việc người làm ngay. Nào ngờ, mới mùng 8 Tết, chị choáng váng khi nhận được cú điện thoại từ Đồng Tháp gọi lên: “Chồng em không cho lên làm nữa, chị tìm người khác nha”, chị giúp việc nói ngắn gọn và cúp máy ngay.

Quả thật, những ngày sau  Tết đi đâu cũng nghe thấy điệp khúc: “Oshin” thời nay chảnh lắm. Thấy dân thành phố cần người nên họ làm giá. Dù trả gấp đôi lương là 800 ngàn đến 1 triệu đồng/tháng, thậm chí trên 1 triệu đồng cũng không kiếm được người ưng ý, biết làm việc.

Không ít bài học từ những vụ việc oshin lúc mới đến giả bộ lấy lòng gia chủ bằng cách tỏ ra chăm ngoan, làm việc tốt, sau đó “cuỗm” một số đồ quý giá rồi chuồn mất tăm. Chính vì thế, nhiều người ái ngại khi phải tìm “oshin” qua các dịch vụ giới thiệu việc làm hoặc các “cò” dắt mối lao động từ các tỉnh lên.

  • Khan hiếm do đâu?

Phải thừa nhận đời sống của người dân đô thị ngày càng khá hơn nên nhu cầu người giúp việc nhà cũng tăng theo cấp số nhân. Theo các trung tâm giới thiệu việc làm ở TPHCM, do cầu tăng nhanh nên cung không đáp ứng kịp là điều tất yếu. Hiện nay, việc tìm kiếm “oshin” phục vụ của các gia đình có mức sống trung - cao cấp cũng khó như các doanh nghiệp khát lao động phổ thông dịp đầu năm.

Một cán bộ ngành lao động của tỉnh Đồng Tháp cho biết: “Trước đây do khó tìm được việc làm ở các công ty nên nhiều lao động nữ ở nông thôn chấp nhận làm nghề giúp việc. Còn hiện nay, do việc nhiều người ít, lao động nữ dù có trình độ thấp cũng dễ kiếm được việc làm như phục vụ quán ăn, nhà hàng hoặc gia công may mặc, giày da... với mức thu nhập bình quân trên 1 triệu đồng/tháng. Vì thế, chỉ có số ít lao động nông thôn không tìm được việc làm mới chọn nghề “oshin”.

Như thế chỉ còn lại một số người lớn tuổi có hoàn cảnh đặc biệt ở nông thôn mới chấp nhận làm nghề này. Do nguồn cung ngày càng ít nên giá thuê oshin ngày càng cao. Đó là chưa kể nhiều lao động nữ ở nông thôn đang “mặn” con đường đi nước ngoài làm nghề giúp việc vì thu nhập cao hơn.

Một nguyên nhân nữa khiến thị trường lao động “sốt” “oshin” là do xu hướng người nước ngoài đến Việt Nam thuê người giúp việc tăng hơn trước đây. Cứ đến khu vực đô thị mới Phú Mỹ Hưng sẽ thấy rất nhiều “oshin” trẻ từ khắp các tỉnh và cả người TP tìm đến đây làm nghề giúp việc. Hạnh, quê ở Hoài Nhơn (Bình Định) làm nghề giúp việc cho một gia đình Hàn Quốc ở đây tâm sự: “ Mỗi tháng em được chủ trả lương 1,5 triệu đồng. Công việc cũng không nặng nhọc lắm. Ngoài quét dọn nhà cửa, chăm sóc cây cảnh, em phụ đi chợ, nấu ăn cho chủ”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi nhận thấy những “oshin” làm việc ở các gia chủ người Hàn Quốc, Đài Loan,… thường có trình độ học vấn kha khá và biết chút ít tiếng Anh. Như thế, tuyển được “oshin” thời nay cũng phải “cạnh tranh” gay gắt.

HÀ ANH

Các tin, bài viết khác