Đô thị hóa nhanh nhưng không được xem nhẹ nông nghiệp

Tái cơ cấu kinh tế phải gắn liền với xây dựng nông thôn mới, định hướng phát triển phải có lộ trình và nội dung cụ thể, rõ ràng, rà soát và điều chỉnh lại quy hoạch đất đai cho phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế, đảm bảo ổn định cuộc sống người dân… là các ý kiến chỉ đạo then chốt của Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong tại buổi làm việc với huyện Bình Chánh về kinh tế xã hội chiều 23-8.

8 tháng, phát sinh 530 vụ vi phạm về xây dựng

Báo cáo với lãnh đạo thành phố, ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh cho biết, 8 tháng đầu năm 2016, giá trị sản lượng ngành công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp của huyện đạt 14,642 tỷ đồng (đạt 58,7% kế hoạch), tăng 20,4% so với cùng kỳ năm 2015; doanh thu ngành thương mai - dịch vụ ước 11.258,1 tỷ đồng, đạt 61,7% kế hoạch, tăng 20% so với cùng kỳ. Về cơ bản, kinh tế, xã hội đạt được những kết quả nhất định, tuy nhiên vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Cụ thể, trên địa bàn vẫn còn xảy ra tình trạng xây dựng trái phép, 8 tháng qua, lực lượng chức năng của huyện đã phát hiện, xử lý 530 vụ vi phạm pháp luật về xây dựng, tập trung chủ yếu tại các xã Bình Hưng, Tân Kiên, Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B.

Hiện chỉ có 54% số hộ dân của huyện được sử dụng nước sạch. Tình hình tai nạn giao thông từ đầu năm đến nay trên địa bàn huyện diễn biến phức tạp, tăng về số vụ và số người thương vong; tình trạng ô nhiễm môi trường nước, không khí quanh các khu công nghiệp còn xảy ra. Đặc biệt, tại Bình Chánh hiện có tổng cộng 148 dự án đầu tư, trong đó có 55 dự án không còn hiệu lực thực hiện, 93 dự án đang triển khai nhưng thời gian thực hiện dự án kéo dài từ 10 - 20 năm, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích chính đáng của hơn 10.701 hộ dân…

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc

Theo ông Nguyễn Văn Hồng, sở dĩ huyện chưa khắc phục được các hạn chế, tồn tại trên là do nhiều nguyên nhân, có cả khách quan lẫn chủ quan, chủ yếu do diện tích hành chính rộng, tốc độ đô thị hóa nhanh trong khi lực lượng chuyên trách còn thiếu. Ngoài ra, một số quy định, văn bản chưa được cơ quan cấp trên, có thẩm quyền điều chỉnh cho phù hợp với thay đổi, chuyển biến của thực tế kéo theo nhiều hệ lụy. Dẫn chứng điều này, ông Nguyễn Văn Hồng cho biết Quyết định 126/2007/QĐ-UBNĐ của UBND TPHCM chưa được sửa đổi, bổ sung, kéo theo việc bồi thường các dự án (xây dựng đường nối từ đường Võ Văn Kiệt đến đường cao tốc TPHCM - Trung Lương, nâng cấp mở rộng quốc lộ 1A, Dự án khu E… ) chưa được phê duyệt, huyện không chi trả tiền bồi thường, gây đảo lộn cuộc sống của hàng trăm hộ dân.

Rà soát, điều chỉnh quy hoạch để dân bớt khổ

Bàn về giải pháp ổn định trật tự xã hội, phát triển kinh tế huyện Bình Chánh, Giám đốc Sở Xây dựng TPHCM Trần Trọng Tuấn, cho rằng thành phố cần thí điểm cơ chế phường đối với một số xã có diện tích rộng, dân số đông để công tác quản lý nhà được thắt chặt hơn. Ở một số xã, đơn cử như xã Bình Hưng hiện có diện tích và mật độ dân số gấp đôi, thậm chí gấp ba của một phường nhưng cơ chế hoạt động theo cơ chế xã, do bị hạn chế về nhân sự, trình độ nghiệp vụ… nên dễ phát sinh hệ lụy. Trong khi đó, nhiều ý kiến khác cho rằng, để giảm tải công việc cho cơ sở, nhất là cán bộ địa chính xã ở huyện Bình Chánh, nên chăng việc kiểm tra, lập biên bản xử lý vi phạm xây dựng, thành phố giao hẳn cho Thanh tra Sở Xây dựng TP.

Đối với ý kiến áp dụng cơ chế phường thí điểm ở một số xã có diện tích rộng, dân số đông, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu Sở Nội vụ TP sớm tham mưu để thành phố kiến nghị Bộ Nội vụ xin ý kiến Chính phủ. Đồng thời lưu ý đối với huyện Bình Chánh, là huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh nhưng không được xem nhẹ việc phát triển nông nghiệp. Việc tái cơ cấu kinh tế phải gắn liền với việc xây dựng nông thôn mới, để khai thác tốt các tiềm năng vốn có. “Muốn kinh tế phát triển bền vững, định hướng phát triển phải có lộ trình, nội dung cụ thể. Lãnh đạo huyện nói định hướng phát triển nông nghiệp là nông nghiệp công nghệ cao, nhưng không hoạch định cụ thể là tập trung trồng cây gì, nuôi con nào, sản lượng bao nhiêu trong năm, e rằng khó hiệu quả”, đồng chí Nguyễn Thành Phong nói.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong cũng đề nghị huyện Bình Chánh cần rà soát và điều chỉnh lại công tác quy hoạch đất đai trên địa bàn. “Dự án nào khả thi cho triển khai ngay, còn kéo dài nhiều năm mà chưa triển khai thì cương quyết xóa. Yếu tố nào khó khăn, vượt thẩm quyền, huyện báo cáo để thành phố hỗ trợ giải quyết. Để dự án càng “treo” thì dân sẽ càng khổ, chưa kể đây cũng là một trong những nguyên nhân góp phần làm phát sinh tình trạng xây dựng trái phép”, đồng chí Nguyễn Thành Phong chỉ đạo.

PHẠM MINH  

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Ấm dần từng khúc

- Du lịch xứ mình đã động cựa gì đáng kể để chuẩn bị hồi phục chưa? Liệu có cơ hội nào rõ ràng để ngành dịch vụ quan trọng này gượng dậy và tươi tắn?

Giao thông - Đô thị

Xe khách chờ… khách

Bộ GTVT vừa ban hành dự thảo quy định về tổ chức hoạt động vận tải hành khách (VTHK) trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Đây là cơ sở để các nhà xe chuẩn bị phương án hoạt động trở lại, đưa dịch vụ, giao thương trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Quy hoạch

Tin buồn