Đô thị thông minh, câu chuyện tư duy toàn cầu - hành động địa phương

Đô thị thông minh (ĐTTM) là xu hướng của nhiều thành phố trên thế giới nhằm nâng cao chất lượng sống người dân và giải quyết các vấn đề đô thị trong quá trình đô thị hoá. Hiểu đơn giản, ĐTTM là sử dụng công nghệ thông minh với cư dân thông minh và hợp tác thông minh, đáp ứng trọn vẹn những nhu cầu của hiện tại và các thế hệ tương lai.

Các lĩnh vực then chốt xây dựng ĐTTM gồm: Chính quyền thông minh, giáo dục thông minh, công dân thông minh, dữ liệu mở, công nghệ thông tin, môi trường thông minh, giao thông thông minh, kinh tế thông minh, sức khoẻ thông minh và năng lượng thông minh.

Đô thị thông minh, câu chuyện tư duy toàn cầu - hành động địa phương ảnh 1

Đô thị thông minh - Tư duy toàn cầu

Tại Châu Âu, hơn 300 thành phố đang triển khai ĐTTM. Trong đó, việc đồng bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống và sự hợp tác của các bên liên quan là thử thách lớn. Với 08 năm liền là ĐTTM dẫn đầu trên thế giới (IESE Cities in Motion Index), thủ đô Amsterdam (Hà Lan) tập trung phát triển hệ thống dữ liệu mở nhằm tăng mức truy cập và sự tham gia đóng góp từ cộng đồng.

Tại Châu Á, Tokyo (Nhật Bản), Seoul (Hàn Quốc) nằm trong top 10 thành phố thông minh trên thế giới năm 2018 (theo IESE). Trong đó, Tokyo lựa chọn phát triển “Tech-savvy Smart Metropolis” nói không với khí thải carbon, hướng đến môi trường xanh, phát triển giao thông công cộng và dịch vụ thuận tiện hơn cho cư dân. Seoul tập trung vào công nghệ thông minh trong giao thông và sức khỏe.

Trong khi đó, TS. Passakon Prathombutr - Cơ quan xúc tiến Kinh tế số Thái Lan cho rằng: “Là một quốc gia phụ thuộc vào nông nghiệp và du lịch, chúng tôi mong muốn các dự án thành phố thông minh có thể cung cấp một hệ sinh thái đồng nhất để thúc đẩy phát triển cả 02 lĩnh vực này. Điều này sẽ góp phần thu hẹp khoảng cách thu nhập và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cả nước”. 

Có thể nói, ĐTTM ở các thành phố được coi là thành công trên thế giới hiện nay đều bắt nguồn từ việc lựa chọn những vấn đề đô thị phù hợp với từng địa phương và ưu tiên giải quyết trong thời gian nhất định với sự phối hợp các bên liên quan. 

Đô thị thông minh tại Việt Nam - Sự cần thiết của những hành động địa phương

Theo TS. Trịnh Tú Anh - Viện trưởng Viện Đô thị thông minh và quản lý, Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh chia sẻ: Đi cùng xu hướng thế giới, hơn 10 đề án ĐTTM được hoạch định, triển khai gần đây gồm: TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng… Đà Nẵng đã bắt đầu ý tưởng về Trung tâm Điều hành thông minh nhằm đảm bảo chất lượng nguồn nước và hạ tầng giao thông.

TPHCM và Hà Nội đã bắt tay vào dự án với những ý tưởng số hóa, trang bị wifi công cộng, những ứng dụng thành phố thông minh (smart city apps) giúp kiểm soát tình hình dịch bệnh cấp thiết vừa qua. Sắp tới, Hà Nội cùng tập đoàn Dell Global B.V sẽ xây dựng chính quyền điện tử. 

Có thể nói, mô hình ĐTTM đang phát triển mạnh tại Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta cần cân nhắc lựa chọn phát triển ĐTTM theo lĩnh vực như Thái Lan hay đi vào từng vấn đề đô thị để giải quyết trên quan điểm tích hợp như Amsterdam…

Chúng ta thuê các tập đoàn lớn trên thế giới để phát triển và xây dựng ĐTTM, hoặc tập trung phát triển công nghệ, hay thông qua các đơn vị giáo dục, nghiên cứu, tư vấn đa ngành có mạng lưới cộng tác trong và ngoài nước mạnh để hỗ trợ và xây dựng các đề án ĐTTM tích hợp nhằm giải quyết vấn đề trong từng đô thị tùy mức độ, ngân sách và chính sách phát triển.

Viện Đô thị thông minh và quản lý (ISCM), trực thuộc Trường Đại học Kinh tế TP Hồ Chí Minh, ra đời nhằm mục đích kết nối các trường đại học, đơn vị quản lý nhà nước, tổ chức nghiên cứu, doanh nghiệp trong nước - quốc tế và cộng đồng cùng chung tay nghiên cứu, đề xuất các chiến lược thông minh và giải pháp sáng tạo để giải quyết các vấn đề đô thị, giúp phát triển một nền giáo dục tốt hơn vì một Việt Nam phát triển bền vững.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Manulife Việt Nam ra mắt ứng dụng trợ lý ảo dành cho đại lý

Manulife Việt Nam ra mắt ứng dụng trợ lý ảo dành cho đại lý

Manulife Việt Nam tiếp tục chứng minh là một trong những doanh nghiệp tiên phong trong hành trình chuyển đổi số hóa của ngành bảo hiểm nhân thọ thông qua việc ra mắt MaxX D, một ứng dụng trên điện thoại di động, có thể tải từ App Store hay Google Play, và là giải pháp số hóa toàn diện đóng vai trò như một trợ lý ảo cho Đại lý.

Thị trường

Nông sản dư thừa, thịt gà còn 10.000 đồng/kg nhưng chợ vẫn thiếu

Theo thông tin gửi báo chí từ Tổ công tác đặc biệt của Bộ NN-PTNT về tình hình sản xuất, cung ứng, năng lực tiêu thụ nông sản tại TPHCM và các tỉnh phía Nam, tính đến sáng nay 26-7, thêm nhiều loại nông sản gặp khó khăn về tiêu thụ, trong khi nơi cần vẫn không đủ. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh chỉ trong 8 giờ

Với mục tiêu giải quyết kịp thời nhu cầu vốn lưu động, đáp ứng cơ hội kinh doanh của khách hàng, VietinBank triển khai gói sản phẩm tài trợ dành cho khách hàng doanh nghiệp mang tên “VietinBank SME Fast 8H - Vay vốn siêu nhanh, đồng hành phát triển”. 

Nông nghiệp

Trái cây, thủy sản cung ứng cho TPHCM sẽ tăng đột biến

Theo thông tin từ Tổ thư ký Tổ công tác của Bộ NN-PTNT tại các tỉnh phía Nam (được Bộ NN-PTNT thành lập theo công văn số 970 của Thủ tướng) về tình hình, khả năng cung ứng các loại lương thực, thực phẩm từ các tỉnh phía Nam cho TPHCM, cập nhật đến khuya 23-7, lượng hàng hoá hiện rất dồi dào, không sợ thiếu. 

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

“Công thức 7K+3T” - Thêm sáng kiến phòng ngừa Covid-19 cho doanh nghiệp và người dân

Đại dịch Covid-19 với biến chủng mới trong gần 3 tháng qua đã bùng phát quá nhanh, nằm ngoài mọi dự đoán của nhiều người... Dưới góc độ là một người sáng lập và hiện đang là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Xây dựng Bình, Chủ tịch Hiệp hội xây dựng và vật liệu xây dựng TPHCM, ông Lê Viết Hải đã bổ sung khẩu hiệu 2K + 3T vào công thức 5K của Bộ Y tế để triển khai áp dụng tại tất cả công trình và cho các công ty thành viên, người lao động của Tập đoàn.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế