Đổ xô săn lùng sâu có độc để bán với giá “trên trời”

SGGPO
Người dân một số xã đổ xô lùng bắt loại sâu độc để bán với giá khoảng 1,7 triệu đồng/kg. Việc thu mua loại sâu này không rõ mục đích đã gây nhiều lo ngại.

Ngày 6-9, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đắk Đoa (tỉnh Gia Lai) đã có văn bản gửi UBND xã, thị trấn trên địa bàn để cảnh báo về việc bắt, thu gom bọ ba sọc (sâu ban miêu) xảy ra trên địa bàn.

Theo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đắk Đoa, thời gian gần đây, người dân trên địa bàn xã Đắk Sơ Mei và xã Hà Đông (huyện Đắk Đoa) tìm bắt và thu gom bọ ba sọc để bán cho thương lái với giá cao bất thường.

Trung tâm đã đi kiểm tra thực tế và phát hiện có sự việc này xảy ra. Riêng tại xã Đắk Sơ Mei, người dân tìm bắt và bán cho các cửa hàng tạp hóa với giá  từ 1,5 - 1,7 triệu đồng/kg nhưng không rõ thương lái thu mua với mục đích gì.

Thấy có lợi, nhiều người đổ xô săn lùng bán, trong đó có cả trẻ em. Đã có một số trường hợp bị rộp da do trao đổi, mua bán loại sâu này.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đắk Đoa cho biết, sâu ban miêu là loại sâu có cánh cứng, màu xanh lục biết, dài khoảng 15-20mm, ngang 4-6mm, có đầu hình tim, rãnh dọc ở giữa, râu đen hình sợi. Thân đốt, giữa đầu và thân có một chỗ thắt lại. Phía trên 2 cánh màu đen có các chấm màu vàng hoặc màu đỏ nhạt.

Loại này thường ký chủ trên lúa, khoai, lang, đậu, bầu bí từ tháng 5 đến tháng 11.

Loại sâu này thuộc loại độc bảng A. Trong cơ sở thể sâu có độc tố cantharidin là hoạt chất  gây phồng da với hàm lượng 0,4%, nếu dính vào tay cầm và lỡ bôi vào mắt sẽ làm bỏng rát, tổn thương giác mạc, nếu vào người theo đường tiêu hóa thì sẽ gây ngộ độc nặng, tổn thương dạ dày và ruột, đau bụng nôn mửa, cháy máu đường tiêu hóa, hoại tử ruột và tử vong.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Đắk Đoa đề nghị các xã, thị trấn trên địa bàn tuyên truyền để người dân biết về sự nguy hiểm của sâu ban miêu, qua đó ngừng lùng bắt để phòng ngộ độc, tuyệt đối không ăn loại sâu này…

Theo một số người dân, từ lâu, loại sâu này dân không bắt, cũng chẳng có công dụng gì nay được thu mua với giá cao nên họ tỏ ra nghi ngờ.

HỮU PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số hộ vẫn cố thả nuôi để cầu may gỡ vốn

Đổ nợ vì phá ruộng nuôi cá

Thấy một số hộ đào đất mặt ruộng lên để cải tạo thành ao ương cá tra giống và thấy có lời, thế là trong một thời gian ngắn, người dân biến hơn 3.500ha đất lúa ở các huyện Tân Hưng, Vĩnh Hưng, Mộc Hóa, Tân Thạnh, Thạnh Hóa… của tỉnh Long An thành những cái ao ương cá giống.

Thị trường

Sagrifood: Thực phẩm sạch cho mọi gia đình

Với quy mô, công nghệ sản xuất tiên tiến hiện đại theo tiêu chuẩn Châu Âu, cùng với bề dày trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Sagrifood đã trở thành một trong những đơn vị hàng đầu có uy tín trong ngành sản xuất và chế biến thực phẩm có thương hiệu trên thị trường hiện nay.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Dịch vụ nhận tiền kiều hối qua Agribank: Nhận tiền nhanh nhiều quà tặng

Nhằm tri ân và thu hút thêm nhiều khách hàng đến giao dịch tại Ngân hàng, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng sử dụng dịch vụ chuyển/nhận tiền nhanh chóng, an toàn, tiện ích, Agribank kết hợp với Western Union tổ chức chương trình khuyến mãi “Mùa kiều hối Agribank 2020, Nhận tiền nhanh - Nhiều quà tặng” với tổng giá trị giải thưởng là 1,6 tỷ đồng.

Thông tin kinh tế

Chuyện đầu tư của phụ nữ hiện đại: Bất động sản du lịch là số 1

Phụ nữ ngày nay không chỉ là người biết gìn giữ tài sản chu toàn, cẩn trọng mà còn biết cách làm dòng tiền sinh sôi. Có trong tay kênh thu nhập thụ động, phái đẹp sẽ thảnh thơi với cuộc sống hạnh phúc mà chẳng cần lo âu đến các rắc rối tài chính dù ở bất cứ hoàn cảnh nào.

Đầu tư

Trung tâm logistics ứng dụng trí tuệ nhân tạo: Giảm chi phí, tăng sức cạnh tranh cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh ngành logistics Việt Nam còn nhiều tồn tại, chưa phát huy được hết tiềm năng, ảnh hưởng đến sự cạnh tranh của các doanh nghiệp, việc xây dựng Trung tâm Logistics và cảng cạn ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) và kết nối công nghệ 4.0 độc đáo, mới lạ tại Việt Nam được coi là “điểm sáng” trong bức tranh toàn cảnh ngành logistics.

Thông tin kinh tế