“Đoàn binh Tây Tiến” được trao giải A - Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3

SGGPO

Tối 10-9 tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông, Hội Xuất bản Việt Nam phối hợp tổ chức lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3. Đây là giải thưởng cấp quốc gia được tổ chức hàng năm nhằm trao giải cho những tác phẩm có giá trị nổi bật về nội dung tư tưởng, tri thức, thẩm mỹ. 

Cuốn sách Đoàn binh Tây Tiến (Đoàn Võ trang Tuyên truyền Biên khu Lào - Việt), tác giả Quang Dũng, được viết từ năm 1952 là một cuốn sách quý hiếm trong kho tàng sách thiếu nhi Việt Nam là 1 trong 3 tác phẩm xuất sắc được trao giải A năm nay.

Phát biểu tại lễ trao giải, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ghi nhận và đánh giá rất cao nỗ lực của Bộ Thông tin và Truyền thông, của Hội Xuất bản Việt Nam cùng các cơ quan đơn vị liên quan đã có rất nhiều nỗ lực và các sáng tạo trong thời gian vừa qua trong việc tôn vinh và trao giải thưởng sách đồng thời bày tỏ mong muốn sẽ có nhiều giải pháp sáng tạo hơn nữa, thiết thực hơn nữa để giải thưởng Sách Quốc gia và nhiều hoạt động cùng với giải thưởng này sẽ nhận được sự quan tâm đông đảo của công chúng, góp phần đẩy manh hơn nữa văn hóa đọc để đúng người dân Việt Nam là một dân tộc hiếu học. Theo Phó Thủ tướng, việc tham gia của các tác giả, các dịch giả và các đơn vị xuất bản là đã đóng góp thiết thực cho phát triển văn hóa đọc nói riêng và cho phát triển văn hóa cũng như phát triển đất nước nói chung.

'Đoàn binh Tây Tiến' được trao giải A - Giải sách Quốc gia lần thứ 3 ảnh 1 Phó thủ tướng Vũ Đức Đam và các đại biểu tham quan khu vực trưng bày sách tham dự giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3. Ảnh: VIẾT CHUNG
Nhận định về Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội Xuất bản Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng xét giải cho biết so với hai kỳ giải trước, Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba - năm 2020 được tổ chức trong điều kiện chịu tác động của dịch bệnh Covid-19, nhiều đơn vị trong ngành xuất bản, công ty phát hành sách, công ty sách bị ngưng trệ sản xuất, doanh thu của các đơn vị phát hành, công ty sách bị sụt giảm mạnh, trong điều kiện vẫn phải trang trải chi phí thuê lao động, thuê mặt bằng... Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, song NXB tham gia dự giải lần này vẫn tăng hơn so với các giải trước với 48/59 đơn vị. Các cuốn sách tham dự giải lần này có nội dung phong phú, có tính đa ngành, đa mục tiêu và hướng đến nhiều đối tượng độc giả. Nhiều cuốn sách, bộ sách có giá trị lý luận và thực tiễn cao, có tính thời sự và đang được xã hội quan tâm.
Sau ba vòng chấm, Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ ba đã bỏ phiếu, thống nhất trao giải cho 27 cuốn sách và bộ sách. 
'Đoàn binh Tây Tiến' được trao giải A - Giải sách Quốc gia lần thứ 3 ảnh 2 Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3 đã trao 3 giải A cho: Lịch sử (Historiai), tác giả Herodotus, người dịch Lê Đình Chi; Hình ảnh lâm sàng, chẩn đoán và điều trị trong chuyên ngành da liễu (2 tập) do PGS.TS. Nguyễn Văn Thường (Chủ biên) và tập thể tác giả; Đoàn binh Tây Tiến (Đoàn Võ trang Tuyên truyền Biên khu Lào- Việt), tác giả Quang Dũng. Ảnh: VIẾT CHUNG
'Đoàn binh Tây Tiến' được trao giải A - Giải sách Quốc gia lần thứ 3 ảnh 3 Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3 trao 10 giải B. Ảnh: VIẾT CHUNG
'Đoàn binh Tây Tiến' được trao giải A - Giải sách Quốc gia lần thứ 3 ảnh 4 Hội đồng Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 3 trao 14 giải C. Ảnh: VIẾT CHUNG

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ sách Mario Puzo do Đông A phát hành có kèm hộp. Đơn vị bán sách giả Ngôi nhà tri thức không có boxset, chỉ bọc màng co, tất cả bìa của 5 cuốn đều ghi thông tin phát hành của Đông A. Nguồn: sachdonga

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Phim

Âm nhạc

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.