Đoàn đại biểu HĐND TPHCM làm việc với HĐND TP Hà Nội

(SGGPO).- Chiều 4-6, đoàn đại biểu HĐND TPHCM đã có cuộc làm việc với đoàn ĐB HĐND TP Hà Nội. Phó bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm và Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Lê Văn Hoạt chủ trì buổi làm việc.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đánh giá cao hiệu quả hoạt động của HĐND TP Hà Nội trong thời gian qua, bày tỏ mong muốn học tập kinh nghiệm của Hà Nội trong việc phát huy vai trò của các ban của HĐND; giải pháp xử lý các vấn đề còn có nhiều ý kiến khác nhau, nhất là những ý kiến khác nhau về các vấn đề quan trọng giữa UBND và HĐND TP.

Nhiều ĐB HĐND TPHCM đề nghị đoàn bạn trao đổi kinh nghiệm về hoạt động giám sát, đặc biệt là tính pháp lý của hoạt động giám sát do tổ ĐB HĐND tiến hành. ĐB HĐND TPHCM Võ Văn Sen cho rằng, Luật Tổ chức HĐND hiện hành có một khoảng trống đáng kể về vấn đề này cũng như về cơ chế để từng vị ĐB HĐND thực hiện được quyền hạn rất lớn của mình trong giám sát. “Thực tế hoạt động của HĐND TP Hà Nội thế nào? Có những trường hợp nào nhờ quá trình giám sát mà tình hình có chuyển căn bản hay không, kinh nghiệm rút ra là gì”?

Trao đổi về những vấn đề này, đại diện HĐND TP Hà Nội cho biết, để các ban phát huy hiệu quả hoạt động tốt nhất thì vai trò điều hòa của Thường trực HĐND là hết sức quan trọng. Trên cơ sở kế hoạch do các Ban xây dựng, tập thể Thường trực HĐND sẽ làm việc với từng ban và Văn phòng để cho ý kiến về kế hoạch hoạt động và chỉ đạo những hoạt động cần tập trung trên cơ sở đảm bảo tính tổng thể, hợp lý, hài hòa với kế hoạch của Thường trực HĐND và các ban khác... Sau đó sẽ ban hành kế hoạch hoạt động chung, trong đó phân rõ hoạt động của Thường trực, của từng ban và của Văn phòng theo quý, tháng...

Liên quan đến tính pháp lý của hoạt động giám sát do tổ ĐB HĐND tiến hành, ông Nguyễn Hoài Nam, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội cho rằng, tuy không được nêu rõ trong Luật, nhưng đây là hoạt động phối hợp của nhóm ĐB HĐND mà mỗi ĐB HĐND đều có quyền giám sát luật định; nên hoàn toàn đảm bảo căn cứ pháp lý. Mỗi tổ đại biểu giám sát ít nhất một nội dung trong một năm; kết thúc giám sát thì các tổ tổng hợp, báo cáo kết quả về Thường trực HĐND TP. Thực tiễn cho thấy hoạt động giám sát của HĐND TP Hà Nội có kết quả rất tích cực trong nhiều lĩnh vực như giáo dục (dành đủ quỹ đất để xây dựng trường mầm non tại nhiều phường nội thành), quản lý đô thị (chấn chỉnh vi phạm trong lĩnh vực trật tự xây dựng đô thị...). 

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể vào sáng 19-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; làm việc với Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Phạm Minh Chính...

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP