Đoàn kết với nạn nhân da cam Việt Nam vì công lý

(SGGP).- Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 22-7 tại Hà Nội bên lề Hội nghị Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF), Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton cam kết sẽ tăng cường nỗ lực hợp tác trong việc xử lý hậu quả chất độc da cam/dioxin (CĐDC) tại Việt Nam.

Bà nói: “Chúng tôi đã làm việc với Việt Nam trong suốt 9 năm qua nhằm khắc phục hậu quả của CĐDC. Tôi sẽ đẩy nhanh quá trình hợp tác của chúng ta, tiến tới những tiến bộ lớn hơn”. Theo cố vấn của LHQ tại Hà Nội, ước tính cần ít nhất 59 triệu USD để tẩy sạch 3 “điểm nóng” về CĐDC nguyên là căn cứ quân sự của Mỹ tại Việt Nam.

Cùng ngày, tại cuộc họp báo thông tin về hoạt động nhân “Ngày vì nạn nhân da cam Việt Nam” (10-8) được tổ chức tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch Hội Nạn nhân CĐDC Việt Nam (VAVA) đã kêu gọi ủng hộ vì công lý cho các nạn nhân CĐDC. Thay mặt cho 3 triệu nạn nhân CĐDC Việt Nam, VAVA kêu gọi tất cả các nạn nhân da cam trên các nước, đặc biệt các cựu chiến binh Mỹ, các nạn nhân của chiến tranh và các hành vi diệt chủng hãy đoàn kết chặt chẽ với nạn nhân CĐDC Việt Nam hơn nữa vì công lý và lợi ích chính đáng của họ.

Cũng nhân dịp này, VAVA tổ chức phát động Tháng thi đua cao điểm trong tất cả cấp hội trong cả nước hoàn thành mục tiêu cuộc vận động quyên góp 60 tỷ đồng để chăm sóc giúp đỡ nạn nhân CĐDC. Trong vòng 4 năm qua, nhân dân cả nước, nhiều tổ chức, cá nhân nước ngoài đã ủng hộ số tiền và quà tặng trị giá trên 150 tỷ đồng để giúp đỡ nạn nhân CĐDC. Dù vậy, cuộc sống của các nạn nhân CĐDC Việt Nam hiện vẫn còn nhiều đau  khổ. Có tới 70% số gia đình nạn nhân CĐDC thuộc diện hộ đói nghèo, trong đó 40% là hộ đói; có 22% số gia đình có từ 3 nạn nhân trở lên, 30% nạn nhân sức khỏe yếu hơn trước, 90% không có chuyên môn nghề nghiệp.

K.Minh - Q.Lập

k.minh - q.lập

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

“UBND quận 8, Ban quản lý chợ chú ý tăng cường nhắc nhở bà con, người lao động cẩn thận, đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho mọi người để cùng chung tay với TPHCM thực hiện “mục tiêu kép”, đẩy lùi dịch Covid-19, đưa thành phố sớm trở lại trạng thái bình thường”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhắc nhở tại buổi kiểm tra đột xuất Chợ đầu mối Bình Điền, vào rạng sáng 18-6.

Bút Sài Gòn

Không do bàn phím

- Cho tới giờ, nhiều người vẫn còn rỉ rả chê đội tuyển đá banh nam xứ mình sao không ráng thắng thêm trận nữa. Rồi họ lên lớp, rằng nếu đội hình thế này thế nọ thì kết quả đã khác đi. Có thiệt vậy không?

Giao thông - Đô thị

Khẩn trương triển khai các dự án thành phần đường Vành đai 3, 4 TPHCM

Ngày 18-6, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hòa Bình cho biết, liên quan về việc triển khai đầu tư đường Vành đai 3, Vành đai 4 qua địa bàn TPHCM, UBND TPHCM đã kiến nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng Chính phủ thống nhất về nguồn vốn, phạm vi, địa phương làm cơ quan nhà nước có thẩm quyền triển khai các dự án thành phần thuộc 2 tuyến đường trên. Đồng thời, có văn bản giao nhiệm vụ các địa phương thực hiện.

Quy hoạch

Tin buồn