Đoàn - Nơi hội tụ của khát vọng tuổi trẻ

* 24.075 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng

(SGGP).- Sáng 4-11, Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM lần thứ IX (nhiệm kỳ 2012-2017) đã chính thức khai mạc tại Hội trường thành phố với sự tham dự của 449 đại biểu chính thức. Đến tham dự phiên khai mạc có các đồng chí Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Lê Hoàng Quân, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM; Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh; Nguyễn Thị Quyết Tâm, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM; Dương Quan Hà, Chủ tịch UB MTTQ TPHCM… cùng nhiều đồng chí lãnh đạo Trung ương Đoàn, lãnh đạo thành phố, các anh chị lãnh đạo Thành đoàn các thời kỳ.

Lễ dâng hoa báo công lên Bác.

 

Đồng chí Phạm Phương Thảo ký tặng sách cho các đại biểu.

 

Báo cáo tại đại hội, Bí thư Thành đoàn TPHCM Nguyễn Văn Hiếu cho biết, trong 5 năm qua đã có 4,3 triệu lượt thanh niên tham gia các hoạt động tình nguyện với giá trị làm lợi đạt hơn 187 tỷ đồng. Các cơ sở Đoàn đã phát huy vai trò xung kích, tham gia thực hiện nhiệm vụ của địa phương, đơn vị thông qua các phong trào “dạy tốt, học tốt”, CKT (chất lượng, kiểu dáng, tiết kiệm), 3T (tay nghề, thị trường, thương hiệu), AST (an toàn, sạch đẹp, văn minh, nghĩa tình), VKT (vốn, kỹ thuật, tay nghề), chương trình xây dựng nông thôn mới… Phong trào “4 đồng hành cùng thanh niên mưu sinh, lập nghiệp” đã kịp thời hỗ trợ thanh niên lập nghiệp. Các cấp Đoàn đã trao hơn 148.000 suất học bổng trị giá 158 tỷ đồng, giới thiệu việc làm cho hơn 422.000 thanh niên. Nhiệm kỳ qua đã giới thiệu 131.402 đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét, qua đó có 24.075 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Hiếu, với khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ TPHCM yêu nước, nâng cao ý thức công dân, trau dồi lý tưởng cách mạng, rèn đức luyện tài, vì TPHCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, trong 5 năm tới sẽ tiếp tục khẳng định vai trò của Đoàn trên con đường đồng hành với thanh niên. Trong đó, tập trung giáo dục, xây dựng hình mẫu người thanh niên TP trong giai đoạn mới: có lòng yêu nước, ý thức công dân, đạo đức cách mạng và bản lĩnh chính trị vững vàng; hiếu thảo, thương người; hiếu học, yêu lao động; có sức khỏe, tri thức, văn hóa, kỹ năng và tác phong công nghiệp; có tinh thần tình nguyện, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội.

Văn nghệ chào mừng Đại hội Đoàn. Ảnh: Việt Dũng

 

Thanh niên TPHCM dự Đại hội Đoàn. Ảnh: Việt Dũng

Phát biểu tại đại hội, đồng chí Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TPHCM, ghi nhận những đóng góp của Đoàn Thanh niên trong phát triển kinh tế, xã hội của TP, đồng thời chỉ ra hàng loạt thách thức trong nhiệm kỳ mới như suy thoái kinh tế, tình trạng khó khăn, phá sản của doanh nghiệp ảnh hưởng mạnh đến đời sống đoàn viên thanh niên… Đồng chí Lê Thanh Hải khẳng định: Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM lần IX là dịp quan trọng để thanh niên, Đoàn Thanh niên Cộng sản TP khẳng định vai trò, kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng vẻ vang, xung kích làm nên những thành tựu mới trong xây dựng, bảo vệ, phát triển TP. Đồng chí cho rằng, nhiệm vụ thường xuyên của mỗi đoàn viên, thanh niên là phải học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức và phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh để xây dựng cho mình lối sống đẹp. Mỗi bạn trẻ cần tự mình nâng cao nhận thức, không ngừng học tập, rèn luyện; trân trọng và phát huy truyền thống tốt đẹp, đồng thời tự bổ sung cho mình những giá trị mới của thời đại.

Đồng chí Lê Thanh Hải đề nghị Đoàn TNCS TPHCM phải thực sự là nơi hội tụ, là điểm đến của tuổi trẻ. Muốn vậy, tổ chức Đoàn phải sâu sát, thực sự là người bạn gần gũi với thanh niên. Các phong trào phải thiết thực, chất lượng để mỗi đoàn viên trưởng thành từ Đoàn phải là những người có sự tự tin, có chiều sâu nhận thức, bản lĩnh, có khát vọng vươn lên trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu công tác Đoàn phải bám sát các chương trình, mục tiêu phát triển của TP, đồng thời phải khắc phục cho được tính hình thức, chưa bám sát thực tiễn, tình trạng đoàn viên thanh niên thiếu tính kiên trì trước khó khăn thách thức, hay tự mãn làm giảm ý chí vươn lên. “Nói đi đôi với làm, biến Nghị quyết thành hiện thực trong phong trào thanh niên, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng văn kiện viết hay nhưng tổ chức thực hiện lại kém hiệu quả”- Bí thư Thành ủy TPHCM Lê Thanh Hải nhấn mạnh.

* Trong dịp này, lãnh đạo TPHCM tặng tuổi trẻ TP công trình xây dựng giai đoạn 1 khối hoạt động sự nghiệp Nhà Văn hóa Thanh niên. Công trình sẽ được đầu tư xây dựng với kinh phí khoảng 800 tỷ đồng, phấn đấu đưa vào sử dụng năm 2016. Trung ương Đoàn đã tặng bức trướng cho Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh TPHCM: “Tuổi trẻ TPHCM yêu nước, trau dồi lý tưởng cách mạng, nâng cao ý thức công dân, rèn đức, luyện tài, xung kích, sáng tạo, tiến quân vào khoa học công nghệ, vì đất nước giàu mạnh” và Thành ủy TPHCM tặng bức trướng với nội dung: “Tuổi trẻ TPHCM yêu nước, rèn đức, luyện tài, xung kích vì TPHCM văn minh, hiện đại, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN”.


  • Thực hiện 5 chương trình trọng điểm:

Trung tâm Sinh hoạt thanh thiếu nhi TPHCM tại Cần Giờ (giai đoạn 2), Nhà Văn hóa Thanh niên (giai đoạn 1), Cung Thiếu nhi TPHCM tại khu đô thị mới Thủ Thiêm, Nhà Văn hóa Sinh viên tại Đại học Quốc gia TPHCM, xây mới 5 văn phòng hỗ trợ thanh niên công nhân tại các KCX-KCN.


  • Nguyễn Thị Thúy Hằng (Phó Bí thư Đoàn KCX): Cần “phủ sóng” Đoàn đến từng KCX - KCN

Hiện nay, lực lượng thanh niên tại các KCX-KCN trên địa bàn TP chiếm 70% trong tổng số gần 300.000 lao động. Tuy nhiên mức độ phủ sóng của tổ chức Đoàn tại đây còn rất hạn chế (khoảng 58/910 doanh nghiệp). Trong khi đó, các cơ sở Đoàn phải chạy theo các hoạt động của Đoàn cấp trên nên việc tổ chức các hoạt động chủ động còn hạn chế. Do đó, đề xuất Thành đoàn cũng như các cơ sở Đoàn nên giảm tải hoạt động cấp thành, chuyển trọng tâm về cơ sở. Đồng thời, kiến nghị Thành đoàn nên xây dựng các khu sinh hoạt cho thanh niên công nhân tại từng KCX - KCN.

  • Nguyễn Hà Trang (Đoàn Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM): đẩy mạnh giáo dục về biển đảo cho thanh niên

Giới trẻ hiện nay rất quan tâm về thời sự, chính trị và những vấn đề nóng của đất nước như chủ quyền biển đảo… Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có nhiều nguồn thông tin chính thống, đáng tin cậy để các bạn trẻ có thể tìm hiểu thông tin. Đa phần các bạn biết thông tin qua những trang tin, những diễn đàn trên mạng xã hội. Tuy nhiên những thông tin trên mạng gần đây phần nhiều là những thông tin chưa được chính xác, thậm chí xuyên tạc, kích động. Tôi nghĩ tổ chức Đoàn cần đẩy mạnh các chương trình giáo dục về biển đảo, tạo diễn đàn để các bạn trẻ có thêm thông tin và bày tỏ chính kiến cũng như đóng góp của mình.

  • Nguyễn Tấn Hưng (Đoàn Tổng Công ty Điện lực TPHCM): Đồng hành cùng thanh niên trên đường lập thân, lập nghiệp

Tôi cho rằng bên cạnh những kỹ năng cơ bản, người làm công tác Đoàn phải thường xuyên bổ sung những kỹ năng, kiến thức xã hội; học tập để nâng cao kiến thức chuyên môn, biết tiếp cận những cái mới, cái hay để tập hợp mọi người. Đặc biệt trong thời đại hiện nay, người làm công tác Đoàn phải biết và ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác, để nó trở thành công cụ đắc lực phục vụ cho công tác xây dựng và phát triển phong trào. Ngoài ra, điều quan trọng nhất là vận động, hỗ trợ và tổ chức thanh niên tham gia phát triển kinh tế, đây là vấn đề mấu chốt để thanh niên gắn bó với tổ chức của mình. Thanh niên cần có nghề: Đoàn sẽ giới thiệu; cần có vốn: Đoàn đứng ra tìm nguồn tín chấp vốn vay; cần kinh nghiệm nghề: Đoàn chủ động phối hợp với các ngành đến giúp truyền đạt, hướng dẫn; những lúc thanh niên gặp khó khăn: Đoàn có mặt... Có như vậy, Đoàn mới thực sự đồng hành với thanh niên trên con đường lập thân, lập nghiệp.

S.Trà - H.Hiệp (ghi)

Thanh An – Hồng Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chính thức có phân công công tác

Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM thông báo, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TPHCM, theo dõi, phụ trách 6 đơn vị; chịu trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo chung và theo dõi chỉ đạo nhóm quốc phòng - an ninh.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Mở rộng kênh tương tác với người dân

Nhìn lại công tác cải cách hành chính tại TPHCM những năm gần đây, điểm nổi bật là nhiều địa phương, đơn vị chú trọng mở rộng các kênh tương tác với người dân. Trong đó, kênh tương tác trên nền tảng internet đang tỏ rõ ưu thế trẻ trung, sôi động, tức thời, tiếp cận người dân trên mạng xã hội (MXH) - nơi được mọi người dành nhiều thời gian tham gia.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP