Đối mặt với vụ EC kiện chống bán phá giá giày da

Doanh nghiệp phải tập hợp dưới sự hướng dẫn của hiệp hội

Tại cuộc họp báo bất thường tổ chức vào chiều ngày 8-7 tại Hà Nội, bà Đinh Thị Mỹ Loan, Cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh (QLCT – Bộ Thương mại) đã chính thức xác nhận thông tin Ủy ban châu Âu (EC) đã quyết định mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với các sản phẩm giày mũ da của Việt Nam và Trung Quốc theo đơn kiện của Liên minh ngành sản xuất giày da châu Âu.

Theo đơn kiện của Liên minh sản xuất giày da châu Âu, EC quyết định mở cuộc điều tra chống bán phá giá đối với 33 mã sản phẩm giày mũ da của Việt Nam và Trung Quốc, liên quan đến 61 trên tổng số khoảng 200 doanh nghiệp xuất khẩu da giày Việt Nam. Đây là vụ kiện thứ hai liên tiếp mà EC tiến hành liên quan đến ngành sản xuất này, sau vụ kiện chống bán phá giá đối với giày bảo hộ của Trung Quốc và Ấn Độ vào ngày 30-6-2005 và là vụ kiện chống bán phá giá thứ 10 đối với các doanh nghiệp Việt Nam.

Bộ Thương mại khuyến cáo các doanh nghiệp phải bình tĩnh chuẩn bị thật tốt cho vụ kiện.

Theo nội dung đơn kiện, biên độ bán phá giá ước tính của Việt Nam là 130%, của Trung Quốc là 400%. Do chưa công nhận Việt Nam cũng như Trung Quốc là các quốc gia có nền kinh tế thị trường nên EC đã chọn Brazil là nước có nền kinh tế thị trường để lập cơ sở tính toán giá trị thông thường cho cả hai nước.

Các bên liên quan, trong đó có Việt Nam có thể có ý kiến về việc lựa chọn nước thay thế như vậy đã phù hợp hay chưa trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày thông báo này được đăng trên Công báo của EC, tức là đến ngày 17-7 tới đây.

Tại cuộc họp báo, bà Đinh Thị Mỹ Loan đã cho biết những khuyến nghị cụ thể để doanh nghiệp Việt Nam chủ động ứng phó trước vụ kiện này. Việc đầu tiên, các doanh nghiệp phải tập hợp, thống nhất lại dưới sự hướng dẫn của Hiệp hội Da giày Việt Nam để kháng kiện một cách có hiệu quả.

Hiệp hội, với tư cách là người đại diện chung cho các doanh nghiệp ngành hàng sẽ giữ vai trò điều phối chung. Việc thứ hai, thực hiện tất cả các công việc theo lịch trình dưới sự hướng dẫn của Bộ Thương mại, gồm các công việc như: trả lời bản câu hỏi do EU gửi đến các công ty được lựa chọn làm mẫu điều tra, nộp yêu cầu EC công nhận quy chế nền kinh tế thị trường...

Chuẩn bị đầy đủ các thông tin để kê khai các câu hỏi của EC, riêng bản câu hỏi điều tra chống bán phá giá, phía EC sẽ gửi các doanh nghiệp trong thời gian tới. Một việc nữa khuyến cáo các doanh nghiệp là phải chuẩn bị hệ thống sổ sách kế toán phù hợp với chuẩn mực của Việt Nam và quốc tế. Kinh nghiệm một số vụ kiện chống bán phá giá vừa qua cho thấy, đây là mảng chúng ta phải hết sức cố gắng. Tất nhiên, một đề nghị nữa là, các doanh nghiệp cần hợp tác tích cực với EC trong quá trình điều tra, nếu không phía điều tra sẽ sử dụng những thông tin sẵn có, trong nhiều trường hợp, sẽ không có lợi cho chúng ta.

VIỆT LAN
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều doanh nghiệp xoay trở tìm nguyên liệu

Nhiều doanh nghiệp xoay trở tìm nguyên liệu

60% nguồn nguyên liệu sản xuất trong nước là từ nhập khẩu. Từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm là chu kỳ nhập khẩu nguyên liệu. Tuy nhiên, năm nay nhiều doanh nghiệp (DN) đang gặp khó khi hầu hết giá nguyên liệu tăng khá cao.

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index lập đỉnh mới, vàng giảm giá

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch ngày 18-6 tăng mạnh. Đóng cửa phiên giao dịch, VN-Index tăng 17,85 điểm lên 1.377,77 điểm với 249 mã tăng, 138 mã giảm và 54 mã đứng giá. 

Thị trường

Saigon Co.op căng mình đảm bảo tốt phòng tuyến lương thực, thực phẩm cho người dân TPHCM

Cùng với các bệnh viện, hiện hệ thống siêu thị, cửa hàng thực phẩm tại khu vực TPHCM cũng không tránh khỏi sự tấn công của dịch Covid-19 do cả hai nhóm ngành này đều phải duy trì hoạt động xuyên suốt liên tục song song để bảo vệ sức khỏe và cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân.

Địa ốc

Wyndham Coast - hàng hiếm trên thị trường căn hộ du lịch biển

Khó có thể tìm thấy một dự án nào nằm ở cung đường ven biển đẹp hàng đầu Việt Nam với mức giá hợp lý cùng với hạ tầng giao thông đang gấp rút xây dựng sẽ tạo nên sự tăng trưởng về giá trong tương lai như dự án Wyndham Coast.

Nông nghiệp

Miền Trung tìm cách thích ứng xâm nhập mặn

Vùng hạ du các con sông miền Trung đang bị mặn xâm nhập nghiêm trọng. Tình trạng này khiến người dân đối mặt với thiếu nước, diện tích gieo trồng nhiều nơi phải bỏ hoang, nhiều địa phương phải chạy đua tìm các phương án ứng phó.

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế