Doanh nghiệp rắc rối về hóa đơn và hoàn thuế

(SGGP).– Ngày 25-7, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM phối hợp với Cục Thuế TPHCM tổ chức buổi đối thoại giữa doanh nghiệp (DN) và lãnh đạo Cục Thuế TPHCM. Tại buổi đối thoại, đại diện Công ty TNHH APL-NOL VN chuyên về vận tải quốc tế bằng đường biển cho biết, người bán hàng khi xuất hóa đơn phải gạch chéo phần còn trống bằng bút mực, loại mực không phai (nếu có) do phần mềm không hỗ trợ công cụ gạch chéo. Tuy nhiên, trên thực tế, việc gạch chéo phần còn trống trên hóa đơn tự in sẽ tiêu tốn thời gian, gây chậm trễ hoạt động giao nhận chứng từ tại quầy giao dịch đối với trường hợp các công ty có số lượng hóa đơn phát hành hàng tháng rất lớn như đại lý các hãng vận tải quốc tế. Vì vậy, cơ quan thuế xem xét và có đề xuất Bộ Tài chính sửa đổi quy định này phù hợp nhu cầu lập hóa đơn thực tế của DN và đảm bảo công tác quản lý của cơ quan thuế. Về vấn đề này, đại diện Cục Thuế cho biết, việc công ty kiến nghị không gạch chéo phần còn trống trên hóa đơn tự in, Cục Thuế đang xin ý kiến của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế.

Cũng tại buổi đối thoại, một số DN phản ánh, trước đây việc hoàn thuế giá trị gia tăng được thực hiện theo quy trình hoàn trước, kiểm tra sau trong vòng 6 ngày nhưng từ 1-7-2013, chuyển thành kiểm tra trước, hoàn sau trong vòng 40 ngày gây nhiều khó khăn cho DN, nhất là trong giai đoạn DN cần vốn để sản xuất. Đại diện Cục Thuế TPHCM cho rằng, theo quy định hiện nay, việc hoàn thuế là 40 ngày, Cục Thuế TPHCM không thể sửa được nội dung văn bản quy phạm pháp luật này nhưng sẽ ghi nhận để xem xét giải quyết nhanh những khó khăn về nguồn vốn cho DN.

ĐÌNH LÝ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Giãn thời gian chuyển đổi thẻ ATM

Theo Thông tư 41/2018 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), sau ngày 31-12-2021, thẻ ATM công nghệ từ sẽ bị ngừng hỗ trợ và không được chấp nhận tại các điểm giao dịch trên toàn quốc. Với thông tin trên, nhiều người lo lắng nếu không chuyển đổi kịp, thẻ ATM công nghệ từ có thể thực hiện được các giao dịch sau thời điểm này hay không? 

Thị trường

“TH không sợ bất kỳ hãng sữa nào trên thế giới cạnh tranh tại Nga“

Đánh giá về thành công của dự án tại Nga, bà Thái Hương tự tin TH true MILK không sợ bất kỳ một hãng sữa nào trên thế giới cạnh tranh giá thành và chất lượng bởi các sản phẩm đã ứng dụng công nghệ cao, khoa học quản trị hiện đại nhất và lựa chọn giống bò sữa tốt nhất.

Địa ốc

Tổng giao dịch bất động sản năm 2021 đạt 61.766 sản phẩm

Theo Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, năm 2021, tổng sản phẩm chào bán trên thị trường cả nước đạt 165.742 sản phẩm; tổng lượng giao dịch cả nước đạt 61.766 sản phẩm. Như vậy, tương quan cung cầu đã có sự chênh lệch rất lớn.

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

Sun World Fansipan Legend và câu chuyện “gieo mầm” văn hoá du lịch Sa Pa

Cô lễ tân nhỏ nhắn trong trang phục dân tộc Mông hơi ngả người về phía trước, miệng nở nụ cười đón chào đoàn khách đang tiến về phía ga đi cáp treo. Từ nhiều năm qua, bên cạnh cảnh quan hùng vĩ, khí hậu ôn hoà, Sun World Fansipan Legend còn gây ấn tượng mạnh với ngay cả những người khó tính nhất bởi văn hoá du lịch đã được “gieo mầm” và dần nảy nở.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế