Doanh nghiệp rắc rối về hóa đơn và hoàn thuế

(SGGP).– Ngày 25-7, Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM phối hợp với Cục Thuế TPHCM tổ chức buổi đối thoại giữa doanh nghiệp (DN) và lãnh đạo Cục Thuế TPHCM. Tại buổi đối thoại, đại diện Công ty TNHH APL-NOL VN chuyên về vận tải quốc tế bằng đường biển cho biết, người bán hàng khi xuất hóa đơn phải gạch chéo phần còn trống bằng bút mực, loại mực không phai (nếu có) do phần mềm không hỗ trợ công cụ gạch chéo. Tuy nhiên, trên thực tế, việc gạch chéo phần còn trống trên hóa đơn tự in sẽ tiêu tốn thời gian, gây chậm trễ hoạt động giao nhận chứng từ tại quầy giao dịch đối với trường hợp các công ty có số lượng hóa đơn phát hành hàng tháng rất lớn như đại lý các hãng vận tải quốc tế. Vì vậy, cơ quan thuế xem xét và có đề xuất Bộ Tài chính sửa đổi quy định này phù hợp nhu cầu lập hóa đơn thực tế của DN và đảm bảo công tác quản lý của cơ quan thuế. Về vấn đề này, đại diện Cục Thuế cho biết, việc công ty kiến nghị không gạch chéo phần còn trống trên hóa đơn tự in, Cục Thuế đang xin ý kiến của Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế.

Cũng tại buổi đối thoại, một số DN phản ánh, trước đây việc hoàn thuế giá trị gia tăng được thực hiện theo quy trình hoàn trước, kiểm tra sau trong vòng 6 ngày nhưng từ 1-7-2013, chuyển thành kiểm tra trước, hoàn sau trong vòng 40 ngày gây nhiều khó khăn cho DN, nhất là trong giai đoạn DN cần vốn để sản xuất. Đại diện Cục Thuế TPHCM cho rằng, theo quy định hiện nay, việc hoàn thuế là 40 ngày, Cục Thuế TPHCM không thể sửa được nội dung văn bản quy phạm pháp luật này nhưng sẽ ghi nhận để xem xét giải quyết nhanh những khó khăn về nguồn vốn cho DN.

ĐÌNH LÝ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Yêu cầu ngân hàng miễn giảm lãi vay cho khách hàng bị ảnh hưởng mưa lũ

Ngày 23-10, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã có văn bản yêu cầu Chủ tịch HĐQT, HĐTV, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài thực hiện ngay một số công việc nhằm hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Thị trường

Xuất khẩu của Việt Nam không phải hoàn toàn nhờ... "tôm, cá"

Sáng 24-10, Văn phòng Bộ Công thương thông tin tới báo chí về việc "cán cân" xuất khẩu hàng hóa Việt Nam giữa doanh nghiệp "nội" và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đang "đổi chiều" mạnh mẽ, đồng thời khẳng định kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam hiện nay không phải hoàn toàn nhờ... tôm, cá.

Địa ốc

Xung lực khiến giá bất động sản thành phố Thủ Đức tăng mạnh

Thành phố Thủ Đức đang được đầu tư về hạ tầng, dịch vụ, TPHCM cũng sẽ chuyển hướng về đây những lĩnh vực công nghệ cao, mang tính thân thiện môi trường, do đó tiềm năng phát triển sẽ là rất lớn. Do đó, đây là lực đẩy để bất động sản tại khu Đông TPHCM tiếp tục tăng trưởng.

Nông nghiệp

Minh Phú kháng cáo Hoa Kỳ vì bị áp thuế đối với tôm

Công ty cổ phần Tập đoàn thủy sản Minh Phú cho biết sẽ kháng cáo quyết định của Cơ quan Hải quan Hoa Kỳ (CBP) về kết luận sản phẩm tôm đông lạnh Minh Phú xuất khẩu vào thị trường Hoa Kỳ là đối tượng chịu thuế theo Lệnh thuế chống bán phá giá đối với tôm Ấn Độ.

Đầu tư

Thông tin kinh tế