Đọc sách “cọp” ở nhà sách

Đọc sách “cọp” ở nhà sách

Đối với nhiều người, nhất là sinh viên, học sinh giá sách cao luôn là một bài toán khó giải. Trước tình cảnh ngặt nghèo ấy, đa số đã tìm được giải pháp tạm thời: Đọc sách “cọp” ở nhà sách.

Nhà sách Nguyễn Văn Cừ, quận 1 là một trong những nhà sách lớn thu hút nhiều bạn đọc, đặc biệt là vào các tối thứ bảy, chủ nhật. Đông nhất vẫn là các bạn đọc trẻ. Tại các quầy  sách văn hóa, lịch sử, truyện dịch, truyện ngắn, tin học… dường như không còn chỗ để chen chân vào bởi đồng loạt những khách hàng… say mê nghiền ngẫm tại chỗ, hết đứng lại ngồi với cuốn sách trên tay.

Thiên Vũ, sinh viên Trường Đại học Khoa học tự nhiên - một khuôn mặt khá quen ở quầy truyện dịch cho biết: “Rất ngại về nhà trọ sau giờ học buổi chiều vì sợ kẹt xe nên tôi thường vào đây đọc sách cho qua giờ, bây giờ thì đã thành thói quen rồi”. Mê đọc truyện dịch nước ngoài nhưng để mua được một bộ truyện hay, nổi tiếng với giá 50.000 đồng /cuốn, mỗi bộ phải 2 cuốn quả là điều mơ ước của Vũ và nhiều bạn trẻ.

Nhiều người nhận xét, các sách thuộc lĩnh vực văn hóa, lịch sử có giá tương đối cao, trung bình một cuốn sách trên 200 trang có giá bán từ 35.000 đồng - 50.000 đồng, có nhiều cuốn  từ 70.000 đồng trở lên. Sách giáo trình, sách tham khảo tin học cũng có giá rất cao. Bạn Văn Khôi bày tỏ: “Xem qua nhiều sách văn hóa, lịch sử Việt Nam thấy rất hay, muốn mua lắm nhưng giá hơi cao. Tôi thường đọc “cọp” và lén ghi lại những chi tiết cần thiết để làm tư liệu”. Có nhiều khách hàng đọc “cọp” đã trở nên quen mặt với người quản lý nhà sách nhưng chẳng ai nỡ “làm khó”  những con người say mê và thích đọc sách này. Trong thực tế, thi thoảng không phải không có những cái nhìn khó chịu từ một số nhân viên của nhà sách nhưng các bạn đành cố… làm lơ.

Còn với bạn Phạm Thị Hường, nhà ở quận 7 thì vào nhà sách cũng là một cách giết thời gian khi không biết đi đâu. Nhờ lang thang nhiều lần ở nhà sách mà bạn tìm đọc được những cuốn sách hay về văn hóa con người, những bài học từ cuộc sống, nghị lực và cách vượt lên số phận… Theo Hường,  loại sách này không bao giờ cũ, có thể là món quà ý nghĩa tặng bạn bè, người thân . Cô cũng thú thật, đây còn là cách tiết kiệm, vì cô sẽ có dịp đọc kỹ hơn cuốn sách đó khi mượn lại của bạn bè.

Lan, một nhân viên bán hàng, chỉ cho tôi thấy cảnh một bạn nam trẻ đang say sưa nghiền gẫm tại quầy sách kiếm hiệp của Kim Dung. Cả tháng nay, anh chàng này đứng “luyện” ở quầy sách này với đủ mọi tư thế:  hết trụ chân phải, đổi chân trái, dựa vào tường… Trung bình mỗi ngày anh bạn này đến “cọp” vài tiếng. Đọc nhanh lắm cũng phải hai tuần mới xong được một bộ…

Nhà sách bây giờ như một nơi giải trí lành mạnh cho những bạn trẻ ham thích đọc sách. Đôi khi, trước lúc ra về, họ cũng tự thưởng cho mình một món từ số tiền dằn túi ít ỏi như cuốn “Danh ngôn bỏ túi” (4.500đ) hay “Nghệ thuật ứng xử”, “Học làm người” (15.000đ-25.000đ)… và luôn tự nhủ với niềm hy vọng, khi nào có tiền sẽ quay lại để mua cho mình một cuốn sách  yêu thích.

Đáp ứng nhu cầu có thực của bạn đọc, hiện nay, ở một số nhà sách cũng dành một phòng đọc nhỏ, nhưng chủ yếu vẫn chỉ phục vụ cho bạn đọc thiếu nhi. Tuy nhiên, thiết kế mô hình của những nhà sách hiện đại trong tương lai, có lẽ các nhà sách cũng nên dành một góc riêng cho bạn đọc trẻ đọc sách. Bởi ngoài nhu cầu đọc sách “cọp” do khả năng kinh phí có hạn, người mua sách khi đối diện với một “rừng” sách phong phú và đa dạng như hiện nay cũng rất cần có một nơi để tranh thủ “điểm sách”, trước khi thực sự bỏ tiền mua một cuốn sách cho tủ sách ở nhà

Mỹ Hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.