Đội bóng Cái Vồn

Bóng đá nữ VN từng nhiều lần giành HCV SEA Games và cúp vô địch khu vực ĐNÁ. Còn hiện tại đang mơ tới suất dự World Cup nhưng không nhiều người biết cái nôi của môn này.

Vĩnh Long là nơi có đội bóng đá nữ đầu tiên không chỉ của VN mà còn của châu Á. Những bậc bô lão kể lại, việc ra đời của đội hồi đó lắm phen khốn khó, nhưng vào năm 1933 có một vị công chức ở quận Trà Ôn rất kiên trì, làm đơn xin phép với chính quyền thực dân thành lập đội nữ bóng đá Cái Vồn với ý tưởng nam nữ bình quyền, giúp chị em có tiếng nói.

Bây giờ nếu nói chuyện con gái đi đá bóng thấy bình thường và có người còn khuyến khích con mình chơi bóng đá cho khỏe người ra nữa. Tuy vậy, hồi đó để vận động phụ nữ tham gia là vô cùng khó khăn, bởi quan niệm đạo đức, những thuần phong mỹ tục lẫn định kiến trọng nam khinh nữ. Chưa nói ngày đó cái ăn không đủ no, có mấy ai nghĩ đến chuyện “chơi” đâu chứ?

Vây mà vị công chức trên vận động được gần 30 người tham gia (con số kỷ lục lúc bấy giờ). Phụ trách việc huấn luyện gồm các ông Ba Sung, Sáu Sung và Bảy Bá. Về sau nhiều người đá rất hay, được giới chuyên môn chú ý như: Út Thôi, Ba Triệu, Hai Tỉnh, Út Lẹo... Đáng chú ý trong thành phần còn có cô gái người Pháp Magueritte cũng tham gia và chơi cũng giỏi.

Thú vị là ở trận ra quân đội nữ Cái Vồn đá với… đội nam Mỹ Thuận khiến hàng ngàn người dân há mồm, há miệng. Được cái, dần dần chính quyền ủng hộ và các quan quận, quan huyện đến sân xem rồi… thưởng nóng. Sau này đội được nhiều đội bóng đá nam ở tỉnh Vĩnh Long mời thi đấu. Thậm chí còn lên Sài Gòn đá giao hữu với đội Tân Định và được Tổng cục Túc cầu ngày đó tặng cúp và tiền thưởng là 5.000 đồng tiền Đông Dương (tương đương 500 tấn lúa). Về sau thì lần lượt các chị, các cô kẻ lấy chồng, người có con nên giải nghệ và đội bóng cũng không được duy trì nữa.

Nhắc lại để thấy bóng đá nữ của ta ra đời từ rất sớm nhưng đến giờ mới mơ chiếc vé World Cup là quá muộn. 

KIM DUNG

Các tin, bài viết khác