Đội ngũ kế thừa hát bội chỉ có hơn 10 người

SGGP
Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM vừa tổ chức tổng kết lớp tập huấn truyền nghề năm 2017. 
Năm nay, lớp tập huấn có 10 diễn viên ở ngưỡng tuổi U.30 được đào tạo nâng cao, học nghề chuyên sâu với các kỹ thuật biểu diễn và hóa thân vào các nhân vật điển hình; học vũ đạo nâng cao và các bài hát bội khó.
Bên cạnh đó, còn có 3 diễn viên mới vào nghề và 2 nhạc công trẻ. Các em đều thể hiện sự tiến bộ rõ rệt, sự vượt trội tay nghề biểu diễn, chứng minh được sức trẻ năng động. Tuy nhiên, đội ngũ kế thừa của nhà hát hiện chỉ có bấy nhiêu. Lực lượng tiếp bước kế tục nghề truyền thống quá mỏng, đang khiến ban giám đốc nhà hát lo lắng cho tương lai của loại hình nghệ thuật đặc thù này. 
Từ nhiều năm qua, Nhà hát Nghệ thuật Hát bội TPHCM đã rất chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng cho lực lượng diễn viên kế thừa. Thông qua các lớp đào tạo, tập huấn nâng cao chuyên môn, nhà hát mong muốn tìm được lực lượng kế thừa để góp sức duy trì hoạt động biểu diễn và quảng bá nghệ thuật hát bội. Nhưng xem ra điều này không dễ.

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một cảnh trong vở Bỉ vỏ của sân khấu kịch Hồng Vân

Sân khấu kịch Hồng Vân: “Lò” đào tạo diễn viên kế thừa

Gần 10 năm qua, sân khấu kịch Hồng Vân vừa hoạt động tổ chức biểu diễn vừa làm rất tốt công tác đào tạo diễn viên trẻ. Một lực lượng diễn viên trẻ đa năng, xuất thân từ “lò” đào tạo này đang tạo dấu ấn ở lĩnh vực phim ảnh, truyền hình, sân khấu kịch...

Phim

Phương thức lỗi thời

Trước những phản ứng gay gắt của khán giả cũng như công luận, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Nguyễn Ngọc Thiện đã chính thức có ý kiến chỉ đạo liên quan đến bộ phim truyện hoạt hình "Everest - Người tuyết bé nhỏ".

Âm nhạc

Mỹ thuật

Khai mạc Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2019

Chiều 17-10, tại Trung tâm Giám định và Triển lãm tác phẩm Mỹ thuật, Triển lãm (29 Hàng Bài, Hà Nội), Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTT-DL) đã tổ chức khai mạc Festival Nhiếp ảnh trẻ 2019 - lần thứ 3.

Sách và cuộc sống

Ngày 20-10, phụ nữ đọc sách gì?

Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20-10, nhiều đơn vị xuất bản trong nước đã đầu tư thực hiện nhiều ấn phẩm đặc biệt dành cho phụ nữ. Đây cũng có thể xem là những món quà giàu ý nghĩa để mọi người dành tặng người phụ nữ thân yêu của mình.

Sáng tác

Thu đi…


Lá vàng rụng rơi lối phố
Lặng lẽ thu đi từng ngày
Để lại khung trời nhung nhớ
Bâng khuâng cùng thu chia tay