Đối phó

Sau nhiều năm cải cách thủ tục hành chính, đến nay người dân và doanh nghiệp đã ghi nhận những chuyển biến tích cực tại TPHCM. Giờ đây, người dân đến trụ sở nhà nước để làm các thủ tục hành chính đã được nhân viên tiếp đón hòa nhã, nhiệt tình hơn.

Đáng nói, hàng trăm thủ tục hành chính lỗi thời gây phiền hà dân đã được UBND TP, các sở ban ngành và chính quyền các cấp mạnh dạn bãi bỏ nhằm từng bước đơn giản hóa thủ tục hành chính và rút ngắn thời gian giải quyết hồ sơ cho dân.

Nhiều nơi còn thực hiện phương pháp giải quyết thủ tục hành chính qua mạng để hạn chế tình trạng quá tải tại các trụ sở, giúp người dân không phải đi lại nhiều lần. Nhờ vậy, tỷ lệ hài lòng của người dân và doanh nghiệp đã từng bước tăng cao.

Tuy nhiên, bên cạnh tín hiệu đáng mừng này, gần đây người dân và doanh nghiệp vẫn còn than phiền về tình trạng đối phó về thời gian giải quyết thủ tục hành chính.

Một người dân ở quận Phú Nhuận phản ánh: “Theo quy định, thời gian cấp giấy phép xây dựng khoảng 30 ngày; thời gian hợp thức hóa nhà đất cũng 30 ngày nhưng thực tế hiện nay có khi phải tốn thời gian tới gần 3 tháng mới xong! Lý do là cứ đến gần ngày hẹn trả hồ sơ, nhân viên lại thông báo là thiếu giấy tờ này, thủ tục kia và yêu cầu người dân phải bổ sung hồ sơ.

Sau mỗi lần bổ sung như vậy, coi như phải hẹn lại từ đầu, tức là phải đợi tiếp đến 30 ngày sau mới có kết quả. Nếu lần sau “thuận buồm xuôi gió” không có gì để nói, chứ nếu lại được tiếp tục thông báo bổ sung hồ sơ sẽ bị kéo dài thêm 30 ngày, thậm chí không biết đến bao giờ mới… kết thúc có hậu! Những ai không may bị bổ sung hồ sơ tới ba lần coi như mất 3 tháng mới xong việc.

Trước cảnh này, không ít người vì bận việc và sợ bị hành đành phải bỏ tiền ra thuê “cò” làm giùm. Đáng lẽ, khi tiếp nhận hồ sơ, nhân viên nên xem xét kỹ để nhắc người dân bổ sung giấy tờ ngay từ đầu, tránh tình trạng gần hết hạn, mới thông báo bổ sung khiến người dân phải chờ quá lâu và phải đi lại nhiều lần…”.

Theo người dân và doanh nghiệp, hiện nay tình trạng đối phó bằng thời gian dây thun đã và đang được áp dụng khá phổ biến ở nhiều nơi, từ cấp sở ngành TP đến các quận huyện, phường xã. Bởi lẽ, cách đối phó này xem ra có vẻ hợp pháp, hợp lệ vì khi người dân than phiền, cấp trên rất khó phê bình nhân viên vì họ viện lý do rất chính đáng là: “Quy định như vậy nên không thể xé rào…”.

Suy cho cùng, bất cứ công việc gì muốn thành công mỹ mãn đều phụ thuộc vào con người. Ngược lại, dù nhà nước có những chủ trương chính sách hợp lòng dân nhưng những cán bộ, nhân viên trực tiếp thực thi vẫn cố tình tìm cách… lách luật, gây phiền hà người dân thì chủ trương nhà nước dù đúng vẫn bị lực cản khiến chủ trương chậm đi vào cuộc sống, gây giảm sút niềm tin. 

MINH YẾN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Mỗi người dân đều có danh tính số

Mỗi người dân đều có danh tính số

Chiến lược phát triển Chính phủ điện tử hướng tới Chính phủ số giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030 vừa được Chính phủ phê duyệt.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Nhân sự mới

Chiều 18-6, tại trụ sở Báo Đại Đoàn Kết (66 Bà Triệu, Hà Nội), đồng chí Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, đã chủ trì lễ trao quyết định giao nhiệm vụ quyền Tổng Biên tập Báo Đại Đoàn Kết.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP