Đối phó với rắn lục đuôi đỏ

Trong vườn và rẫy của gia đình tôi trước đây ở Đồng Nai có nhiều rắn lục đuôi đỏ (RLĐĐ). Sau nhờ thực hiện các biện pháp hữu hiệu, hết hẳn RLĐĐ. Để xua đuổi RLĐĐ, nên dùng vôi sống rắc quanh nhà dày cỡ 5cm, rắn rất sợ. Biện pháp ép nước tỏi, đốt lá sả rải khắp nơi cũng ngăn được RLĐĐ, vì chúng rất kỵ mùi tỏi và sả.

Vào mùa lạnh, RLĐĐ hay bò vào nhà, chui vô mùng ngủ với người cho ấm. Do vậy, khi đi ngủ nhớ tấn 4 góc mùng bằng 4 cây gỗ để rắn không thể chui vô ngủ chung. Khi thức dậy nếu thấy rắn bên ngoài mùng, thì có sẵn cây để đập rắn. Khi đi trong bụi rậm, để không bị rắn cắn, nên đội nón bảo hiểm, mang bốt cao su, tay cầm cây tre dài cỡ 2m khua cho rắn sợ chạy đi. Còn nếu có ĐTDĐ thì mở nhạc lớn ầm ĩ, hay đeo trên cổ tay cái chuông bán kem, khua leng keng, rắn cũng sợ chạy mất.

Không bao giờ tự nhiên mà rắn cắn người, chúng rất sợ người, từ xa đã chạy rồi. Rắn chỉ cắn khi ta vô tình đạp lên người chúng đang nằm trong cỏ rậm, hay khi đường cùng bị truy bắt.

Nên nuôi chim bìm bịp để tiêu diệt RLĐĐ. Vườn nhà tôi hồi ấy đi 2-3 thước là thấy trên cành cây 4-5 con RLĐĐ quấn nhau treo tòn ten. Tôi mua bìm bịp thả vô vườn để bìm bịp bay khắp vườn bắt rắn ăn. Từ ngày chim bìm bịp tung hoành là RLĐĐ mất biệt.

Tôi cũng thấy có người thả chồn hương trong rẫy cà phê, chúng bắt rắn rất giỏi nên nơi nào có chồn hương, chồn đèn là nơi đó rắn hết đường sống. RLĐĐ xuất hiện ngày càng nhiều do người ta bắt gần hết các thiên địch của chúng là bìm bịp, rắn hổ mang, chồn hương, chồn đèn.

Vì vậy hãy ngưng tàn sát các con vật có ích đó để chúng góp phần tiêu diệt RLĐĐ, bảo vệ con người.

DƯƠNG VĂN MINH LỘC

Các tin, bài viết khác

Cơ quan trả lời

Trình phương án sắp xếp, xử lý căn nhà số 470-472 Xô Viết Nghệ Tĩnh

Trang Nhịp cầu bạn đọc Báo SGGP số ra ngày 13-5-2021 đăng bài “Lãng phí nhà, đất công do phường xã quản lý”, phản ánh tình trạng nhiều khu nhà, đất công do phường xã quản lý bị bỏ trống, hoang hóa, bị lấn chiếm sử dụng trái phép, gây thất thoát, lãng phí và mất mỹ quan đô thị.

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến

Kinh nghiệm trong công tác tìm kiếm hài cốt liệt sĩ

Thời gian gần đây tại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước), cán bộ, chiến sĩ Đội K72, thuộc Phòng Chính trị, Bộ CHQS tỉnh Bình Phước đã đào tìm quy tập được 94 bộ hài cốt liệt sĩ (HCLS), hầu hết đều có di vật.