Đối thoại Mỹ - Trung : Nỗ lực xích lại gần nhau

Đoàn đại biểu Mỹ - Trung gặp nhau trước thềm “Cuộc đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ - Trung”. Ảnh: THX

Ngày 27-7, tại thủ đô Washington (Mỹ) đã diễn ra vòng đàm phán đầu tiên trong cuộc đối thoại chiến lược và kinh tế Mỹ - Trung theo thỏa thuận của lãnh đạo hai nước sau Hội nghị G-20. Cuộc đối thoại lần này diễn ra trong hai ngày, được trông đợi sẽ có nhiều thay đổi lớn hơn so với những vòng đối thoại diễn ra trước đây giữa hai nước từ năm 2005.

Nội dung thảo luận sẽ chủ yếu xoay quanh ba vấn đề chính là an ninh, kinh tế và biến đổi khí hậu liên quan đến cuộc đàm phán thảo luận về “Nghị định thư Kyoto” tổ chức tại Copenhagen, Đan Mạch vào cuối năm nay. Cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới đã làm xoay chuyển tình thế, đòi hỏi cả Trung Quốc và Mỹ phải tìm được tiếng nói chung trong nhiều vấn đề, nắm bắt cơ hội hai ngày đối thoại để lấy lại lòng tin đang dần mai một, từng bước xích lại gần nhau hơn, vì sự phục hồi của nền kinh tế 2 nước và thế giới.

Trong ngày làm việc đầu tiên, Tổng thống Barack Obama đã mở đầu bài phát biểu khai mạc vòng thảo luận với những tuyên bố cho rằng, hai nước Mỹ - Trung cần hợp tác chặt chẽ hơn nữa để cùng tìm tiếng nói chung trong các vấn đề về kinh tế, quân sự. Phó Thủ tướng Vương Kỳ Sơn và Bộ trưởng Tài chính Timothy Geithner cùng chủ trì “vòng đối thoại kinh tế”, trong khi ủy viên Quốc vụ viện Đới Bỉnh Quốc và Ngoại trưởng Hillary Clinton tham dự “vòng đối thoại chiến lược”.

Theo một quan chức của Bộ Tài chính Trung Quốc, tại cuộc đối thoại về vấn đề kinh tế, Trung Quốc sẽ đề nghị Mỹ thực hiện các chính sách kinh tế “có trách nhiệm”, bao gồm các chính sách tài chính và tiền tệ, nhằm duy trì sự ổn định của đồng USD và đảm bảo sự an toàn các tài sản của Trung Quốc. Tại cuộc đối thoại về vấn đề chiến lược, hai bên sẽ thảo luận triển vọng nối lại đàm phán sáu bên nhằm tìm giải pháp hòa bình cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.

P.NAM (Theo THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.