Đội tuyển karatedo Việt Nam (nội dung kata): Nguyễn Hoàng Ngân & phần còn lại

Ai sẽ thay thế Hoàng Ngân nếu cô lỡ “chuyến tàu” SEA Games 26 vì chấn thương? Ít nhiều sau giải vô địch châu Á mới đây, kata Việt Nam đã có mặt để… gởi vàng và họ chuẩn bị có chuyến tập huấn Nhật Bản.

Cơ hội nào cho "Nữ hoàng kata”

“Chúng tôi vẫn đang chờ Ngân bình phục chấn thương để sớm thi đấu trở lại”, Trưởng bộ môn karatedo Việt Nam - ông Vũ Sơn Hà bày tỏ khi chúng tôi đề cập về khả năng để Hoàng Ngân góp mặt ở SEA Games 26. Lúc này, Ngân đang bền bỉ chạy đua thời gian để hồi phục chấn thương với kỳ vọng tỷ lệ bình phục càng nhiều càng tốt. Tuy nhiên điều dễ thấy là khi gặp chấn thương rách dây chằng chéo và vỡ sụm chêm đầu gối (đã được phẫu thuật từ tháng 12 năm ngoái), Hoàng Ngân phải tuân thủ lộ trình hồi phục không hề ngắn. Ở thời điểm sau phẫu thuật, chính cô từng chia sẻ: “Bình phục sớm hay chậm tùy thuộc và cơ địa từng người. Nhưng ít nhất theo chỉ định của bệnh viện thì tôi cần 6 tháng mới có thể đi lại nhẹ nhàng”. Tất nhiên, lãnh đạo bộ môn không dám hối thúc VĐV trở lại sớm nhằm giúp cô tích lũy thể lực và tâm lý ổn định nhất.

Nguyễn Hoàng Ngân có thể sẽ chấp nhận vắng mặt ở SEA Games 26 để chuẩn bị cho giải đấu lớn hơn trong tương lai. Ảnh: Hồng Long

Cùng hoàn cảnh ấy chúng ta từng có Lê Công Vinh là 1 ví dụ xác đáng nhất. Dù chạy đua tiến độ bình phục và ở cảm quan của nhiều người thì tiền đạo này đã có thể ra sân tại AFF Cup cuối 2010, tuy nhiên, an toàn cho chính bản thân VĐV vẫn phải đặt lên hàng đầu. Dù tiếc nuối, nhưng Công Vinh phải nhẫn nại nói “không” với giải đấu và sau đó tiếp tục miệt mài rèn thể lực cùng tập bài tập chức năng cho cơ, nên mới đạt được phong độ như hiện tại. Trường hợp Hoàng Ngân cũng vậy, sẽ rất mạo hiểm nếu VĐV này trở lại thi đấu ngay ở SEA Games 26 khi vừa hồi phục chấn thương.

Cơ hội dành cho Hoàng Ngân vẫn còn khá nhiều. Nếu lỡ SEA Games 26 nhưng vẫn giữ được thể lực lẫn nhiệt huyết thi đấu, thì trước mắt “nữ hoàng kata” còn cả SEA Games 27 (năm 2013) hay Asian Games 17 (2014). Đích nhắm của Hoàng Ngân là giành được HCV ở Asian Games 2014 (cũng có thể xem là kỳ Asian Games cuối cùng của cô). Bởi vào thời điểm đó, chắc chắn “nữ hoàng kata” đã chuẩn bị đủ cả về chất lượng chuyên môn (điều khỏi bàn cãi) và chín chắn ở tuổi nghề (Hoàng Ngân sẽ tròn 30 tuổi vào năm 2014).

Lửa sẽ thử vàng!

Đội hình kata nữ gồm Đỗ Thị Thu Hà, Nguyễn Thanh Hằng và Nguyễn Thị Hằng sẽ có chuyến tập huấn 15 ngày tại Nhật Bản vào cuối tháng 8 này. Một cơ hội đổi gió cần thiết cho họ. Có lẽ, đội hình kata đã làm nên bất ngờ nhất tại giải karatedo vô địch châu Á 2011 khi giành 2 HCB, 1 HCĐ góp vào thành tích chung của đoàn. Không ai nghĩ Đỗ Thị Thu Hà có thể thi đấu vững vàng như đàn chị Nguyễn Hoàng Ngân để rồi giành được tấm HCB kata nữ.

Trước đó, Nguyễn Thanh Hằng mới là người được thông báo sẽ thay Hoàng Ngân ở nội dung cá nhân, nhưng kỳ thực thi đấu tại Trung Quốc thì Thu Hà mới là người lãnh ấn. Và Thu Hà chỉ chịu dừng bước trước Usami Rika (Nhật Bản) quá lão luyện (thua 0-5) ở chung kết, nhưng đã để lại nhiều ấn tượng bằng các thắng lợi 4-1 trước Yeh Hsiang-Lin (Đài Loan) tại tứ kết, rồi 3-2 trước Enoch Flenty Meyti Laurence (Indonesia) ở bán kết. Chưa kể, 3 VĐV của Việt Nam còn đoạt HCĐ ở nội dung đồng đội.

Sau đội nữ, 3 cái tên Phạm Thái Duy, Nguyễn Thanh Long, Nguyễn Sơn Tùng cũng tạo được niềm tin về tương lai sáng ở SEA Games 26 tới khi giành HCB đồng đội kata nam ở giải châu Á.

Từ nay tới SEA Games đội kata vẫn còn nhiều thay đổi khi họ còn trải qua 1 kỳ sát hạch quốc tế khác là giải karatedo Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng trong tháng 9.

NGUYỄN ĐÌNH

Các tin, bài viết khác