Dọn nhà, đón niềm vui

SGGP
Khi một năm cũ với bao bộn bề lo toan sắp đi qua, cũng là khoảng thời gian nhà nhà, người người bắt đầu dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng, khang trang đón tết cổ truyền. Nhà giàu, nhà nghèo gì cũng vậy, “dọn nhà đón tết” là không chỉ trang hoàng nhà cửa, sắp xếp đồ đạc, mà còn sắp xếp cả những buồn - vui - năm - cũ…

Nhà tôi năm nào cũng quét vôi, sơn mới lại tường nhà. Năm nay, ảnh hưởng đủ chuyện từ dịch bệnh đến kinh tế có phần eo hẹp nhưng má vẫn “bấm bụng” rồi kêu cả nhà quét vôi, sơn tường... Má bảo vậy mới hoành tráng, phải mới mẻ sáng sủa đặng còn đón xuân mới. “Cả năm mới có một lần dọn nhà, nên chịu khó chút. Tụi con sắp xếp công việc ở chỗ làm rồi tranh thủ phụ người lớn dọn dẹp. Nhà sáng sủa cô bác tới chơi còn có không khí tết. Rồi nữa, là còn đón thần tài gõ cửa những ngày đầu năm để mang về phúc lộc, may mắn”, má nói.

Nhà tôi dành hẳn 3 ngày để dọn dẹp tất tần tật trong nhà lẫn quét vôi, sơn mới tường. Ngày trước, tôi chính là một chân sai vặt đúng nghĩa mỗi khi cận tết dọn dẹp, khi thì mang cho người lớn thùng nước, khi thì lau bàn ghế, lau sàn nhà, xách rác đi đổ… Những năm sau này, tôi thường phụ mẹ giặt giũ chăn màn, mùng mền các thứ, sắp xếp các vật dụng ngăn nắp, khử mùi ẩm mốc trong nhà… Anh trai tôi hay được ông nội giao cho phụ trách đánh bóng bộ lư đồng. Dịch vụ đánh bóng lư đồng thì ngoài phố cũng có, nhưng ông nội chỉ cách đánh lư bằng tay tại nhà. Cực chút mà ưng ý. Ông còn chỉ cách sắp xếp lư hương, hoa quả và nhiều thứ trên bàn thờ gia tiên. Riêng ông tôi thì thực hiện “chiến dịch” quét mạng nhện, từ nhà thờ xuống dưới bếp, ra ngoài hiên…

“Chắc mấy cái thau cũ, cái bình đựng bông, cái chén cũ rồi cả mấy vật dụng từ hồi nảo hồi nao của bà nội mình dọn bớt được không? Chứ thấy chật nhà quá, mình dọn bớt rồi mua lại đồ mới nghen. Dịp này, phải sắm đồ mới để nhà thêm tươi mới”, khi dọn dẹp đồ đạc của bà nội, anh tôi đã nói như thế. Bà nội lúc đó còn bận đi chợ chưa về nên anh chị tôi cũng đồng ý. Sau khi dọn dẹp xong để trước nhà chuẩn bị mang ra gửi xe rác, cũng là lúc bà nội về tới. Nhìn mấy đồ cũ, nội tôi la quá trời: “Mấy cái này không vứt được đâu nghe mấy đứa. Cái thau cũ vậy mà còn xài được, nội dùng từ hồi ba tụi mầy còn nhỏ tới giờ, năm 1961 lận đó. Còn mấy cái bình bông, cái chén có cũ chút đỉnh thì để riêng một góc cho nội. Dọn dẹp mấy cái khác đi, chớ đồ cũ của nội để yên đó…”. Người già họ hay thích giữ những cái cũ xưa, kiểu hoài niệm dù bây giờ tụi nhỏ không biết hết ý nghĩa của chúng.

Trong “hành trình” dọn nhà đón tết, thu thập những vật dụng hư cũ, các món đồ lâu ngày không dùng tới để nhà cửa gọn gàng hơn trong năm mới, tôi bỗng bồi hồi khi dọn dẹp lại thư từ của má, của các bạn học, mấy món quà lưu niệm nhỏ chút xíu của người này người kia tặng.

“Má gửi lên cho con ít đồ! Rau củ, thịt thà có hết đó. Ở trọ nấu ăn, rủ bạn ăn nữa nghe con. Má gửi thêm 500.000 đồng cho con đóng tiền học thêm tháng này. Ráng học giỏi nha con gái! Thương”… Xem mấy bức thư má gửi từ hồi học cấp 3, đại học mà rưng rưng. Cũng đã lâu lắm rồi mới đọc lại thư tay và cũng không còn thói quen viết thư tay. Dọn nhà, đọc thư cũ, xem hình ảnh mới thấy nhớ tuổi thơ quá, thấy bỏ lỡ nhiều thứ… Bởi vậy, mỗi đồ vật trong gia đình đều gắn liền với cuộc sống, với cả quá khứ, mang theo những kỷ niệm vui buồn.

Dọn dẹp nhà cửa ngày cuối năm luôn là dịp để những người thân trong nhà cùng chia sẻ những chuyện vui buồn trong năm cũ, gắn kết tình thân. Dọn nhà, là gắn kết tình yêu thương và cũng là dọn lại buồn vui trong lòng của chính mỗi người.

THÚY DIỄM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Sắp ra mắt Fast & Furious phần 9

Phần 9 của phim Fast & Furious dự kiến phát hành vào ngày 25-6, chậm gần một năm so với dự kiến lần đầu vào tháng 5-2020. 

Âm nhạc

Sân khấu

Những “ngọn lửa” xứ Dạ cổ hoài lang

Trong khi ở nhiều tỉnh thành và TPHCM, cải lương Nam bộ đang trầy trật để “sống”, thì Nhà hát Cao Văn Lầu vẫn định kỳ sáng đèn mỗi tuần, suốt từ năm 2018 đến nay. Đó là do sự tận tâm của những “ngọn lửa” đầy tâm huyết với nghề tại xứ Bạc Liêu. 

Sách và cuộc sống

Tọa đàm giới thiệu sách Những điểm mới trong các văn kiện Đại hội XIII của Đảng

Trong khuôn khổ Ngày Sách Việt Nam lần thứ 8, chiều 19-4, tại Đường sách TPHCM đã diễn ra tọa đàm giới thiệu sách Những điểm mới trong các văn kiện Đại hội XIII của Đảng do NXB Chính trị Quốc gia Sự thật tổ chức. Chương trình còn giới thiệu đến độc giả một số tài liệu phục vụ học tập, triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Sáng tác

Ngày về bên mẹ…

Mẹ về ngõ vắng xôn xao
Sương chiều ướt cả tiếng rao lặng thầm

Mỹ thuật

Bức tranh “Chân dung cô Phương” của danh hoạ Mai Trung Thứ được gõ búa hơn 3 triệu USD

Trong phiên đấu giá mùa xuân mang tên “Morden Art Evening and Day Sales” của Hãng đấu giá Sotheby's (Hồng Công) diễn ra vào lúc 18 giờ 30 ngày 18-4, bức tranh “Portrait of Mademoiselle Phuong” (“Chân dung cô Phương”) của danh họa Mai Trung Thứ được gõ búa với giá 24.375.000 HKD, tương đương hơn 3,1 triệu USD (hơn 72,3 tỷ VND).