Đón sóng cổ phiếu bất động sản

SGGP
Trong lộ trình của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước hạn chế tín dụng vào bất động sản, 6 tháng đầu năm 2019, các doanh nghiệp bất động sản phát hành trái phiếu tăng mạnh, chiếm 27% tổng lượng trái phiếu doanh nghiệp phát hành...

Tại buổi tọa đàm “Đón sóng cổ phiếu bất động sản” do Diễn đàn đầu tư BizLive tổ chức chiều 30-7, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho biết, trong lộ trình của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước hạn chế tín dụng vào bất động sản, 6 tháng đầu năm 2019, các DN bất động sản phát hành trái phiếu tăng mạnh, chiếm 27% tổng lượng trái phiếu DN phát hành (tổng lượng trái phiếu DN đã phát hành là 67.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm 2019 - PV). Đáng lưu ý, có nhiều nhà đầu tư cá nhân tham gia vào thị trường trái phiếu DN bất động sản (chiếm 7%), trước đây, thị trường này chỉ dành cho các tổ chức và nhà đầu tư lớn.

Bình luận về việc này, TS. Bùi Quang Tín, chuyên gia tài chính cho rằng, chưa bao giờ thị trường tài chính lại có cơ hội để tạo ra nhiều kênh dẫn vốn cho nền kinh tế như hiện nay, nhất là trong bối cảnh các DN ngày càng khó tiếp cận với vốn ngân hàng. Hiện có tới 70-80% vốn của ngân hàng là ngắn hạn. Do đó, việc huy động vốn bằng phát hành trái phiếu, phát hành cổ phiếu được xem là “điểm tựa mới” cho DN bất động sản để tìm nguồn vốn trung, dài hạn chứ không chỉ phụ thuộc vào nguồn vốn ngắn hạn từ ngân hàng.

TS. Đinh Thế Hiển, chuyên gia kinh tế, cũng cho rằng, trái phiếu DN là công cụ cho các DN quy mô lớn, trong đó việc huy động vốn dài hạn thông qua kênh trái phiếu là kênh mà các DN bất động sản cần phải tính đến. Tuy nhiên, trái phiếu không phải là sân chơi của nhà đầu tư cá nhân vì rất rủi ro do trái phiếu DN thường huy động trong thời gian dài, khó có thể rút vốn khi cần. TS Đinh Thế Hiển cũng đặt vấn đề: tại sao những năm 2014 - 2017 khi thị trường BĐS đang tốt thì DN bất động sản lại không phát hành trái phiếu DN mà khi thị trường khó khăn mới phát hành trái phiếu DN.

NHUNG NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại hội nghị

Các tổ chức tín dụng đã xử lý được 236.800 tỷ đồng nợ xấu

Sáng 15-10, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm triển khai Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) và Quyết định 1058/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án cơ cấu lại các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020.

Thị trường

Triển lãm quốc tế ngành nuôi trồng thủy sản 2019 thu hút 100 đơn vị tham gia

Triển lãm quốc tế ngành nuôi trồng thủy sản 2019 là dịp để giới thiệu các công nghệ tiên tiến hàng đầu thế giới trong nuôi trồng, chế biến thủy sản; tạo diễn đàn cho các chuyên gia, doanh nghiệp và người nuôi thủy sản gặp gỡ, thảo luận, cùng hợp tác, tìm ra giải pháp đưa ngành thủy sản phát triển lên tầm cao mới.

Địa ốc

Nông nghiệp

Ngành chế biến gỗ và bài toán đổi mới công nghệ

Từ đầu năm 2019 đến nay, các mặt hàng lâm sản nói chung đều có bước phát triển tốt khi xuất khẩu tăng 18,1% so với 9 tháng cùng kỳ năm 2018, đạt 7,9 tỷ USD, chiếm 26,4% tỷ trọng xuất khẩu các mặt hàng nông - lâm - thủy sản. 

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế