Đồng bằng Bắc bộ: Tỷ lệ học sinh bỏ học rất thấp

* Vận động HS-SV tình nguyện hiến máu

(SGGP). – Thông tin giao ban năm học 2010 - 2011 tại vùng đồng bằng Bắc bộ của Bộ GD-ĐT cho thấy, trong gần 4 tháng đi vào giảng dạy - học tập, tỷ lệ học sinh bỏ học của vùng này không có nhiều biến động so với năm học 2009 - 2010 vừa qua. Tỷ lệ học sinh bỏ học đầu năm rất thấp, một số tỉnh hầu như không có tình trạng học sinh bỏ học trong dịp đầu năm học như Hải Dương, Hà Nam, Nam Định...

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng một số học sinh bỏ học trong vùng, theo thống kê đa phần rơi vào các trường hợp học sinh có hoàn cảnh gia đình đặc biệt khó khăn. Các em vừa phải lao động giúp gia đình, ít có thời gian cho việc học, lực học sa sút dần dẫn đến bỏ học.

Các tỉnh trong vùng đồng bằng Bắc bộ có tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn trình độ rất cao (từ 96% - 100% giáo viên đạt chuẩn ở các cấp). Tuy vậy, một số địa phương còn thiếu giáo viên bậc tiểu học, THCS ở các môn âm nhạc, tin học.
 
* Nhằm góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu trầm trọng phục vụ cấp cứu và điều trị người bệnh vào dịp Tết Nguyên đán năm 2011, Bộ GD-ĐT đã yêu cầu các sở GD-ĐT, các học viện, trường ĐH-CĐ và TCCN trên cả nước tích cực tuyên truyền, vận động học sinh, sinh viên tham gia tình nguyện hiến máu. 

PH.THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học sinh Trường THPT Đào Duy Anh (quận 6) trong một giờ học trong năm học 2020-2021

Thành phố Hồ Chí Minh đủ chỗ học cho học sinh sau tốt nghiệp THCS

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập năm học 2021-2022 trên địa bàn TPHCM chưa ấn định được ngày tổ chức. Trong khi đó, nhiều trường THPT ngoài công lập, trung tâm giáo dục thường xuyên, trường nghề đã có thêm nhiều chính sách ưu đãi cho học sinh. 

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục