Đồng bằng sông Cửu Long: Lũ vẫn không về

Báo SGGP ngày 15-10 có loạt bài “Đồng bằng sông Cửu Long - Mùa không nước nổi”. Những ngày qua, mưa trút nước liên hồi, cứ tưởng ĐBSCL sẽ có lũ về muộn nhưng rảo một vòng về các tỉnh đầu nguồn vùng lũ như An Giang, Đồng Tháp, Long An chẳng thấy lũ đâu. Các con sông, rạch vẫn cạn dòng, nước chỉ ngấp nghé bờ. Đồng ruộng vẫn trơ mình phơi nắng, cỏ dại mọc um tùm.

Ông Tùng, một lão nông ở huyện Thoại Sơn tỉnh An Giang nói trong tiếc rẻ: “Thấy mưa mấy ngày liền cứ tưởng nước sẽ lên cuối mùa, ai dè lên được 2-3 tấc rồi xuống luôn, làm dân tụi tui mừng hụt”.

Ông Võ Thạnh, Giám đốc Trung tâm khí tượng - thủy văn khu vực An Giang, cho biết: “Mấy ngày qua, nước nội đồng ở một số nơi có lên chút ít do mưa kết hợp với triều cường chứ thật sự ĐBSCL không có lũ về muộn như một số người lầm tưởng”. Ông Thạnh đưa ra chỉ số đo được tại các con sông ở đầu nguồn vùng lũ: trên sông Hậu tại Châu Đốc mức nước đo được vào ngày 14-11 là 2,34m, còn trên sông Tiền tại Tân Châu 2,45m, so với đỉnh đo được vào ngày 24-10 là 3,20m, mực nước đã rút gần 1m.

Ông Trần Văn Bình, cán bộ Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Cần Thơ, cho biết: Mực nước ở một số huyện vùng ven của Cần Thơ như Vĩnh Thạnh, Thới Lai, Thốt Nốt… trong mấy ngày trước có lên vài tấc do mưa to cộng với triều cường. Mấy ngày qua, nước trên đồng đã rút và sẽ tiếp tục giảm theo triều cường. Nông dân đang chờ nước rút cạn để sạ lúa vụ đông xuân.  

Đ.NGUYÊN

- Thông tin liên quan:

>> Đồng bằng sông Cửu Long không có lũ về muộn

>> Đồng bằng sông Cửu Long – Mùa không nước nổi

Các tin, bài viết khác