Động đất Trung Quốc: Số người thiệt mạng lên hơn 40.000

°Cứu sống một người bị chôn vùi 196 giờ

°Bão cát tấn công Bắc Kinh

Tân Hoa Xã sáng nay đưa tin, theo thống kê mới nhất, số người thiệt mạng trong trận động đất tại Tứ Xuyên đã lên đến 40.075 người, 247.654 người bị thương.

Người dân Thành Đô viết lời ước nguyện, cầu mong may mắn cho những nạn nhân còn bị chôn vùi

Hiện nay nhân viên cứu hộ đã đến được tất cả điểm bị động đất, khẩn trương cứu các nạn nhân còn bị kẹt trong đống đổ nát tại Miên Dương, Bành Châu, Bắc Xuyên, Vấn Xuyên...

Thông tin về những cơn dư chấn tiếp theo vẫn làm nhiều người dân lo sợ. Tính đến sáng nay, khu vực Đông Bắc Trung Quốc đã phải hứng chịu tổng cộng hơn 100 cơn dư  chấn.

Tối qua, bà Vương Hữu Quân, 60 tuổi, đã được cứu sống sau hơn 196 giờ bị chôn vùi tại Bành Châu. Bà kể lại, sau khi nhiều khu vực tại tỉnh Tứ Xuyên bị chao đảo vì động đất, bà đã cố gắng leo lên ngọn núi gần nhà, cao khoảng 800m, nhưng vì đuối sức nên đã trượt ngã và bị đất đá chôn vùi. Trước đó, các nhân viên cứu hộ cũng đã cứu sống 3 người, trong đó có một người đàn ông 31 tuổi đã bị chôn vùi trong 179 giờ.

° Cũng sáng nay, nguồn tin từ Bắc Kinh cho biết, nhiều khu vực tại thành phố này bị bão cát tấn công, làm chính quyền địa phương lo ngại sẽ gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến việc tổ chức Olympic Bắc Kinh 2008. Những trận bão cát này bắt nguồn từ tỉnh Sơn Tây và Mông Cổ. Bão cát dày đã gây cản trở giao thông tại Bắc Kinh vì cản trở tầm nhìn và bao phủ nhà cửa, cây cối, xe hơi...

Ngoài ra, điều kiện thời tiết khô lạnh, gió mạnh cùng hàng loạt công trình đang xây và do ít cây xanh ở các khu vực vành đai Bắc Kinh cũng góp phần làm tác động của bão cát nghiêm trọng thêm.

PHƯƠNG NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Đệm hơi đặc biệt - cứu tinh trong đại dịch Covid-19

Chiếc đệm đặc biệt này có tên HoverMatt, là sản phẩm được phát triển tại Mỹ, do Công ty Thiết bị y tế Meilleur (Nhật Bản) nhập khẩu và phân phối từ năm 2016. Theo Mainichi, trước đây, đệm hơi này thường được sử dụng vào việc hỗ trợ di chuyển các bệnh nhân từ giường bệnh lên cáng, và chỉ có 14 bệnh viện ở Nhật Bản từng đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2016-2020.