Sau 5 năm

Đồng euro đánh đổ vị trí độc tôn đồng đô la Mỹ

Các kết quả thống kê, thăm dò của Ủy ban châu Âu (EC) cho biết 5 năm sau khi được lưu hành trên thị trường (từ 1-1-2002), đồng tiền chung châu Âu - euro - đã trở thành một phần trong cuộc sống và sinh hoạt của những người dân châu Âu trong khu vực sử dụng đồng tiền chung (eurozone). Ngoài eurozone, tiền giấy euro cũng đã khá thông dụng.

  • Euro đã trở thành đồng tiền mạnh

Các Bộ trưởng Tài chính eurozone mừng Slovenia thông qua việc sử dụng đồng tiền chung châu Âu.

Sau những thăng trầm trong 4 năm đầu tiên, đồng euro đã tạo được vị thế đáng kể, đánh bạt các chỉ trích, nghi ngờ về tính cạnh tranh của nó với đồng đô la Mỹ, đồng bảng Anh và đồng yen Nhật.

Theo thống kê của EC, tổng giá trị euro giấy lưu hành trên thị trường đã tăng gấp ba lần so với thời điểm mới được lưu hành, từ 221 tỷ euro trong tháng 1-1999 lên 595 tỷ vào tháng 10-2006. Lượng tiền xu được lưu thông có phần hạn chế hơn, từ 13 tỷ euro lên 17,6 tỷ euro.

Ngoài Eurozone, tiền giấy euro được sử dụng khá thông dụng, thậm chí được lưu hành gần như song song với đồng nội tệ trong các giao dịch thanh toán quốc tế. Lượng tiền mặt lưu hành trên thị trường tăng nhanh và đã lên tới 600 tỷ euro tính đến cuối năm 2006.

Khởi đầu, thậm chí trước khi đồng tiền này chính thức ra thị trường, mọi người đã nghi ngờ và có cái nhìn tiêu cực về mọi điều, nhưng 3 năm qua và đến nay đồng euro tiếp tục mạnh lên. Các nhà phân tích thị trường tiền tệ cho rằng cái nhìn tiêu cực giờ đây đã là chuyện lịch sử. Euro giờ được xem là đồng tiền mạnh.

Đồng euro ngày càng được các công ty cũng như các chính phủ từ Trung Quốc đến Trung Đông chấp nhận nhiều hơn như một ngoại tệ dự trữ . Đồng đô la Mỹ có lúc trồi sụt, gây thiệt hại kinh tế, mất an toàn cho nền tài chính tiền tệ các nước và nhiều nước chủ trương thay thế vị trí độc tôn của USD bằng euro.

Theo Quỹ Tiền tệ thế giới (IMF), dự trữ ngoại tệ toàn cầu trong quí 1 -2006 xấp xỉ 4,34 ngàn tỷ USD. Trong số đó, đồng USD chiếm 66,3% và đồng euro 24,8%. Tháng 10 -2006, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cho biết sẽ giảm đồng USD trong kho dự trữ ngoại tệ, tăng dự trữ các ngoại tệ khác, trong đó phần lớn là euro.

Các ngân hàng trung ương của Qatar, Thụy Điển, Nga và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất những tháng gần đây cũng cho biết đang chuyển USD khỏi kho dự trữ ngoại tệ. Peter Morici, Giáo sư Khoa kinh doanh thuộc Đại học Maryland (Mỹ), nói rằng vị thế của đồng USD có thể chịu tổn thất do sự thâm hụt mậu dịch lớn hơn của Mỹ và thúc đẩy sự chuyển hướng. Và đồng euro là ứng cử viên hàng đầu cho sự chuyển hướng đó.

Đồng tiền chung thống nhất nhằm cố kết nền kinh tế các quốc gia châu Âu đã trở thành hiện thực kể từ năm 1999 nhưng do các vấn đề nội bộ nên mãi đến tháng 1-2002 mới được đưa vào lưu thông tại 12 quốc gia châu Âu là Áo, Bỉ, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Ireland, Italia, Luxemburg, Hà Lan, Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha.

Ngoài ra đồng tiền này còn là đồng tiền chính thức của công quốc Monaco, San Marino và Vatican. Tuần này thêm Slovenia với 2 triệu dân cũng chính thức sử dụng đồng euro, làm cho tổng dân số eurozone lên 316,6 triệu người. Hiện còn nhiều nước muốn gia nhập eurozone: Lithuania, Ba Lan, Hungary, Estonia, nhưng chưa đáp ứng được các điều kiện của EU.

  • Những vấn đề của đồng euro

Trong khi đồng euro nhanh chóng trở thành một đồng tiền chuẩn dùng trong mua bán, thì theo thăm dò của Viện Gallup, có 4 nước trong số các nước dùng đồng euro nói vẫn gặp khó khăn với đồng tiền này. Mua bán những món hàng lớn, như nhà cửa, xe hơi họ vẫn tính theo đồng tiền cũ hơn là đồng euro. Có đến  41% vẫn cho rằng họ có một số khó khăn với đồng euro.

Hiện nay, đồng euro vận hành tốt nhất ở Ireland và Luxemburg: 81% và 77% dân hai nước này nói họ không gặp vấn đề gì khi sử dụng đồng tiền này. Nhưng tại Italia, số người gặp rắc rối với đồng euro (56%) đông hơn người nói chẳng có khó khăn gì (45%). Tại Đức, Hà Lan và Áo, đồng xu bị “chê”â nhiều nhất với tỷ lệ lần lượt:  37%, 31% và 29%. Với người Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Phần Lan, chuyện về những đồng xu nặng túi chỉ chiếm 7% đến 9% . Tỷ lệ những người xem việc sử dụng tiền giấy euro khó khăn là khá thấp.

- Cho đến nay, người sử dụng đồng euro tại châu Âu đều đánh giá cao việc đồng euro tại mỗi nước đều có hình ảnh riêng thể hiện các biểu tượng quốc gia. Tuy nhiên EU đang đề xuất ý kiến, trong tương lai, các nước thành viên sẽ sử dụng một mẫu tiền thống nhất đối với  tiền xu có giá trị nhỏ như 1, 2 và 5 xu để giảm chi phí sản xuất.

- Ngày 25-3-2007 tới đây, tất cả các nước trong eurozone sẽ đồng loạt phát hành đồng xu 2 euro, đặc biệt thống nhất về họa  tiết nhân dịp kỷ niệm 50 năm Hiệp định Roma được ký kết.

Các cuộc thăm dò cũng cho thấy mặc dù có tới 68% người dân châu Âu tỏ ra hài lòng với đồng euro nhưng cũng tồn tại cảm giác cho rằng chính đồng euro là nguyên nhân mặt bằng giá cả sinh hoạt tăng cao.

Ủy viên Vụ Tiền tệ EU, Joaquin Almunia, cho rằng đấy là do tại thời điểm chuyển sang sử dụng đồng euro 1-2002 đã xảy ra hiện tượng lợi dụng để tăng giá, mà chuyện giá tăng lên được người ta nhớ lâu hơn, nhưng nhiều mặt hàng đã giảm giá, như hàng điện tử, hàng tiêu dùng và dịch vụ viễn thông.

Almunia nói các chính phủ cần tuyên truyền tốt hơn cho đồng tiền duy nhất. Ông nói đồng euro cho nhiều thuận lợi, lạm phát và lãi suất chưa bao giờ quá thấp cho thời gian quá dài.

Đồng euro ngăn EU khỏi khủng hoảng tỷ giá hối đóai và đầu cơ thị trường trước đây đã nhận chìm các đồng tiền cũ của châu Âu, nay đã ổn định và mạnh, làm cho nhập khẩu rẻ hơn và đi lại khắp châu Âu dễ dàng hơn và nhiều thuận lợi hơn.

Thực tế cho thấy đồng tiền chung châu Âu đã mang lại rất nhiều lợi ích cho nền kinh tế EU cả ở tầm vĩ mô và vi mô, giúp hạn chế lạm phát và ổn định tình hình kinh tế.

LỆ THƯ (Theo AP, IHT, Gulf News)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 5-12-2020 đã có 66.340.855 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.526.870 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 14.774.167 ca mắc, 285.656 tử vong; Ấn Độ: 9.608.418 ca mắc, 139.736 ca tử vong; Brazil: 6.534.951 ca mắc, 175.981 ca tử vong; Nga: 2.402.949 ca mắc, 42.176 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.365 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.220 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt.