Đồng hành bóng rổ nữ TPHCM

SGGP
Chỉ trong 3 năm trở lại đây, bộ môn bóng rổ, đặc biệt là bóng rổ nữ, đã có những thay đổi bất ngờ theo hướng tích cực hơn. Song, để bộ môn này tồn tại và thực sự bứt phá, đòi hỏi có sự chung tay của cộng đồng, tạo điều kiện để các tài năng trẻ nước nhà có được điều kiện vươn xa hơn… 

Đưa bóng rổ trở thành môn thể thao phổ biến thứ 2 tại Việt Nam 

Môn bóng rổ tại Việt Nam đã và đang được sự chung tay của nhiều cá nhân, tổ chức, đồng hành cùng Liên đoàn Bóng rổ Việt Nam để dần đưa môn thể thao Olympic này trở thành môn phổ biến thứ 2 tại Việt Nam.

Từ chỗ Câu lạc bộ (CLB) Bóng rổ Saigon Heat là đội bóng chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam hồi năm 2011, giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam (VBA) đã phát triển, trở thành một trong những giải đấu hấp dẫn của khu vực Đông Nam Á.

Thành tích thi đấu quốc tế của các đội tuyển bóng rổ Việt Nam ở đấu trường quốc tế đang được cải thiện rõ rệt. Khoảng cách giữa bóng rổ Việt Nam, đặc biệt là đội tuyển bóng rổ nữ, so với các đội tuyển mạnh trong khu vực như Thái Lan, Philippines, Indonesia, Singapore… đang ngày một được rút ngắn.

Đặc biệt, năm 2018, đội tuyển bóng rổ nữ Việt Nam lần đầu tiên tham dự một kỳ ASIAD nội dung 3x3. Tại giải đấu được tổ chức ở Indonesia, đội tuyển bóng rổ nữ Việt Nam đã xuất sắc giành được chiến thắng đầu tiên trong lịch sử ở đấu trường châu Á trước Qatar.

Nhiều khả năng, tại SEA Games 30 tổ chức ở Philippines cuối năm nay, bóng rổ Việt Nam sẽ có các đội tuyển tranh tài ở cả 8 bộ huy chương của môn thể thao này: bóng rổ nam, bóng rổ nữ, bóng rổ 3x3 nam, bóng rổ 3x3 nữ, bóng rổ U.21 nam, bóng rổ U.21 nữ, bóng rổ 3x3 U.21 nam, bóng rổ 3x3 U.21 nữ.

Để hướng đến mục tiêu cải thiện thành tích, thậm chí là có thể giành huy chương ở SEA Games 2019 (nhất là nội dung 3x3), bóng rổ Việt Nam cần được tiếp tục đầu tư mạnh mẽ ngay từ bây giờ. 

“Liều doping” cho bóng rổ nữ TPHCM

Vừa qua, đội tuyển bóng rổ nữ TPHCM đã nhận được gói tài trợ 10 tỷ đồng trong khoảng thời gian 5 năm liên tiếp từ Tập đoàn Novaland. Đây được xem như “liều doping” cả về vật chất lẫn tinh thần với bóng rổ nữ TPHCM nói riêng và bóng rổ nữ Việt Nam nói chung.

Đồng hành bóng rổ nữ TPHCM ảnh 1 Đội bóng rổ nữ TPHCM trong buổi lễ nhận khoản tài trợ từ Tập đoàn Novaland

Bóng rổ nữ TPHCM luôn được xem như lá cờ đầu của bóng rổ nữ Việt Nam với những thành tích nổi bật: 8 năm liên tiếp vô địch quốc gia, luôn nằm trong tốp đầu của giải vô địch 3x3 toàn quốc (vừa giành chức vô địch quốc gia hồi tháng 5-2019), là đơn vị chủ quản của vận động viên Nguyễn Thị Tiểu Duy - vận động viên xuất sắc nhất tại giải U.16 vô địch châu Á 3x3 năm 2016.

Đặc biệt, đội tuyển bóng rổ nữ TPHCM cũng là đội đóng góp quân số cho đội tuyển quốc gia nhiều nhất trong các đợt tập trung tham dự giải đấu quốc tế (70% - 80% thành phần đội tuyển Việt Nam là quân số của TPHCM).

Dù vậy, theo thông tin từ ông Huỳnh Trọng Khải, Chủ tịch Liên đoàn Bóng rổ TPHCM, khó khăn lớn nhất với bóng rổ nữ TPHCM lúc này là vấn đề kinh phí. Mức kinh phí được Nhà nước cấp để duy trì hoạt động hiện chỉ đáp ứng 50% nhu cầu.

Ngoài ra, đời sống của các vận động viên gặp nhiều khó khăn với mức lương khá thấp so với mặt bằng chung của các vận động viên thể thao thành tích cao trong cả nước.

“Hiện tại, mỗi vận động viên của đội tuyển bóng rổ nữ TPHCM chỉ có mức lương vào khoảng 7 triệu đồng/tháng, không đủ trang trải cho cuộc sống. Có nhiều em buộc phải đi làm thêm, dạy thêm để có thêm thu nhập. Nhưng cứ như vậy, các em sẽ không thể toàn tâm toàn ý vào vấn đề chuyên môn và cống hiến cho đội tuyển”, ông Huỳnh Trọng Khải chia sẻ.

Bên cạnh việc thúc đẩy sự phát triển của bóng rổ đến cộng đồng, Novaland còn cam kết sẽ tiếp nhận các thành viên của đội tuyển bóng rổ nữ TPHCM vào làm việc tại tập đoàn theo mong muốn khi hết thời gian thi đấu đỉnh cao.

Khoản tiền tài trợ từ Novaland sẽ giúp các thành viên trong đội yên tâm tập luyện, nâng cao điều kiện chữa trị chấn thương, khẩu phần dinh dưỡng cho mỗi tuyển thủ, bổ sung kinh phí tham gia giải trong nước và quốc tế; tiếp tục phát triển tài năng, cống hiến cho đội tuyển quốc gia tham dự đấu trường SEA Games trong tương lai. 

“Với khoản tiền tài trợ 10 tỷ đồng, cả đội đều cảm thấy được khích lệ rất nhiều. Các thành viên sẽ tích cực, cố gắng hơn, duy trì thành tích giải trong nước và thu dần khoảng cách với đội tuyển khác ở giải quốc tế. Khoản tiền này cũng giúp các em có thêm điều kiện tập huấn, dự nhiều giải đấu khác; từ đây giúp mỗi thành viên đều có thêm sự tiến bộ, phát triển kỹ năng”, HLV Lê Minh Chí của đội tuyển bóng rổ nữ TPHCM cho hay.

Còn theo ông Mai Bá Hùng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TPHCM, đây là một trong những hoạt động ý nghĩa của doanh nghiệp trong việc chung tay cùng các cấp chính quyền và toàn dân thực hiện tốt chủ trương xã hội hóa thể dục thể thao của Đảng đề ra.

Sự đồng hành của Novaland sẽ là nguồn khuyến khích, động viên lớn cho đội tuyển cùng ban huấn luyện trong hành trình nỗ lực chinh phục các giải đấu lớn trong nước và quốc tế.

Với mục tiêu phát triển bền vững cùng cộng đồng, những năm gần đây, Novaland đã dành hơn 300 tỷ đồng triển khai hàng ngàn chương trình, với hàng triệu người thụ hưởng trên cả nước.

Tiêu biểu như “Nước sạch học đường” đang triển khai tại gần 80 trường học ở Bến Tre, Long An, góp phần bảo vệ sức khỏe cho hơn 32.000 giáo viên và học sinh.

Năm nay, tập đoàn tiếp tục cam kết đóng góp cho xã hội, ưu tiên triển khai các chương trình có tác động lâu dài cho sự phát triển đất nước. 

HÀ CAO

Các tin, bài viết khác

Xúc tiến công nghiệp thương mại

Đan Mạch hỗ trợ chuỗi an toàn thực phẩm

Đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam, ông Kim Højlund Christensen, vừa ký thỏa thuận với Bộ NN-PTNT hỗ trợ Việt Nam phát triển bền vững chuỗi giá trị thịt heo. 

Chương trình bình ổn thị trường

Saigon Co.op nâng cao chỉ tiêu an toàn đối với thực phẩm tươi sống

Liên hiệp HTX Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) vừa công bố áp dụng bộ tiêu chuẩn kỹ thuật mới dành riêng cho nhóm hàng thực phẩm tươi sống kinh doanh tại siêu thị. Theo đó, các chỉ tiêu an toàn và độ tươi ngon của các loại rau củ quả, thủy hải sản, trái cây đều được nâng cao theo tiêu chuẩn tiệm cận tiêu chuẩn xuất khẩu.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Quy hoạch kiến trúc