Đồng Nai: Khai thác cát lậu gây sạt lở 27.000m² đất Vườn quốc gia Cát Tiên

SGGP
Theo thông tin từ UBND tỉnh Đồng Nai, hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai đã gây sạt lở 27.000m2 đất rừng tại Vườn quốc gia Cát Tiên. 

Cụ thể, giai đoạn trước năm 2019, tỉnh Đồng Nai có 10 tổ chức, cá nhân được cấp phép khai thác cát trên sông Đồng Nai, đoạn gần khu vực Vườn quốc gia Cát Tiên. Lợi dụng đoạn giáp ranh, nhiều đối tượng lén lút đưa tàu thuyền vào khu vực này để hút cát trộm gây sạt lở 35 vị trí và nghiêm trọng nhất là khu vực phía Bắc có 18 vị trí sạt lở với diện tích 22.700m2.

Hiện hoạt động khai thác cát lậu vẫn diễn ra âm ỉ và mới nhất, lực lượng chức năng đã bắt giữ 3 vụ khai thác cát trái phép của Công ty TNHH Phượng Hùng, HTX Xây dựng và Công nghiệp Phú Thịnh để chuyển giao cho cơ quan chức năng xử lý. 

Vườn quốc gia Cát Tiên có diện tích gần 82.600ha nằm trên địa bàn 3 tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Phước. Nhờ đã đóng cửa rừng hơn 20 năm nên còn giữ được hơn 165.000ha rừng tự nhiên, trong đó đa số là rừng đặc dụng, rừng phòng hộ.

HOÀNG BẮC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại tổ. Ảnh: VIỆT DŨNG

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Sắp tới người dân trở lại TPHCM sẽ có chỗ ở tốt hơn

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, thành phố không chỉ tập trung cho các giải pháp phục hồi kinh tế mà còn tập trung chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho người dân. Đồng thời cải tạo nhà trọ, xây nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp, người dân sống trong các khu nhà trọ, khu dân cư chật chội.

Bút Sài Gòn

Ấm dần

- Cục Hàng không mới đề xuất Bộ GTVT tăng tần suất các chuyến bay giữa TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng lên 6 chuyến khứ hồi/ngày. Chuyện này có lẽ sẽ sớm được áp dụng, vì kiểm soát dịch ở các địa phương có sân bay thời gian qua khá hiệu quả.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 6, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường 11, quận 6 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: