Đồng Nai: Khai thác cát lậu gây sạt lở 27.000m² đất Vườn quốc gia Cát Tiên

SGGP
Theo thông tin từ UBND tỉnh Đồng Nai, hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Đồng Nai đã gây sạt lở 27.000m2 đất rừng tại Vườn quốc gia Cát Tiên. 

Cụ thể, giai đoạn trước năm 2019, tỉnh Đồng Nai có 10 tổ chức, cá nhân được cấp phép khai thác cát trên sông Đồng Nai, đoạn gần khu vực Vườn quốc gia Cát Tiên. Lợi dụng đoạn giáp ranh, nhiều đối tượng lén lút đưa tàu thuyền vào khu vực này để hút cát trộm gây sạt lở 35 vị trí và nghiêm trọng nhất là khu vực phía Bắc có 18 vị trí sạt lở với diện tích 22.700m2.

Hiện hoạt động khai thác cát lậu vẫn diễn ra âm ỉ và mới nhất, lực lượng chức năng đã bắt giữ 3 vụ khai thác cát trái phép của Công ty TNHH Phượng Hùng, HTX Xây dựng và Công nghiệp Phú Thịnh để chuyển giao cho cơ quan chức năng xử lý. 

Vườn quốc gia Cát Tiên có diện tích gần 82.600ha nằm trên địa bàn 3 tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Phước. Nhờ đã đóng cửa rừng hơn 20 năm nên còn giữ được hơn 165.000ha rừng tự nhiên, trong đó đa số là rừng đặc dụng, rừng phòng hộ.

HOÀNG BẮC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đâu có ngán

- Tỉnh Quảng Nam vừa thu hồi quyết định cho một doanh nghiệp cho thuê đất để làm dự án thủy điện. Lý do tạm dừng việc cho thuê đất là để lãnh đạo tỉnh này xem xét, rà soát lại coi các dự án có phù hợp không.

Giao thông - Đô thị

Sân bay Nội Bài được Hội đồng sân bay quốc tế cấp chứng nhận an toàn chống dịch

Các cảng hàng không quốc tế gồm: Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đều đăng ký tham gia chương trình đánh giá an toàn phòng dịch của Tổ chức Hội đồng sân bay quốc tế, trong đó Cảng hàng không quốc tế Nội Bài đã được cấp chứng nhận, 2 cảng hàng không còn lại đang tiếp tục thực hiện các thủ tục nghiêm ngặt để được cấp chứng nhận trong thời gian tới.

Quy hoạch

Tin buồn