Đồng rouble Nga tăng giá

SGGP
Bất chấp các biện pháp cấm vận ngặt nghèo của phương Tây với Nga, giá trị đồng rouble của Nga đã tăng hơn 7% so với USD vào ngày 20-5, chạm mức cao nhất kể từ tháng 3-2018. 

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Theo Reuters, đây là kết quả từ các biện pháp kiểm soát vốn và thanh toán thuế nội địa.

Rouble đã tăng giá gần 30% từ đầu năm đến nay, trở thành loại tiền tệ hoạt động tốt nhất toàn cầu.

Cụ thể, tính đến chiều 20-5, 1 rouble = 58,9 USD trên Sở giao dịch Moscow. So với EUR, rouble tăng hơn 5% với 1 EUR = 60,86 rouble sau khi chạm mức 1 EUR = 59,02 EUR, mức cao nhất kể từ tháng 6-2015.

Các công ty tập trung vào xuất khẩu của Nga có nghĩa vụ chuyển đổi nguồn thu ngoại tệ ra rouble sau khi các lệnh trừng phạt của phương Tây đóng băng gần một nửa dự trữ vàng và ngoại hối của Nga, do vậy đẩy giá rouble lên cao. Trong khi đó, nhu cầu đối với USD và EUR vẫn ở mức thấp do chuỗi nhập khẩu bị gián đoạn và các hạn chế về việc rút ngoại tệ từ tài khoản ngân hàng và chuyển khỏi Nga.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Tách vàng từ rác thải điện tử

Các nhà khoa học của Đại học Thanh Hoa, Viện Công nghệ tiên tiến Thâm Quyến thuộc Viện Khoa học Trung Quốc (CAS), Viện Nghiên cứu kim loại thuộc CAS và Đại học Manchester vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy có thể sử dụng graphene oxide (than chì) dạng khử trong việc tách vàng từ rác thải điện tử với hiệu suất cao. 
" />