Đồng Tháp hợp tác TPHCM phát triển nông sản chủ lực

SGGPO

Ngày 26-7, UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Sở Công thương TPHCM và các ngành chức năng, tổ chức hội thảo “Xây dựng chuỗi ngành hàng nông sản chủ lực gắn với truy xuất nguồn gốc”.

 Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết, việc xây dựng chuỗi ngành hàng nông sản chủ lực gắn với truy xuất nguồn gốc đang gặp nhiều khó khăn. Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh chỉ mới có 2 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm truy xuất nguồn gốc là “trứng vịt và cá tra”. Vì vậy, hội thảo lần này với sự góp mặt của các chuyên gia, doanh nghiệp đến từ TPHCM, các hợp tác xã, tổ hợp tác, hội quán nông dân… nhằm tìm ra giải pháp cho vấn đề đang rất bức bách này.                                                          

Đồng Tháp hợp tác TPHCM phát triển nông sản chủ lực ảnh 1 Quang cảnh buổi hội thảo
 
Đồng Tháp hợp tác TPHCM phát triển nông sản chủ lực ảnh 2 Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM  phát biểu tại hội thảo
 
Đồng Tháp hợp tác TPHCM phát triển nông sản chủ lực ảnh 3 Nuôi và xuất khẩu cá tra, thế mạnh của Đồng Tháp 
Theo đó, Sở Công thương TPHCM và các doanh nghiệp, đơn vị đầu mối tiêu thụ nông sản tại TPHCM… đã đề nghị được hợp tác, xây dựng, phát triển chuỗi giá trị nông sản căn cơ, lâu dài với tỉnh Đồng Tháp; đồng thời mong muốn hợp tác, liên kết tiêu thụ nông sản với các hợp tác xã, tổ hợp tác, hội quán nông dân của Đồng Tháp...
Ông Nguyễn Ngọc Hoà, Phó Giám đốc Sở Công thương TPHCM, cho biết: “TPHCM sẽ cung cấp thông tin, tín hiệu thị trường để nông dân Đồng Tháp tham khảo và định hướng trong sản xuất. Sau đó, hệ thống phân phối của TPHCM tiến hành ký hợp đồng bao tiêu những sản phẩm hàng hoá đạt chuẩn chất lượng, có truy xuất nguồn gốc; hỗ trợ, hướng dẫn cải tiến bao bì, mẫu mã, quảng bá nhằm hình thành chuỗi liên kết chặt chẽ giữa nhà sản xuất với nhà phân phối và người tiêu dùng”.

Đối với ngành hàng lúa gạo, Tiến sĩ Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chính sách và Chiến lược Phát triển nông nghiệp nông thôn, đề xuất: “Cần nghiên cứu xây dựng mô hình “Ruộng nhà mình” tại HTX Tân Cường, huyện Tam Nông vào vụ lúa đông xuân sắp tới, sau đó mở rộng ra các đơn vị khác. Từ đó, thực hiện chặt quy trình sản xuất, giám sát chất lượng sản phẩm và truy xuất nguồn gốc cho chuỗi ngành hàng lúa gạo”.
Theo Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Tháp, tỉnh đã và đang tổ chức lại sản xuất nông nghiệp theo hướng quy mô tập trung; tiếp tục củng cố, nâng cao năng lực hoạt động của các hợp tác xã, tổ hợp tác sản xuất các mặt hàng nông sản chủ lực; thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp gắn với truy xuất nguồn gốc. Đây cũng là hướng nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm và tăng lợi nhuận cho nông dân…

ÁNH NGUYỆT- NGUYỄN THANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cua Năm Căn được xem là ngon nhất xứ Cà Mau

“Cởi trói” cho cua Cà Mau

Cua biển Cà Mau nổi tiếng cả nước và được nhiều người ưa chuộng, chính vì thế mà cua xứ này thường bị các nơi khác mạo danh.

Thị trường

Có giải pháp để ổn định giá thịt heo

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ - Trưởng ban Chỉ đạo điều hành giá về tình hình giá thịt heo có xu hướng tăng cao.

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Các tổ chức tín dụng đã xử lý được 236.800 tỷ đồng nợ xấu

Sáng 15-10, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 2 năm triển khai Nghị quyết 42/2017/QH14 của Quốc hội về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) và Quyết định 1058/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án cơ cấu lại các TCTD gắn với xử lý nợ xấu giai đoạn 2016-2020.

Thông tin kinh tế

Đầu tư

Thông tin kinh tế