Lebanon

Đóng vĩnh viễn một cửa khẩu biên giới với Syria

Người dân Lebanon rước quan tài nhà báo Gibran Tueni phản đối kẻ đã giết hại ông.

TTXVN trích dẫn lời một quan chức an ninh cao cấp Lebanon ngày 18-12 cho biết, nước này đã đóng cửa vĩnh viễn một cửa khẩu đặc biệt với Syria, được quân đội Syria sử dụng trong những năm có mặt tại Lebanon.

Theo đó, đêm 17-12, cửa khẩu quân sự này đã bị đóng cửa vĩnh viễn và phía Lebanon sẽ có một tuyên bố chính thức về vấn đề này. Trên thực tế, kể từ tháng 10-2005, ngoại trừ hàng hóa quân sự và các quan chức quân sự có nhiệm vụ chính thức và lãnh đạo của Hội đồng cấp cao Syria - Lebanon được đi qua, cửa khẩu này đã bị đóng cửa.

Ngay cả các bộ trưởng và nghị sĩ cũng không còn được sử dụng cửa khẩu này. Kể từ nay, bất cứ ai muốn sang Syria sẽ phải đi qua các cửa khẩu chính thức do lực lượng an ninh giám sát.

Động thái trên được thực hiện giữa lúc có căng thẳng giữa hai nước sau vụ nhà báo nổi tiếng chống Syria Gibran Tueni bị ám sát hôm 12-12.

H.N.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.