Dự án Bản tình ca Mẹ

Khởi nguồn từ một chương trình ca nhạc về “Mẹ”, một ê-kíp nghệ sĩ trẻ đã phát triển thành dự án dài hơi mang nhiều thông điệp về gia đình - xã hội để biểu diễn phục vụ người dân ngoại thành.

Vì khán giả vùng xa

Lâu nay, người dân ở ngoại thành TPHCM vẫn quen được thưởng thức những món ăn tinh thần từ chương trình biểu diễn luân phiên giữa các đơn vị nghệ thuật trực thuộc Sở VH-TT TPHCM. Tuy nhiên, vài tháng qua, một chương trình nghệ thuật với chủ đề về “Mẹ” đã xuất hiện khá thường xuyên phục vụ các khán giả ở vùng sâu, vùng xa. Khởi nguồn từ chương trình Bản tình ca Mẹ đã và đang được tổ chức thường xuyên ở các tụ điểm ca nhạc, phòng trà từ hơn 5 năm qua, đạo diễn Hoàng Minh Phi cùng ê-kíp của mình đã nâng tầm thành chương trình nghệ thuật tổng hợp với đầy đủ các tiết mục: ca nhạc, chiếu phim, kịch nói và một số tiểu phẩm do chính ê-kíp này dàn dựng. Nội dung các tiết mục tập trung thể hiện về mối quan hệ gia đình, xã hội, lối sống, giới tính…

Chương trình Bản tình ca Mẹ diễn ra ở Thủ Đức, TPHCM.

Để khởi động cho dự án này, từ tháng 5- 2015, đạo diễn Hoàng Minh Phi đã trình làng phim ngắn độc lập Trái tim người mẹ. Với thời lượng 25 phút, lấy cảm hứng từ cuộc đời của nữ diễn viên chính - cựu người mẫu Huỳnh Trang Nhi, nội dung phim là những mảnh ghép đan xen giữa câu chuyện của hai người phụ nữ mang thai ngoài ý muốn, bị chính gia đình, người yêu hất hủi, dồn ép đến bước đường phải bỏ nhà ra đi. Nhưng hai người phụ nữ lại có cách lựa chọn khác nhau cho số phận của con mình. Nhiều năm sau, một đứa trẻ bị bỏ rơi dù đã có được một mái ấm gia đình, một người mẹ yêu thương hết mực nhưng vẫn luôn canh cánh về nguồn gốc, về người mẹ đã sinh ra mình. Chỉ đến khi mắc bệnh hiểm nghèo, cận kề cái chết, anh mới nhận ra một điều, người luôn ở bên, chăm lo cho anh, cũng chính là một người mẹ đơn thân từng bị gia đình ruồng bỏ, nhưng bà chẳng những không bỏ rơi con mình mà còn nhận nuôi thêm anh - đứa trẻ bị bỏ rơi từ một người mẹ khác do không thể vượt qua định kiến.

Sau khi ra mắt vào ngày 11-5 tại rạp BHD TPHCM, Trái tim người mẹ bắt đầu hành trình cùng dự án Bản tình ca Mẹ đến với khán giả ở các vùng ngoại thành, khu công nghiệp, khu chế xuất và trường học. Kinh phí làm phim hơn 200 triệu đồng, cộng thêm chi phí khoảng 20 triệu đồng cho các khoản thù lao diễn viên, hậu đài, xăng xe, thuê máy móc thiết bị âm thanh đến tiền phục trang, đạo cụ… cho một đêm diễn, đều do ê - kíp này tự túc. Ngoài đội hát của các bé khiếm thị do đạo diễn Hoàng Minh Phi dìu dắt, hầu hết các diễn viên đều không nhận thù lao, kinh phí để lo cho chương trình cũng do mạnh thường quân là các nghệ sĩ quyên góp ủng hộ. Đạo diễn Hoàng Minh Phi chia sẻ: “Thay vì phát cơm từ thiện hay rao giảng các bài học về đạo đức, giới tính, nạn bỏ rơi trẻ sơ sinh… tôi muốn mang đến cho mọi người những thông điệp sâu sắc, dễ nhớ qua một chương trình nghệ thuật”.

Từ những thông điệp

Từ tháng 5 đến nay, dự án Bản tình ca Mẹ đã rong ruổi từ chùa Tùng Lâm, Làng Đại học Thủ Đức, đến Khu công nghiệp Bình Dương. Vào năm học mới, chương trình sẽ tiếp tục đến với các trường trung học trên địa bàn TPHCM và xã Tà Nung (TP Đà Lạt). Các điểm đến đều là khu công nghiệp, trường học ngoại thành hay các vùng xa. Đạo diễn Hoàng Minh Phi cho biết: “Mạch nguồn thông điệp của toàn bộ chương trình được thể hiện qua nội dung của phim ngắn Trái tim người mẹ về vấn nạn trẻ sơ sinh bị bỏ rơi. Đan cài vào đó là những bài hát và tiểu phẩm về tình mẫu tử. Tôi muốn mang chương trình đến với các khu chế xuất vì ở đó có rất nhiều công nhân nữ, tôi muốn chương trình có mặt tại các trường học bởi nhiều học sinh ở các trường ngoại thành vẫn còn mù mờ về giới tính và hậu quả của nó”.

Là đạo diễn sân khấu, Hoàng Minh Phi thường quan tâm đến các đề tài gia đình, xã hội và các hệ lụy của nó. Trong xã hội hiện nay, số trẻ sơ sinh bị bỏ rơi ngày một tăng. Nguyên nhân là do nhiều cô gái trẻ vì không được trang bị kiến thức nên mang thai ngoài ý muốn. Phần lớn các bà mẹ trẻ đều lâm vào hoàn cảnh khó khăn, bị bệnh tật hoặc không đủ sức đối mặt với dư luận khi mang thai ngoài ý muốn… Đạo diễn Hoàng Minh Phi đã chuyển tải những thông điệp mang tính thời sự của cuộc sống qua các tác phẩm của mình.

NHƯ Ý

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Kỳ vọng cây độc lạ đón tết

Nhiều người làm vườn có kinh nghiệm ở miền Trung không sản xuất đại trà mà tập trung trồng và chăm sóc những loại cây cảnh có giá trị, độc, lạ để phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu.

Bút Sài Gòn

Vẫn còn nghiên cứu

- Đất nền ở nhiều nơi lại rục rịch vào “cơn sốt giá” mới. Không chỉ Hà Nội, TPHCM, Bình Dương… mà ngay cả Yên Bái, Đắk Nông cũng chộn rộn mua bán sang tay. Những thông tin về cơ sở hạ tầng lớn có thông tin chính thức khiến giá đất đội lên đã đành, mà đến tin đồn vu vơ cũng làm đất xình xịch sốt.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn