Dự án cải thiện môi trường lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè: Chủ đầu tư phải cam kết giải quyết trượt giá

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân (trái) và Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân (phải) thị sát công trình thi công thuộc dự án Vệ sinh Môi trường TP.  Ảnh: ĐỨC THÀNH

Ngày 4-5, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân đã đến làm việc với cán bộ, công nhân viên đang thi công dự án cải thiện môi trường lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè. Tại đây, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân và Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân đã thống nhất giải quyết nhiều vướng mắc cho nhà thầu.

Hai ông đã chỉ đạo chủ đầu tư nhanh chóng ký cam kết giải quyết vấn đề trượt giá vật tư xây dựng cho các nhà thầu (trên cơ sở luật định) để các nhà thầu an tâm dồn lực cho thi công. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân đồng ý để Tổng Công ty Xây dựng số 1 thuộc Bộ Xây dựng “chi viện” nhân vật lực cho một số gói thầu thi công đào đường, đặt ống thoát nước trên đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Nguyễn Văn Trỗi còn chậm của nhà thầu Tổng Công ty Xây dựng Bạch Đằng (cũng thuộc Bộ Xây dựng).

Theo các nhà thầu, nếu được giải quyết nhanh vấn đề trượt giá vật liệu xây dựng thì tiến độ thi công nhất định sẽ được đẩy lên. Đặc biệt, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Xây dựng số 1 Nguyễn Văn Chiến còn cam kết sẽ thi công dứt điểm việc đặt cống ngầm ở khoảng 1.200m đường Nguyễn Văn Trỗi, đoạn từ gần sân bay Tân Sơn Nhất đến cầu Công Lý trong vòng 1 tháng nếu thành phố chấp nhận giải pháp rào toàn bộ đoạn đường này (phần phải thi công - vẫn dành 2 bên đường cho người lưu thông); thành phố lập ngay tổ xử lý công trình ngầm và tổ phải có mặt thường xuyên ở công trường nhằm giải quyết ngay những vấn đề phát sinh khi nhà thầu thi công bất ngờ “đụng” công trình ngầm và cuối cùng thành phố phải hoàn tất công tác di dời, giao mặt bằng trắng cho đơn vị thi công.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân, hai đề nghị sau đã được thành phố giải quyết. Tuy nhiên, với đề nghị cho rào hết khoảng 1.200m trên đường Nguyễn Văn Trỗi, ông cho rằng như vậy sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến việc đi lại của người dân và chỉ có thể cho thi công cuốn chiếu

Riêng với những gói thầu do các nhà thầu nước ngoài thi công, đặc biệt là gói thầu số 7, kích ngầm hệ thống thoát nước, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân cho biết, đã có những buổi làm việc giải quyết khó khăn. Về cơ bản các nhà thầu đã cam kết đẩy nhanh tiến độ và thành phố cũng đã chấp thuận ứng trước khoảng 1 triệu USD từ tiền ký quỹ của nhà thầu để nhà thầu giải quyết những khó khăn về tài chính trong quá trình thi công.

Được biết, dự án cải thiện môi trường lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè đã thi công được khoảng 40% khối lượng công việc, trong đó riêng công tác kích ống ngầm đã thi công được hơn 60% khối lượng. Dự án hoàn tất sẽ giải quyết thoát nước, cải thiện môi trường cho 11 quận trên địa bàn thành phố
 

Nguyễn Khoa

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

San sẻ tình đời

- Nhiều chợ ở thành phố mình phải tạm đóng cửa để đáp ứng yêu cầu phòng dịch. Nhịp sống chùng xuống, lại càng thấm thía về sự thân thương của cái chợ. Đó không chỉ là nơi mua bán, mà còn là phong vị đặc trưng của từng vùng đất. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn