Từ khao khát sẻ chia…
Từ việc chứng kiến cuộc sống hàng ngày của một người quen là người khuyết tật, với vật bất ly thân là đôi nạng và chiếc xe lăn,… các em Võ Lê Mai Anh và Lê Ngọc Kim Nguyên (học sinh lớp 9/3, Trường iSchool Nha Trang) thấu hiểu được khó khăn mà những người khuyết tật phải đối mặt, cũng như mong muốn giúp cho cuộc sống hàng ngày của họ trở nên thuận tiện hơn, không phải tốn nhiều công sức đi lại để giải quyết các vấn đề như tắt mở các bóng đèn trong nhà, trước sân…
Từ đó, 2 em lên ý tưởng tạo một thiết bị hỗ trợ cho người khuyết tật, có khả năng điều khiển các thiết bị điện trong gia đình.
Vận hành đơn giản
Để làm được sản phẩm, nhóm đã nghiên cứu khá kỹ lý thuyết về điện tử cơ bản; lập trình xử lý cho ESP 8266 (chip tích hợp Wi-Fi 2.4Ghz có thể lập trình được); lập trình điều khiển với điện thoại Android; giao thức mạng TCP/IP (là một tập hợp các giao thức điều khiển truyền thông giữa tất cả các máy tính trên Internet); kỹ thuật NaT port (kỹ thuật mở mạng, giúp xem camera qua internet với mọi thiết bị).

“Công tắc WIFI” gồm một hộp xử lý được kết nối với điện thoại Android thông qua mạng wifi dùng để giám sát và điều khiển thiết bị điện. Hộp xử lý có kích thước bằng hộp điện gia dụng, có thể dùng hộp điện lắp âm tường hoặc hộp điện lắp nổi. Số công tắc tối đa cho mỗi hộp là 3 công tắc, phụ thuộc và kích thước vỏ hộp.
Phần điều khiển sản phẩm được thao tác hoàn toàn trên điện thoại. Sau khi đã kết nối với hộp xử lý, người điều khiển có thể xác định trạng thái và điều khiển tắt/mở.
Sản phẩm sử dụng kỹ thuật NAT port để có thể điều khiển dù bất kỳ nơi đâu, chỉ cần kết nối được internet.
Rộng mở hướng phát triển
Với một ứng dụng (application) đơn giản trên smartphone, người dùng sản phẩm “Công tắc WIFI” có thể dễ dàng bật tắt công tắc điện dù ở bất cứ đâu chỉ bằng chiếc điện thoại trên tay.

Sản phẩm có thể phát triển các ứng dụng cho nhà thông minh, đặc biệt là không cần phải can thiệp sâu vào hệ thống điện đã có sẵn. Ngoài ra, số lượng thiết bị điều khiển có thể mở rộng tùy nhu cầu của người sử dụng.
“Trong tương lai, chúng em có những hướng đi tích hợp thêm những việc khác cũng bằng chính thiết bị này như ghi âm, chụp ảnh…”, em Võ Lê Mai Anh – Trường iSchool Nha Trang cho biết.

Từ khoá :
Các tin, bài viết khác
-
Công ty Cổ phần Giáo dục KDI và Đại học Vinh hợp tác phát triển giáo dục STEM
-
Chọn trường cho con: Học trường nào không quan trọng bằng đi đường dài
-
EMG Education ký hợp tác với Đại học California Irvine
-
Trường Đinh Thiện Lý: Bước tiến mới trong năm học mới
-
Khánh thành Trung tâm trí tuệ nhân tạo đầu tiên của tỉnh Lâm Đồng
-
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Trường SNA sẽ đào tạo nên thế hệ trẻ có phẩm chất và năng lực của công dân toàn cầu
-
Thêm 5 điểm trường mới dành cho trẻ em vùng cao
-
Vingroup hợp tác với Brighton College mở rộng hệ thống trường quốc tế tại Việt Nam
-
Đại học Quốc gia TPHCM: Đẩy mạnh hợp tác với doanh nghiệp
-
Thế mạnh của học sinh tốt nghiệp trường Úc Scotch College