Dự án “Công tắc WIFI - Bộ điều khiển hỗ trợ người khuyết tật”: Từ khao khát sẻ chia

SGGPO

Giải Nhất cuộc thi "Nhà khoa học Trẻ NHG" - hoạt động thường niên do Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) tổ chức ngày 7-4 vừa qua đã được trao cho dự án “Công tắc WIFI - Bộ điều khiển hỗ trợ người khuyết tật” của các em Võ Lê Mai Anh và Lê Ngọc Kim Nguyên,  lớp 9/3, Trường iSchool Nha Trang, một trong nhiều đề tài mang tính cộng đồng và có ý nghĩa xã hội cao của cuộc thi năm nay.

2 em Võ Lê Mai Anh và Lê Nguyên, học sinh lớp 9/3 Trường iSchool Nha Trang bên dự án “Công tắc WIFI - Bộ điều khiển hỗ trợ người khuyết tật”

2 em Võ Lê Mai Anh và Lê Nguyên, học sinh lớp 9/3 Trường iSchool Nha Trang bên dự án “Công tắc WIFI - Bộ điều khiển hỗ trợ người khuyết tật”

Từ khao khát sẻ chia…

Từ việc chứng kiến cuộc sống hàng ngày của một người quen là người khuyết tật, với vật bất ly thân là đôi nạng và chiếc xe lăn,… các em Võ Lê Mai Anh và Lê Ngọc Kim Nguyên (học sinh lớp 9/3, Trường iSchool Nha Trang) thấu hiểu được khó khăn mà những người khuyết tật phải đối mặt, cũng như mong muốn giúp cho cuộc sống hàng ngày của họ trở nên thuận tiện hơn, không phải tốn nhiều công sức đi lại để giải quyết các vấn đề như tắt mở các bóng đèn trong nhà, trước sân…

Từ đó, 2 em lên ý tưởng tạo một thiết bị hỗ trợ cho người khuyết tật, có khả năng điều khiển các thiết bị điện trong gia đình.

Vận hành đơn giản

Để làm được sản phẩm, nhóm đã nghiên cứu khá kỹ lý thuyết về điện tử cơ bản; lập trình xử lý cho ESP 8266 (chip tích hợp Wi-Fi 2.4Ghz có thể lập trình được); lập trình điều khiển với điện thoại Android; giao thức mạng TCP/IP (là một tập hợp các giao thức điều khiển truyền thông giữa tất cả các máy tính trên Internet); kỹ thuật NaT port (kỹ thuật mở mạng, giúp xem camera qua internet với mọi thiết bị).

Dự án “Công tắc WIFI - Bộ điều khiển hỗ trợ người khuyết tật”: Từ khao khát sẻ chia ảnh 1 2 em Võ Lê Mai Anh và Lê Nguyên học sinh lớp 9/3 Trường iSchool Nha Trang thuyết trình về dự án trước BGK cuộc thi “Nhà khoa học trẻ NHG 2018”
“Trong quá trình tìm hiểu, nghiên cứu, thử nghiệm và được thầy giáo Võ Duy Phương tư vấn tận tình nên chúng em đã thành công với sản phẩm “Công tắc WIFI” – Mai Anh chia sẻ.

“Công tắc WIFI” gồm một hộp xử lý được kết nối với điện thoại Android thông qua mạng wifi dùng để giám sát và điều khiển thiết bị điện. Hộp xử lý có kích thước bằng hộp điện gia dụng, có thể dùng hộp điện lắp âm tường hoặc hộp điện lắp nổi. Số công tắc tối đa cho mỗi hộp là 3 công tắc, phụ thuộc và kích thước vỏ hộp.

Phần điều khiển sản phẩm được thao tác hoàn toàn trên điện thoại. Sau khi đã kết nối với hộp xử lý, người điều khiển có thể xác định trạng thái và điều khiển tắt/mở.

Sản phẩm sử dụng kỹ thuật NAT port để có thể điều khiển dù bất kỳ nơi đâu, chỉ cần kết nối được internet.

Rộng mở hướng phát triển

Với một ứng dụng (application) đơn giản trên smartphone, người dùng sản phẩm “Công tắc WIFI” có thể dễ dàng bật tắt công tắc điện dù ở bất cứ đâu chỉ bằng chiếc điện thoại trên tay.

Dự án “Công tắc WIFI - Bộ điều khiển hỗ trợ người khuyết tật”: Từ khao khát sẻ chia ảnh 2 TS. Đinh Quang Nương, Phó TGĐ NHG và TS. Đỗ Mạnh Cường, Thường trực Hội đồng Giáo dục, Giám đốc Chuyên môn NHG trao giải Nhất hội thi cho 2 em Võ Lê Mai Anh và Lê Nguyên, học sinh lớp 9/3 Trường iSchool Nha Trang với dự án “Công tắc WIFI - Bộ điều khiển hỗ trợ người khuyết tật”
Bộ điều khiển thể hiện giá trị sử dụng thực tế, giúp ích rất nhiều cho người khuyết tật, tương tác tốt với người dùng. Với nhiều ưu điểm như tính thẩm mỹ cao, nhỏ gọn, giá thành thấp, sản phẩm có nhiều tiềm năng nhân rộng trong đời sống, không chỉ dành riêng cho người khuyết tật mà còn có thể áp dụng rộng rãi cho cộng đồng.

Sản phẩm có thể phát triển các ứng dụng cho nhà thông minh, đặc biệt là không cần phải can thiệp sâu vào hệ thống điện đã có sẵn. Ngoài ra, số lượng thiết bị điều khiển có thể mở rộng tùy nhu cầu của người sử dụng.

“Trong tương lai, chúng em có những hướng đi tích hợp thêm những việc khác cũng bằng chính thiết bị này như ghi âm, chụp ảnh…”, em Võ Lê Mai Anh – Trường iSchool Nha Trang cho biết.

Dự án “Công tắc WIFI - Bộ điều khiển hỗ trợ người khuyết tật”: Từ khao khát sẻ chia ảnh 3 TS. Đinh Quang Nương, Phó Tổng Giám đốc NHG đánh giá cao việc các đề tài dự thi năm nay mang tính cộng đồng và tính ứng dụng cao, thể hiện sức sáng tạo của học sinh hệ thống giáo dục NHG
Phát biểu tại vòng chung kết cuộc thi “Nhà khoa học trẻ NHG” 2018, TS. Đinh Quang Nương, Phó Tổng Giám đốc NHG nhấn mạnh: “Cuộc thi năm nay ghi nhận nhiều đề tài mang tính cộng đồng, xã hội, tính nhân bản cao, thể hiện sức sáng tạo mạnh mẽ của các em học sinh trong hệ thống giáo dục NHG. Chúng ta cần xây dựng hệ thống để các em chia sẻ những đề tài giữa các hệ thống trường, để cùng học hỏi, rút kinh nghiệm và liên tục phát triển tinh thần cũng như các dự án nghiên cứu khoa học”.
Cuộc thi là hoạt động thường niên do NHG tổ chức nhằm giúp học sinh trau dồi, vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn đời sống, hình thành các sản phẩm phục vụ cộng đồng, khơi dậy niềm đam mê sáng tạo, đam mê tìm hiểu, đam mê nghiên cứu cho học sinh trong hệ thống giáo dục của Tập đoàn.

HUYỀN ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện Tập đoàn Giáo dục EMG Education ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục với Đại học California Irvine và Học viện Năng khiếu và Tài năng Toàn cầu. Ảnh: TTXVN

EMG Education ký hợp tác với Đại học California Irvine

Ngày 17-5, tại San Francisco - Hoa Kỳ, đại diện Tập đoàn Giáo dục EMG Education đã ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác giáo dục với Đại học California Irvine và Học viện Năng khiếu và Tài năng Toàn cầu, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và các thành viên Chính phủ.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục