Dự án nâng cao năng lực thích ứng biến đổi khí hậu

SGGP
Ngày 15-12, Quỹ quốc tế về phát triển nông nghiệp (gọi tắt là IFAD) tổ chức hội thảo tổng kết dự án thích ứng biến đổi khí hậu (BĐKH) vùng ĐBSCL tại tỉnh Bến Tre (gọi tắt là dự án AMD tỉnh Bến Tre). 

Trong những năm qua, dự án này đã góp phần giúp người dân thích ứng với BĐKH và hướng đến phát triển bền vững. Điển hình là hộ ông Trần Tấn Lộc, ngụ ấp An Khương (xã Mỹ An, huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre) thuộc diện hộ nghèo. Năm 2018, ông Lộc và 10 hộ dân trong ấp tham gia tổ nuôi tôm càng xanh toàn đực, do dự án AMD Bến Tre tài trợ 161 triệu đồng để giúp người dân mua con giống, thức ăn.

Vụ đầu tiên, hầu hết các hộ đều có lợi nhuận từ 35 triệu đồng trở lên. Ông Lộc cho biết: “Việc tham gia dự án giúp những hộ nghèo thích ứng với BĐKH, tạo thu nhập để từng bước ổn định cuộc sống và thoát nghèo. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ chuyển đổi mô hình từ trồng lúa sang mô hình kết hợp lúa - tôm, để thích ứng với BĐKH”. 

Giám đốc dự án AMD Bến Tre Nguyễn Khắc Hân cho rằng: “Giai đoạn từ 2014 - 2020, dự án đầu tư tổng kinh phí 24,66 triệu USD (gồm 11 triệu USD vay IFAD, còn lại là viện trợ không hoàn lại và các nguồn khác). Qua đó, đã xây dựng 71 các công trình thích ứng BĐKH như đường, đê bao, kênh, kè, cống...; đồng thời cấp vốn cho hơn 5.000 hộ dân, hàng chục doanh nghiệp tại 30 xã của 8 huyện trên địa bàn tỉnh Bến Tre. 

Dự án đã đạt hiệu quả, tính bền vững và góp phần thay đổi nhận thức của cộng đồng, nâng cao năng lực thích ứng BĐKH.

HUY PHAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và văn thư đã không còn yêu cầu chứng chỉ về trình độ ngoại ngữ và tin học

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 8-2021 ​

Nâng bậc lương công chức, mẫu hộ chiếu mới, quản lý thuế, lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước… là những lĩnh vực được quy định trong nhiều văn bản chính thức có hiệu lực từ tháng 8-2021.

 

 

Bút Sài Gòn

Về nhà

- Thấy thương ghê khi hàng ngàn người đi xe máy từ các địa phương trong vùng dịch trở về quê trú náu. Có người phải vượt hàng ngàn cây số. Rồi hành trình ấy cũng đỡ gian nan khi có cảnh sát giao thông dẫn đoàn, được tiếp nước tiếp xăng. Về đến quê nhà, dẫu vẫn còn nhiều gian khó, nhưng cũng vững bụng hơn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: