Dự án xây trường nhiều năm nằm trên giấy

Hai dự án xây dựng trường học cùng trên địa bàn quận 4 TPHCM, đã được UBND TPHCM phê duyệt từ năm 2009 và năm 2011, nhưng đến nay vẫn có tên trong danh sách “chuẩn bị đầu tư”, chưa biết ngày nào khởi công được. Hồ sơ tập hợp các quyết định, văn bản chỉ đạo xung quanh hai dự án dày hơn 30 trang giấy nhưng tất cả đều chưa có “lối ra”. Trong khi đó, hàng ngàn học sinh trên địa bàn quận đang đứng trước tình trạng thiếu chỗ học, cơ sở trường, lớp cũ xuống cấp trầm trọng. Giấc mơ về một cơ sở mới sạch đẹp, khang trang vẫn bị “treo” vô thời hạn.

Hồ sơ tập hợp các văn bản chỉ đạo, yêu cầu, kiến nghị của các bên liên quan dày hơn 30 trang giấy, nhưng mọi việc vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Dự án 6 năm chưa được khởi công

Ngày 29-10-2009, UBND TPHCM đã ban hành văn bản số 803/TB-VP thông báo kết luận chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hứa Ngọc Thuận về công tác xây dựng cơ bản ngành giáo dục - đào tạo năm 2009 và chuẩn bị cho những năm học kế tiếp. Theo đó, tại khoản b, Điều 5 của văn bản, UBND TP đã chấp thuận chủ trương cho phép UBND quận 4 triển khai dự án đầu tư xây dựng mới Trường Tiểu học Khánh Hội B tại địa chỉ số 3 Tôn Thất Thuyết (phường 18, quận 4). Sau đó, tại Quyết định số 3982/QĐ-UBND về giao kế hoạch đầu tư xây dựng đợt 2 năm 2011 từ nguồn vốn ngân sách TP, dự án xây dựng mới Trường Tiểu học Khánh Hội B chính thức được giao cho Ban quản lý đầu tư xây dựng công trình quận 4 làm chủ đầu tư và là công trình thứ 11 trong tổng số 14 công trình có tên tại danh mục đầu tư năm 2011. Dự kiến sau khi đưa vào sử dụng, công trình sẽ có quy mô 35 phòng học và một số phòng chức năng, kết cấu gồm 1 tầng hầm, 1 trệt, 3 lầu.

Tuy nhiên, mãi đến tháng 12-2014, Giám đốc Sở GD-ĐT TP Lê Hồng Sơn một lần nữa phải ký công văn số 4559/GDĐT-KHTC đề nghị UBND TPHCM xem xét viêc thu hồi khu đất số 3 Tôn Thất Thuyết để bàn giao cho UBND quận 4 thực hiện dự án xây dựng mới Trường Tiểu học Khánh Hội B. Sau đó, tại Quyết định số 325/QĐ-UBND do Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Hồng ký ngày 28-1-2015 về giao kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2015 (đợt 1) từ nguồn vốn ngân sách TP và nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức (ODA), dự án xây mới Trường Tiểu học Khánh Hội B một lần nữa có tên trong danh sách 5 công trình chuẩn bị đầu tư. Như vậy sau rất nhiều văn bản chỉ đạo và hai lần được gọi tên trong hạng mục “công trình chuẩn bị đầu tư”, đến nay, dự án vẫn “giậm chân trên… giấy”, gây thiệt thòi về chỗ học cho hàng ngàn học sinh trên địa bàn.

Tương tự, đối với dự án xây mới Trường Tiểu học phường 13, quận 4, mặc dù đã có văn bản chấp thuận đề nghị thu hồi đất xây dựng trường học của Phó Chủ tịch thường trực UBND TP Nguyễn Thành Tài vào đầu tháng 6-2011, nhưng đến nay, tức hơn 4 năm dự án được phê duyệt, Công ty TNHH một thành viên Quản lý kinh doanh nhà TP vẫn chưa bàn giao khu đất số 232 Nguyễn Tất Thành (phường 13, quận 4) cho UBND quận 4 thực hiện dự án theo quy hoạch. Mới đây nhất, UBND quận 4 đã có công văn số 1368/UBND-ĐT kiến nghị UBND TP chỉ đạo Công ty TNHH một thành viên Quản lý kinh doanh nhà TP nhanh chóng bàn giao mặt bằng trên cho UBND quận 4 thực hiện dự án theo quy hoạch. Công văn nêu rõ “Hiện nay, Trường Tiểu học phường 13 đã xuống cấp, quá tải và không đáp ứng nhu cầu cho các em học sinh tại khu vực. Do đó, việc xây dựng Trường Tiểu học phường 13 là yêu cầu cấp bách cần phải nhanh chóng thực hiện”.

Cần quyết liệt hơn trong chỉ đạo

Trước tình hình đó, mới đây, Thường trực HĐND TPHCM do ông Huỳnh Công Hùng, Ủy viên, làm đại diện đã có buổi làm việc với UBND quận 4 và một số đơn vị liên quan về hai dự án xây dựng trường học trên địa bàn phường 13 và 18. Qua buổi làm việc đã cho thấy hàng loạt bất cập trong việc kết nối giữa các sở, ngành trên địa bàn TP, cũng như sự thiếu quyết liệt của các đơn vị trong việc đeo bám, giải quyết sự việc. Ông Huỳnh Công Hùng bày tỏ: “Khi sở, ngành gởi văn bản đề nghị quận, huyện thực hiện mà không thấy địa phương trả lời, sự việc kéo dài hơn 5 năm mà “thư qua tin lại” vẫn lỏng lẻo là do các đơn vị chưa làm hết trách nhiệm”. Do đó, thay mặt Thường trực HĐND TP, ông Huỳnh Công Hùng đề nghị các bên nghiêm túc nhận khuyết điểm, rà soát lại khâu chỉ đạo, kịp thời rút kinh nghiệm và có báo cáo giải trình UBND TP về hướng xử lý tiếp theo của vụ việc.

Tuy nhiên, điều khiến nhiều người có mặt tại buổi làm việc hôm đó cảm thấy khó chịu chính là sự đùn đẩy trách nhiệm giữa các đơn vị có liên quan. Khi mọi vấn đề đều được đổ hết trách nhiệm lên “đầu văn bản” mà không thấy sự vào cuộc quyết liệt của con người. Sự việc kéo dài qua nhiều đời phó chủ tịch, giám đốc nhưng mọi việc vẫn giậm chân tại chỗ, người đi sau chưa có động thái gì khác ngoài việc ký công văn “nhắc nhở đề nghị” của người đi trước. Vụ việc này cũng là bài học chung cho tất cả quận, huyện. Theo đó, địa phương cần quyết liệt hơn trong việc nhắc nhở các đơn vị trú đóng trên địa bàn thực hiện chỉ đạo của UBND TP, trong đó có yêu cầu chấp hành các quyết định thu hồi đất, đặc biệt là những khu đất liên quan đến các dự án giáo dục. Đừng vì lợi ích của một, hai tập thể mà đánh mất đi quyền được đi học, quyền học tập trong những ngôi trường sạch đẹp, khang trang của hàng ngàn học sinh khác…

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nguyễn Thị Thu Hằng (Trường THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) xuất sắc trở thành nhà vô địch cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia 2020. Ảnh: VTV

Cô gái duy nhất vào trận chung kết trở thành nhà vô địch Đường lên đỉnh Olympia 2020

Sáng 20-9, trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2020 đã diễn ra sôi nổi tại trường quay Đài Truyền hình Việt Nam tại Hà Nội và 4 điểm cầu tại Đắk Lắk, Ninh Bình, Quảng Trị và Hà Nội. Xuất sắc bứt phá từ những vòng thi đầu tiên, Nguyễn Thị Thu Hằng (Trường THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) đã giành được 235 điểm, trở thành nhà vô địch của cuộc thi năm nay.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Lan tỏa tình yêu màu xanh trong trường học

Hiện nay, ngày càng nhiều trường học có những mảng cây xanh ở sân chơi, vườn trường, giúp bầu không khí thêm trong lành, thoáng đãng và còn mang lại nhiều lợi ích cho thầy cô, học sinh. Đây là kết quả của sự đầu tư "tình yêu môi trường" của nhiều trường học trong suốt một thời gian dài. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.