Dự đoán kiểu kinh tế

Tại World Cup 2014, PricewaterhouseCoopers (PwC) sử dụng một mô hình kinh tế để ước lượng sức mạnh tương đối của mỗi đội tuyển quốc gia tham gia World Cup. Họ nhận thấy Brazil là đội mạnh nhất và do đó có nhiều khả năng giành chiến thắng nhất. Gần một nửa sức mạnh của Brazil được giải thích do lợi thế sân nhà, điều mà cũng là một yếu tố quan trọng trong các nghiên cứu tương tự khác. Trong thực tế, không có đội bóng nào có hiệu suất tốt hơn Brazil trong mô hình của PwC.

Van Persie (bay người) lập cú đúp, góp phần vào chiến thắng xuất sắc của Hà Lan hạ gục đương kim vô địch Tây Ban Nha 5-1 trong trận ra quân tại vòng bảng World Cup 2014

The Economist áp dụng một cách tiếp cận rất khác: Thay vì tập trung vào sức mạnh tổng thể, họ xem xét kết quả của mỗi trận đấu quốc tế từ năm 1993 để phân tích mối quan hệ giữa cơ hội của đội bóng chiến thắng một trận đấu và sự khác biệt tương đối với bảng xếp hạng FIFA tại thời điểm đó, cách này cũng tính đến lợi thế sân nhà.

Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs sử dụng một sự kết hợp của cả 2 phương pháp tiếp cận trên, tích hợp hiệu suất hiện tại và lịch sử thi đấu World Cup vào phương pháp của The Economist.

Đối thủ cạnh tranh của Goldman Sachs, Deutsche Bank, đánh giá yếu tố tài năng bằng cách xem số cầu thủ của một quốc gia chơi trong các giải đấu hàng đầu Châu Âu.

Các mô hình trên đều kết luận rằng Brazil là đội có nhiều khả năng nhất giành chiến thắng tại World Cup 2014. Tuy nhiên, trong khi Goldman Sachs cho Brazil cơ hội đến 49%, The Economist đặt tỷ lệ là 21%, còn Deutsche Bank ít nhất với chỉ 12%. Có điều, các mô hình thống kê này không thể đo lường hiệu suất hiện tại, tình trạng chấn thương hoặc những tiến triển mới nhất của một đội tuyển.

21 công ty cá cược tại Anh đã tổng hợp theo The Economist và đưa ra cơ hội vô địch của đội Brazil là 34%.

Trong thực tế, chỉ có 2 tổ chức dự đoán không thiên về Brazil: Công ty trò chơi máy tính Electronic Arts (EA) ưu ái đội Đức, trong khi CIES Football Observatory, tổ chức thuộc FIFA, trụ sở tại Thụy Sĩ, chuyên nghiên cứu thị trường chuyển nhượng bóng đá thế giới, dự đoán Tây Ban Nha sẽ đánh bại Brazil trong trận chung kết.

Nhiều mô hình khác cũng tương tự khi dự báo đội tuyển Tây Ban Nha vào đến bán kết, trong khi các nhà bình luận bóng đá đang đặt câu hỏi liệu họ thậm chí có thể qua vòng bảng hay không sau khi đương kim vô địch World Cup đại bại 1-5 trước Hà Lan trong trận ra quân tại vòng bảng ngày 13-6.

Vấn đề với các mô hình thống kê của các nhà kinh tế là bóng đá khó dự đoán hơn nhiều so với hầu hết các môn thể thao khác. Những chính sự không thể dự đoán này đã làm cho bóng đá trở nên đẹp và thu hút đông đảo người hâm mộ khắp thế giới như vậy.

Thực sự khó khẳng định đội tuyển quốc gia nào sẽ nâng cao chiếc cúp vô địch thế giới tại Brazil 2014. Nhưng nhiều người sẽ không ngạc nhiên nếu đó không phải đội Brazil. Bởi, theo cuốn sách nổi tiếng về thống kê bóng đá, The Numbers Game, khoảng một nửa chiến thắng trong môn bóng đá phụ thuộc sự may mắn.

GIA HY

Các tin, bài viết khác