Du học tại chỗ

Không phải xuất ngoại, không tốn nhiều chi phí vẫn được cấp bằng tiêu chuẩn quốc tế, đó là du học tại chỗ, hình thức đào tạo đang thu hút đáng kể HS-SV.

  • Học ở Việt Nam, lấy bằng quốc tế

Sinh viên ĐH RMIT Việt Nam trong buổi lễ trao bằng tốt nghiệp ngày 12-11-2005.

Từ những năm 2000-2001, Bộ GD-ĐT đã có chương trình hợp tác với các Viện, trường ĐH các nước như Bỉ, Úc, Mỹ... để đào tạo kỹ sư, thạc sĩ, tiến sĩ tiêu chuẩn quốc tế cho Việt Nam, trong đó có chương trình du học tại chỗ bằng phương thức mời các giáo sư hàng đầu của các viện, trường ĐH trong và ngoài nước về giảng dạy cho sinh viên, cán bộ Việt Nam theo chương trình đào tạo quốc tế.

Viện Công nghệ Sinh học, Trường ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội đã liên kết với Trường ĐH Greifswaldt (Đức) tổ chức nhiều khóa du học tại chỗ cho sinh viên, cán bộ Việt Nam. Khi kết thúc chương trình học, học viên được ĐH Greifswaldt cấp bằng. Trường ĐH Ngoại ngữ Hà Nội cũng liên kết với Trường ĐH La Trobe (Úc) thực hiện đào tạo tại chỗ hệ cử nhân và thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh. Theo chuẩn chương trình của ĐH La Trobe, bằng cấp do ĐH La Trobe cấp.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Bách khoa TPHCM liên kết với Trường ĐH Liège (Bỉ) đào tạo tại chỗ hệ thạc sĩ các ngành Cơ học ứng dụng, Tính toán cơ học ứng dụng... trong khuôn khổ chương trình phối hợp đào tạo cao học Việt –Bỉ. Trung tâm Giáo dục và Đào tạo Quốc tế PSB Intellis (PSB Singapore) tại Việt Nam phối hợp với Trường ĐH Cambridge (Anh) thực hiện đào tạo tại chỗ các chương trình Quản trị kinh doanh và Quản trị kinh doanh-Tiếp thị, bằng do ĐH Cambridge cấp.

Trường Đào tạo Việt-Mỹ cũng liên kết với Trường ĐH Cambridge đào tạo du học tại chỗ các ngành Anh văn, Vi tính, Công nghệ thông tin liên lạc, Quản trị thương mại, Quản trị du lịch lữ hành, Quản trị văn phòng... ĐH Cambridge thiết kế chương trình học và cấp bằng. Trường ĐH Ngân hàng TPHCM thì kết hợp với Trường ĐH Bolton (Anh) tổ chức du học tại chỗ hệ cử nhân ngành Kế toán và thạc sĩ ngành Quản trị kinh doanh...

Đáng chú ý là từ năm 2001, tại Việt Nam đã có trường ĐH tiêu chuẩn quốc tế đầu tiên, đó là Trường ĐH Quốc tế RMIT, thuộc Học viện Hoàng gia Melbourne (RMIT Úc), một trong những trường ĐH hàng đầu của Úc. Tất cả các ngành đào tạo tại RMIT Việt Nam đều được tổ chức và kiểm định chất lượng bởi ĐH Úc.

Hiện RMIT Việt Nam có hai cơ sở tại TP Hồ Chí Minh và Hà Nội với hơn 1.000 sinh viên của nhiều quốc gia theo học (chủ yếu là HS-SV Việt Nam) với các chương trình: dự bị ĐH, Cử nhân Thương mại, Quản trị du lịch... Ngoài ra, cách đây 2 năm, Trường ĐH Quốc tế (Đại học Quốc gia TPHCM) ra đời đã liên kết với Trường ĐH Nottingham và West England (Anh) đào tạo du học tại chỗ các ngành Công nghệ thông tin, Quản trị kinh doanh, Điện tử viễn thông và Công nghệ sinh học.

Tất cả các chương trình giảng dạy đều bằng tiếng Anh và theo giáo trình của Trường ĐH Nottingham và West England, được hai trường ĐH này cấp bằng khi tốt nghiệp. Bênh cạnh đó, các trường ĐH Quốc gia TPHCM, Trung tâm Viện Công nghệ châu Á tại Việt Nam (AITCV), ĐH Mở Bán công TPHCM, ĐH Kinh tế TPHCM, Trường cao đẳng Bán công Hoa Sen (TPHCM), Trung tâm Đào tạo khu vực SEAMEO, ĐH Quốc gia Hà Nội,… cũng đã và đang mở rộng hình thức đào tạo du học tại chỗ.

  • Lợi và chưa lợi

Lợi ích của du học tại chỗ là giảm được nhiều chi phí so với ra nước ngoài du học. Theo lãnh đạo Trường ĐH Quốc tế RMIT, nếu sang Úc du học hệ cử nhân, chi phí mỗi năm của sinh viên không dưới 20.000 USD nhưng học ở Việt Nam chi phí giảm xuống chỉ còn khoảng 1/4. Theo Ban giám hiệu Trường ĐH Quốc tế (Đại học Quốc gia TPHCM) thì với hệ cử nhân, học phí du học tại chỗ chỉ gần gấp đôi học phí hệ cử nhân của các trường ĐH bình thường, chưa kể tiết kiệm chi tiêu nhờ giá cả sinh hoạt trong nước không đắt đỏ như ở nước ngoài.

Vả lại, trong quá trình du học tại chỗ, sinh viên có thể áp dụng ngay những gì đang học vào thực tiễn Việt Nam. Đáng nói hơn, du học tại chỗ góp phần hạn chế tình trạng chảy máu chất xám. Ở khía cạnh khác, theo nhiều nhà giáo dục, du học tại chỗ sẽ từng bước góp phần nâng cao chất lượng giáo dục-đào tạo trong nước nhờ tiếp cận nền giáo dục-đào tạo quốc tế.

Thế nhưng, du học tại chỗ cũng có những hạn chế đáng kể như không được cọ xát với môi trường ngoại ngữ tốt, không được lĩnh hội những tư duy độc lập và năng động của bạn bè quốc tế so với ra nước ngoài du học. Mặt khác, trong một số trường hợp, một số cơ sở đào tạo đã lợi dụng sự tín nhiệm của phụ huynh, học sinh, sinh viên để trục lợi.

LÂM TƯỜNG

 

 Để du học tại chỗ hiệu quả

- Cân nhắc ngay từ khi bước vào lớp 12.

- Xác định ngành nghề yêu thích để có phương pháp học tập thích hợp, đảm bảo khi thi tuyển đầu vào đạt kết quả tốt.

- Nâng cao trình độ ngoại ngữ (chủ yếu tiếng Anh) đảm bảo đạt yêu cầu tối thiểu mà các trường đại học có chương trình du học tại chỗ đề ra (TOEFL 500 điểm và IELTS 5.5 điểm trở lên).

- Tìm hiểu trực tiếp tại các trường đại học, trung tâm đào tạo quốc tế mà mình lựa chọn về chương trình học, chi phí và các thủ tục cần thiết trước thời gian tuyển sinh (các trường, trung tâm đào tạo có chương trình đào tạo du học tại chỗ thường tuyển sinh cùng đợt với các kỳ tuyển sinh đại học của Bộ Giáo dục & Đào tạo).

- Thẩm định chất lượng, uy tín của các chương trình đào tạo du học tại chỗ bằng cách liên hệ với Vụ Hợp tác Quốc tế Bộ Giáo dục & Đào tạo hoặc Chương trình Đề án 322 của Bộ Giáo dục & Đào tạo- Website: www.vosp.org.

- Tham khảo ý kiến, kinh nghiệm của những sinh viên đang theo học chương trình du học tại chỗ ở trường, trung tâm đào tạo mà mình quan tâm.

- Du học tại chỗ có chương trình học theo quy cách, quy chế của viện, trường đại học nước ngoài nên cần làm quen với chương trình học tập bằng cách tham dự các hội thảo mà các trường, trung tâm đào tạo du học tại chỗ tổ chức.

- Chương trình học hoàn toàn bằng ngoại ngữ (chủ yếu tiếng Anh) nên cần trau dồi ngoại ngữ mỗi ngày.

- Môi trường học tập quốc tế nhưng đa số là sinh viên Việt nên tập thói quen trao đổi bằng ngoại ngữ, phương thức học tập ngoại ngữ...

Nguyễn Trâm Anh

Các tin, bài viết khác