Du khách quốc tế đang “đổ” vào Việt Nam

Theo ông Võ Anh Tài, Giám đốc Công ty Dịch vụ Lữ hành Saigontourist, mọi năm đến tháng 11 mới đông khách quốc tế, nhưng năm nay, từ đầu tháng 10-2005, công ty đã đón liên tục 5.000 khách quốc tế, chưa kể 1.000 khách Mice (đi tour kết hợp hội nghị), tăng 20% so cùng kỳ năm ngoái. Fiditourist cũng giành được hợp đồng đón 4 đoàn khách Úc trong tháng 10-2005.

Việt Nam, điểm đến an toàn cho du khách. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tại Công ty Du lịch Hòa Bình, hợp đồng đặt tour đến TPHCM kéo dài cho đến… tháng 4-2006. Ngay những công ty du lịch nhỏ như: Thế Hệ Trẻ, Rồng Đông Dương, Vietnam Travel Guide… cũng thu hút đáng kể các đoàn khách Việt Kiều đặt tour từ tháng 10 đến Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, không ít công ty du lịch đang  “đau đầu” vì “cháy” khách sạn. Mặc dù Saigontourist chuẩn bị rất kỹ (bằng cách ký hợp đồng trước với các khách sạn ngay từ đầu năm), nhưng do khách quốc tế đến sớm và tăng nhanh hơn mọi năm, lượng phòng đặt theo kế hoạch cũng…  bị động.

Những đoàn khách đến vào thời điểm 2 tháng cuối năm, Saigontourist buộc phải áp dụng biện pháp tình thế  là điều chỉnh lại lịch trình tour, đưa khách đến các điểm du lịch khác như: Nha Trang, Hội An, Đà Lạt, Phú Quốc, rồi quay lại TPHCM sau.

Ở Hà Nội, tình trạng thiếu phòng lưu trú còn căng thẳng hơn. Mới đầu tháng 10, các khách sạn 4-5 sao đã đồng loạt khoá sổ không nhận đặt phòng cho khách tour đến cuối năm. Fiditourist than thở: “Chưa vào mùa cao điểm du lịch của khách quốc tế, mà mấy ngày qua, đặt phòng ở khách sạn 4-5 sao tại Hà Nội “đỏ mắt cũng không có”.

Theo Sở Du lịch Hà Nội, 9 tháng đầu năm 2005 có khoảng 800.000 lượt khách quốc tế đến Hà Nội, tăng 26% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhưng ngược lại, số khách sạn 4-5 sao trong gần hai năm qua không tăng. Tổng cục Du lịch đã đề nghị Chính phủ cho chuyển một số sự kiện trong khuôn khổ Hội nghị Diễn đàn kinh tế châu Á- Thái Bình Dương (APEC) 2006 sang tổ chức tại Quảng Ninh, Hải Phòng, Nha Trang, TPHCM. Nếu phương án được chấp thuận sẽ góp phần làm giảm áp lực về cơ sở lưu trú, đồng thời tranh thủ quảng bá các trung tâm du lịch lớn nhân dịp APEC. 

Ngay “thổ địa” như Công ty Hanoitoserco cũng phải xoay xở theo cách tung ra một số tour “du lịch đồng quê”, đưa khách đến nghỉ tại Hà Tây, Bắc Ninh… , “lánh nạn cháy phòng” ở Hà Nội.

Trao đổi với chúng tôi, bà Cao Thị Ngọc Lan, Phó Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết, để giải quyết nạn “cháy” phòng lập đi lập lại nhiều năm, Hà Nội đang đẩy nhanh tiến độ xây dựng các cơ sở lưu trú, trước mắt, đưa cả một số chung cư, toà nhà văn phòng, căn hộ cho thuê cao cấp vào phục vụ du khách. 

Du khách quốc tế đang đổ về Việt Nam, khách không chỉ đến đông hơn mà còn sớm hơn. Nhiều công ty lữ hành quốc tế dự báo, làn sóng du khách nước ngoài sẽ còn tăng mạnh hơn nữa vào thời điểm nghỉ đông (mùa du lịch cao điểm của du khách nước ngoài), nhất là trong tình hình nhiều điểm đến trong khu vực không còn an toàn. Nạn đánh bom khủng bố và dịch cúm gia cầm ở một số “cường quốc” du lịch trong khu vực đã và sẽ góp phần “đẩy” dòng khách đến Việt Nam ngày càng đông đảo hơn.

ĐÀO THỤY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Địa ốc

Ngân hàng - Chứng khoán

Đến đầu tháng 7, khắc phục tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã tổ chức nhiều cuộc họp và đã thành lập tổ công tác để xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh giao dịch trên HoSE. Bộ trưởng Bộ Tài chính và lãnh đạo bộ cũng đã làm việc và chỉ đạo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, HoSE để cùng đưa ra giải pháp khắc phục sự cố.

Nông nghiệp

Tự giới thiệu

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế