Du lịch gặp khó vì Internet

Sự bùng nổ của Internet lại là con dao hai lưỡi đối với ngành công nghiệp du lịch ở Singapore. Một mặt, Internet giúp quảng bá du lịch Singapore ra thị trường nước ngoài, nhưng mặt khác lại khiến nhiều công ty du lịch trong nước phải phá sản. Câu chuyện tưởng chừng như nghịch lý này đã xảy ra khi ngày càng nhiều khách du lịch tự chọn đặt vé máy bay, phòng khách sạn và các tour du lịch trên mạng thay vì đến liên hệ trực tiếp ở các công ty lữ hành nội địa.

Theo Tổng cục Du lịch Singapore (STB), chỉ tính trong 5 tháng đầu năm nay, đã có 86 công ty lữ hành buộc phải đóng cửa do làm ăn thua lỗ tại Singapore, vượt qua con số có thêm 80 công ty lữ hành mới được cấp phép tại nước này từ đầu năm 2015 cho đến nay. Ước tính, con số các công ty lữ hành bị buộc phải đóng cửa do thất thu cũng sẽ vượt qua con số 114 công ty phải ngừng hoạt động vào năm ngoái. Cũng trong năm ngoái, số công ty lữ hành được cấp phép chỉ đạt ở mức 159, giảm so với con số là 163 vào năm 2013. Số liệu thống kê cho thấy một thực trạng đáng báo động tại đảo quốc sư tử khi hoạt động lữ hành của các công ty nội địa đang ngày càng co cụm. Số công ty ngừng hoạt động đang gia tăng nhưng số công ty lữ hành mới lại có chiều hướng giảm.

Theo Channel News Asia, thực trạng này không chỉ rơi vào công ty lữ hành nhỏ mà các công ty du lịch lớn cũng chịu chung số phận. Điển hình như Asia-Euro Holidays, công ty lữ hành có 13 năm hoạt động tại Singapore, đã buộc phải đóng cửa do thu không bù được chi. Hay như Công ty Five Star Tours, công ty lữ hành nổi tiếng tại Singapore, cũng phải tuyên bố phá sản vào tháng 1 năm nay do rơi vào trường hợp tương tự. Theo các chuyên gia phân tích, các công ty lữ hành nhỏ tại Singapore đang gặp trở ngại lớn do đưa ra mức giá chào tour du lịch thấp nhưng cuối cùng lại bị phá sản do mô hình kinh doanh không bền vững. Các công ty này nên linh hoạt chuyển đổi mô hình chào tour thay vì đi theo những lối mòn truyền thống.

Bà Alicia Seah, Giám đốc tiếp thị và truyền thông tại Dynasty Travel thừa nhận việc hoạt động trong giai đoạn hiện nay sẽ buộc phải đối mặt với không ít khó khăn, nhưng việc cần quan tâm hàng đầu là đổi mới công nghệ để bắt kịp xu hướng của khách hàng. Bên cạnh đó là các sản phẩm du lịch có mức giá phải chăng, hình thức thanh toán linh hoạt và thái độ thân thiện với khách hàng. Công ty Grassland Express and Tours thì cho biết họ đang tập trung vào đối tượng khách hàng trung niên và các nhóm gia đình do hiện tại chưa thể thu hút được các khách hàng trẻ tuổi.

Ông Ram Samtani, Tổng thư ký Hiệp hội Du lịch Singapore (NATAS) cho rằng các công ty du lịch cần tái cơ cấu hoạt động, đẩy mạnh chào tour trên mạng. Khi kinh tế ngày càng phát triển, đối tượng khách hàng trung lưu thường lựa chọn những trải nghiệm mới trong các tour du lịch. Chính phủ Singapore cũng đã cam kết tăng cường hỗ trợ kinh phí cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ để cải thiện năng lực cạnh tranh, thông qua các dự án xây dựng thương hiệu và tiếp thị, sử dụng công nghệ để cải thiện hệ thống.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu sân bay USS Ronald Reagan của Hải quân Mỹ. Ảnh: REUTERS

Nhóm tàu sân bay Mỹ tiến vào Biển Đông

Hải quân Mỹ ngày 15-6 thông báo, nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan dẫn đầu đã đi vào Biển Đông hôm 14-6 như một phần trong nhiệm vụ thường kỳ của mình.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.