Dư luận hoan nghênh Mỹ nới lỏng cấm vận Cuba

Những người ủng hộ dỡ bỏ cấm vận của Mỹ đối với Cuba ngày 14-4 đã hoan nghênh quyết định của người đứng đầu Nhà Trắng về việc nới lỏng cấm vận với Cuba, xem đây là bước đi nhằm đưa nhân dân 2 nước gần nhau hơn cũng như mang lại lợi ích cho cả hai nước. Tổng thống Mỹ Barack Obama trước đó đã bãi bỏ mọi hạn chế về việc gửi kiều hối cũng như số lần về thăm quê hương của các kiều dân Cuba.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng bãi bỏ việc cấm các công ty viễn thông Mỹ làm ăn tại Cuba, tạo điều kiện để các công ty viễn thông Mỹ vào Cuba theo thỏa thuận với các nhà cung cấp viễn thông Cuba cũng như thiết lập mạng cáp quang và vệ tinh viễn thông nối liền Cuba và Mỹ. Theo ông Dan Restrepo, trợ lý đặc biệt của Tổng thống Obama, thì Mỹ ủng hộ việc có thêm nhiều thông tin đưa tới nhân dân Cuba.

Người phát ngôn Nhà Trắng Robert Gibbs cho biết Tổng thống Obama đã yêu cầu các bộ trưởng Ngoại giao, Thương mại và Tài chính dỡ bỏ tất cả những biện pháp cấm kiều dân Cuba tự do về thăm quê hương và gửi tiền về cho thân nhân tại quê nhà. Hiện có khoảng 1,5 triệu người dân Mỹ có gia đình tại Cuba. 

K.M. (Theo Reuters, AFP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảnh sát có mặt tại hiện trường vụ nổ súng. Ảnh: Kxan

Mỹ: Xả súng ở Texas, ít nhất 13 người bị thương

ABC news đưa tin, sáng sớm ngày 12-6 (giờ địa phương), một vụ xả súng đã xảy ra tại một khu vui chơi sầm uất ở trung tâm thành phố Austin, thuộc bang Texas (Mỹ), khiến ít nhất 13 người bị thương. 

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.