Chung quanh chiếc thẻ đỏ của Zidane

Dù sao, Zidane cũng có lỗi!

Sự nghiệp rạng rỡ của Zidane kết thúc bằng chiếc thẻ đỏ trực tiếp ở phút thứ 109 trong trận chung kết World Cup 2006 với đội tuyển Italia.

Đó là một kết cục rất đáng tiếc, đầy bất ngờ và đương nhiên quá thất vọng của một trong những cầu thủ hay nhất trong lịch sử. Đang chơi rất thành công, dẫn dắt thế công của đội tuyển Pháp một cách hiệu quả, Zidane bỗng mất bình tĩnh và húc đầu thẳng vào ngực trung vệ Materazzi của Italia.

...Lúc ấy, bóng đã sang gần vòng cấm địa Pháp. Nhưng sau khi quay lại bên kia hội ý với các trợ lý, trọng tài Elizondo đã quyết định đuổi Zidane khỏi sân – và Zidane đã lầm lũi rời sân trong nước mắt, trong một ánh nhìn cam chịu. Có thể anh đã bị Materazzi khiêu khích, thậm chí xúc phạm thế nào đó. Nhưng cú húc đầu là một lỗi thô bạo không thể tha thứ...

Materazzi té ngã sau cú “Thiết đầu công” của Zidane.

Với vẻ đầy thất vọng, HLV đội tuyển Pháp Raymond Domenech lên án các cầu thủ Italia đã cố ý chơi xấu Zidane. Và cũng giống như Beckenbauer, Domenech cho rằng ắt hẳn là trung vệ Materazzi đã khiêu khích, lăng mạ đến nỗi một người vốn điềm tính như Zidane cũng phải nổi nóng không chịu được.

Domenech nói: “Đã có một biến cố nào đó xảy ra, chắc chắn như vậy. Không thể tưởng tượng được rằng Zidane lại chủ động muốn bị truất quyền thi đấu. Tôi cho rằng Materazzi mới là cầu thủ xuất sắc nhất trận đấu chứ không phải Andrea Pirlo vì anh ta ghi bàn và làm cho Zidane phải nhận thẻ đỏ. Nhìn Zidane kết thúc sự nghiệp kiểu này thật là buồn, vì Zidane đã có một sự nghiệp tuyệt vời, một World Cup tuyệt vời”.

Ngược lại, phía bên kia, hậu vệ Gianluca Zambrotta (đồng đội cũ của Zidane ở Juventus) lại lên tiếng chỉ trích Zidane. Với Zambrotta, cái húc đầu ấy là một hành động “ác ý”, thậm chí “tôi không hề ngạc nhiên vì khi còn đá cho Juventus thì Zidane đã từng húc đầu như thế”.

Trong khi đó, HLV trưởng đội tuyển Italia Marcello Lippi muốn nói rõ là thủ thành Buffon không hề tác động thêm để trọng tài đuổi Zidane (lúc ấy Buffon luôn đi theo sát trọng tài) sau pha phạm lỗi. Lippi khẳng định: “Chúng tôi không đòi hỏi gì cả. Chính là trọng tài thứ tư đã thông báo pha phạm lỗi của Zidane với trọng tài biên”.

Cũng theo Lippi, những số đông cổ động viên Pháp huýt sáo la ó quyết định phạt thẻ đỏ Zidane là vì “họ không nhìn thấy biến cố. Ngày mai, khi xem lại truyền hình, họ sẽ nghĩ lại”. Lippi nói thêm: “Chúng tôi rất ngưỡng mộ Zidane. Tôi không biết lúc ấy anh ta đang nghĩ gì”.

Còn Buffon thì cho biết: “Thật đáng buồn khi chứng kiến một hành động phi thể thao như thế từ một cầu thủ lớn”.

Tiến Minh tổng hợp

Các tin, bài viết khác