Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi vẫn còn nhiều tranh cãi

SGGP
Sáng 16-1, tại Hội thảo khoa học cấp quốc gia về “Góp ý các quy định về tự chủ và quản lý nhà nước trong dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi” do Trường Đại học Luật TPHCM tổ chức tiếp tục có tranh luận về quy định tự chủ trong nhà trường, một số bất cập liên quan đến tuyển dụng giáo viên cũng như quy định hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh.

PGS-TS Đỗ Minh Khôi, Khoa Luật Hành chính nhà nước, Trường Đại học Luật TPHCM, cho biết, vấn đề tự chủ trường học đã nhiều lần được đặt ra trong dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi nhằm góp phần cởi trói cho các đơn vị trong tổ chức hoạt động giảng dạy, song phải dựa trên cơ sở có sự ràng buộc và quản lý từ cơ quan có thẩm quyền. Trong đó, dân chủ không chỉ được thể hiện với đội ngũ cán bộ công chức mà phải thực hiện với cả người học. “Luật Giáo dục cần công khai quy định người học được quyền công khai những nội dung, thông tin gì từ cơ sở giáo dục, đồng thời có quyền đóng góp ý kiến về nội quy, quy định của nhà trường, tổ chức phong trào thi đua và các hoạt động khác”, PGS-TS Đỗ Minh Khôi bày tỏ. 

Ở góc độ trường phổ thông, Phó hiệu trưởng Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1) Nguyễn Hùng Khương cho biết, hiện nay các trường đã được trao quyền tự chủ trong xây dựng kế hoạch giảng dạy, cụ thể như sắp xếp lại chương trình, tăng hoặc giảm thời lượng một số nội dung cụ thể. Riêng vấn đề tuyển dụng giáo viên, hiệu trưởng được tham gia vào quá trình rà soát và giao chỉ tiêu biên chế của Sở GD-ĐT (đối với bậc THPT), đồng thời có thể tham gia vào hội đồng chấm thi viên chức. Theo PGS-TS Bùi Xuân Hải, Phó hiệu trưởng Trường Đại học Luật TPHCM, tuyển dụng giáo viên hiện nay đang gặp khó do trách nhiệm phân bổ biên chế thuộc về Bộ Nội vụ, trong khi Bộ GD-ĐT chỉ tham gia quản lý về chuyên môn dẫn đến tình trạng quản lý không xuể, nơi thừa, nơi thiếu giáo viên. Nên chăng có cơ chế tuyển dụng đặc thù cho lĩnh vực giáo dục, đặc biệt đối với một số tỉnh, thành còn gặp khó khăn về biên chế giáo viên. 

Đóng góp ý kiến về dự thảo luật, TS Thái Thị Tuyết Dung, Trưởng môn Luật Hành chính, Đại học Luật TP HCM, cho rằng, nên bỏ quy định về việc “ban hành điều lệ ban đại diện cha mẹ học sinh” tại khoản 2, Điều 102 của dự thảo Luật Giáo dục. “Nhiều cơ sở giáo dục tư thục hiện nay không có ban đại diện cha mẹ học sinh nhưng vẫn hoạt động bình thường. Nếu tồn tại của lực lượng này là cần thiết thì nên quy định ở cả hệ thống trường công lẫn trường tư, ngược lại nếu tồn tại này không cần thiết cần nghiên cứu thêm về cơ chế tổ chức trong trường công. Nếu hoạt động dựa trên tinh thần tự nguyện thì không nên đưa vào luật”, TS Thái Thị Tuyết Dung bày tỏ. 

Một vấn đề khác cũng được nhiều đại biểu quan tâm là cơ sở pháp lý cho loại hình trường học chất lượng cao. Thạc sĩ Hồ Sỹ Anh, Viện Nghiên cứu giáo dục, Đại học Sư phạm TPHCM, cho rằng, TP đang triển khai mô hình trường tiên tiến theo xu thế hội nhập khu vực và quốc tế là việc làm cần thiết vì ngân sách chỉ đảm bảo chất lượng giáo dục ở mức độ đại trà. Việc tổ chức trường học theo mô hình tiên tiến, được phép thu học phí cao nhằm bù đắp chi phí đào tạo cho các trường phát triển theo chuẩn khu vực và quốc tế. Tuy nhiên, PGS-TS Nguyễn Kim Hồng, nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sư phạm TPHCM, bày tỏ quan điểm, mô hình trường học chất lượng cao chỉ nên áp dụng ở bậc THPT, không nên phát triển ở hai bậc tiểu học và THCS - vốn là hai bậc học được phổ cập theo chủ trương chung của Nhà nước. Riêng quy định về chuẩn hiệu trưởng, các chuyên gia đều thống nhất ý kiến không nên đưa vào dự thảo luật vì sẽ tạo cơ hội cho việc nảy sinh “giấy phép con”, đồng thời giẫm chân lên một số văn bản luật đã ban hành trước đó của Bộ GD-ĐT.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thí sinh vùng ven tâm dịch hoàn thành tốt môn thi Ngữ văn

Thí sinh vùng ven tâm dịch hoàn thành tốt môn thi Ngữ văn

Sáng sớm 9-8, tại các địa phương vùng ven tâm dịch khu vực miền Trung, thí sinh đến các điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để thực hiện môn thi đầu tiên trong thời tiết nắng nóng. Khi kết thúc bài thi, hầu hết các thí sinh đều rất phấn khởi vì làm bài tốt.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 đáp ứng mục tiêu kép

Trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được các địa phương tổ chức theo đúng kế hoạch (từ ngày 8 đến ngày 10-8). Theo báo cáo của Bộ GD-ĐT, tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 900.079; tổng số thí sinh đến làm thủ tục dự thi 866.946 đạt tỷ lệ 96,3%; tổng số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên không thể dự thi là 26.308.

Giáo dục hội nhập

Học sinh iSchool Ninh Thuận giành giải nhất cuộc thi Khoa học Sáng tạo cấp tỉnh

"Mô hình chuồng nuôi heo tự động kết hợp sản xuất điện năng lượng mặt trời" của em Phạm Nguyễn Gia Bảo, lớp 10A1, Trường iSchool Ninh Thuận đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Khoa học Sáng tạo dành cho Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Ninh Thuận. Công ty CP Việt Nam đề xuất mua lại bản quyền của mô hình sản xuất này. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20

Sáng 15-1, tại Đường sách TPHCM, Sở GD-ĐT TPHCM đã phối hợp với Báo SGGP tổ chức lễ tổng kết và trao giải hội thi “Văn hay chữ tốt” lần thứ 20 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 5, năm học 2019-2020.

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Giải thưởng tôn đức thắng