Đưa điện giá… đắt tới hộ nông dân!

Thông tin trong bài “7,2 triệu hộ dân nông thôn sẽ được EVN bán điện trực tiếp: Đưa điện giá rẻ tới hộ nông dân” đăng trên Báo Lao động ngày 20-10 có nhiều nội dung chưa thật khách quan. Trước tiên xin nói ngay rằng EVN đã không thực hiện chính sách lớn của Chính phủ là “Nhà nước tiếp tục hỗ trợ” điện sinh hoạt nông thôn (SHNT) cho 80% dân số là người nghèo, người có thu nhập thấp và các hộ đang sống ở nông thôn.

Vậy văn bản nào của Chính phủ cho phép “Hội đồng quản trị Tập đoàn Điện lực VN quyết định khoảng 7,2 triệu hộ dân nông thôn của 4.945 xã (chiếm trên 55% số hộ nông thôn cả nước) sẽ được hưởng mức giá điện bậc thang hiện hành”? Hay Quyết định (QĐ) số 276/2006/QĐ-TTg do chính TT Nguyễn Tấn Dũng ký ban hành ngày 4-12-2006 về chủ trương hỗ trợ diện sinh hoạt nông thôn cho người nghèo, người có thu nhập thấp không thuộc trách nhiệm của EVN?

Nội dung của QĐ nêu rõ: “Giá trần bán lẻ điện SHNT là 700đ/kWh. Bộ Công nghiệp có trách nhiệm quy định giá bán buôn điện nông thôn, giá bán buôn điện cho khu tập thể và cụm dân cư theo thẩm quyền phù hợp với nguyên tắc quy định tại Điều 2 Quyết định này; Bộ Công nghiệp có trách nhiệm với Bộ Tài chính và UBND cấp tỉnh chỉ đạo, giám sát việc bán lẻ điện nông thôn theo quy định giá trần điện sinh hoạt nông thôn…”.

Quy định về giá điện chặt chẽ đến thế cơ mà! Ngay sau đó, Bộ Công nghiệp ra QĐ số 45/2006/QĐ-BCN, trong đó quy định giá bán buôn điện sinh hoạt nông thôn là 390đ/kWh (áp dụng thống nhất trong toàn quốc chứ không phải cho riêng các Ban điện xã). Để thực hiện chủ trương này, Bộ Công nghiệp ban hành Thông tư số 11 hướng dẫn chi tiết 2 QĐ nêu trên và nêu rõ giá 390đ/kWh là để bán lẻ không được “vượt giá trần 700đ/kWh”.

Vì thế lấy cơ sở nào để EVN đưa ra QĐ áp giá bậc thang của thành thị cho nông thôn? Xin nhắc lại cách đây hơn 1 năm, trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh, Thứ trưởng Đỗ Hữu Hào khẳng định rằng trong biểu giá này, mức giá 550đ/kWh cho 100 kWh đầu tiên đã thể hiện chính sách hỗ trợ giá điện của Chính phủ đối với các hộ dân sinh sống ở nông thôn.

Xin thưa rằng người giàu đến mức “ném tiền qua cửa sổ” cũng được hưởng giá 550đ/kWh cho 100kWh đầu tiên thì biểu giá nêu trên có gì là thể hiện chính sách hỗ trợ cho nông thôn? Hay là EVN muốn ép người nông dân đến năm 2010 cũng chỉ nên dùng dưới 60kWh/tháng, không nên dùng các tiện nghi của công nghiệp hóa như TP và các đô thị khác cho dù cuộc sống vật chất lẫn tinh thần của họ đã ngày một cải thiện, nâng cao? Tối thiểu phải cho bà con mua nồi cơm điện, cái bàn ủi, ti vi, tiến đến tủ lạnh, máy nghe đài nghe nhạc là những thứ đã thành của nhà nghèo.

Xin nhấn mạnh lần nữa, Chính phủ ưu đãi cho 80% dân số hiện sống vùng nông thôn được mua điện sinh hoạt 1 giá không vượt giá trần 700đ/kWh. Nhưng trên thực tế, những nơi mà EVN tiếp nhận lưới điện hạ áp của Ban điện xã và bán trực tiếp đến hộ nông thôn là áp ngay giá bậc thang của thành thị.

Xin đưa ra 2 dẫn chứng: Hợp đồng (HĐ) mua bán điện sinh hoạt của các hộ dân xã Long Thành Trung huyện Hòa Thành tỉnh tây Ninh ký tháng 7-2004, về giá bán điện ghi rõ: “Mục đích sử dụng: sinh hoạt; mức tiêu thụ điện năng (kWh hoặc %): 100%; giá bán điện chưa thuế VAT (đ/kWh): 550”. Chuyện rành rành trong HĐ ký giữa bên bán với bên mua là 100% mức tiêu thụ điện năng chỉ 1 giá 550đ/kWh nhưng hóa đơn thanh toán hàng tháng lại tính giá bậc thang (!?).

Với nhiều hộ khác ở ấp Cẩm Thắng, xã Cẩm Giang huyện Gò Dầu còn mua qua Ban điện xã thì chỉ có một giá là 700đ/kWh. Như vậy, nếu hộ nào chuyển sang mua của EVN mà trên 100kWh/tháng thì sẽ đắt hơn mua của Ban điện xã (từ 101-150kWh giá 1.110đ). Điện lực tỉnh Tây Ninh còn thiếu sòng phẳng để thu siêu lợi nhuận là gộp cả điện dùng tưới tiêu vườn rẫy, sản xuất, dịch vụ có giá khác vào chung điện SHNT nên rất nhiều hộ chịu giá đến 1.600đ (từ 201-300kWh) và 1.720đ (từ 301-400kWh).

Bởi vậy, xin hỏi các cơ quan có thẩm quyền: chiếu theo QĐ số 276 của Thủ tướng Chính phủ như nêu trên, EVN bán điện SHNT theo giá bậc thang như thành thị là đúng hay sai? 

SĨ THIỆN


Để công nhân ở trọ được mua điện với giá bình thường

Trên cơ sở kiến nghị của Liên đoàn Lao động TPHCM ngày 23-7-2008, Công ty Điện lực TPHCM đã có văn bản thông báo việc áp dụng bán điện theo giá sinh hoạt cho công nhân đang ở nhà lưu trú, nhà trọ. Theo đó, từ nay trở đi công nhân ở trọ sẽ có cơ hội được dùng điện với giá bình thường như một người dân có hộ khẩu bình thường tại TPHCM chứ không phải mua điện với giá cao gấp 2 - 3 lần như trước đó.

Tuy nhiên, nội dung hướng dẫn của Công ty Điện lực TPHCM đã được quy định chi tiết gần 2 năm trước tại Thông tư số 11/2006/TT-BCN của Bộ Công nghiệp ban hành ngày 20-12-2006 về giá bán điện. Cụ thể là tại Phần III, Mục 3.6, Điểm c của Thông tư.

Nhưng, vì sao Thông tư ban hành đã gần 2 năm mà vẫn không có công nhân ở trọ nào được hưởng giá điện bình thường?

Lý do quan trọng nhất, theo tôi, do những quy định rất khó khăn tại Thông tư số 11, đặc biệt là ở Phần III, Mục 3.6, Điểm c. Theo quy định tại Điểm c, công nhân muốn được thụ hưởng giá bán điện bình thường thì phòng trọ mình ở phải có công-tơ đo đếm điện riêng. Mà chủ nhà trọ muốn có công-tơ đo đếm điện riêng cho mỗi phòng trọ được điện lực chấp thuận thì khi đăng ký phải thỏa các điều kiện: Phòng phải có từ 4 công nhân đang ở trọ trở lên; phải có hợp đồng thuê phòng trọ có thời hạn từ 12 tháng trở lên; được Phòng Công chứng xác nhận.

Với 3 điều kiện trên, nếu đối chiếu vào hiện trạng phòng trọ công nhân tại TPHCM hiện nay thì đảm bảo sẽ có trên 90% công nhân cũng như phòng trọ không thể đủ chuẩn để ký hợp đồng với bên điện lực! Đó là chưa kể tới những khó khăn về Giấy phép đăng ký kinh doanh của chủ nhà hay quyền sử dụng đất/xây dựng hợp pháp như bài báo đã nêu.

Thử hỏi có bao nhiêu % phòng trọ hiện nay có diện tích đủ rộng để ở được 4 người? Có bao nhiêu công nhân đang chấp nhận ở nhồi nhét 4 người? Bản thân người ở trọ cũng như chủ nhà cũng không mấy ai đảm bảo được hợp đồng thuê nhà lên tới 12 tháng do công việc của lao động phổ thông biến động thường xuyên, phải di chuyển nơi làm việc, nơi ở thường xuyên.

Thậm chí, kể cả sinh viên hiện nay cũng phải di chuyển địa điểm học liên tục dẫn tới những xáo trộn về nơi ở trọ. Thêm nữa, thủ tục công chứng hợp đồng khá phức tạp đối với những lao động phổ thông đi ở trọ. Thậm chí, nhiều khu phòng trọ cũng không cần làm cả hợp đồng. Người ở trọ cứ việc vào ở, miễn là trả tiền trọ trước đồng thời cung cấp ảnh, giấy chứng minh, giấy tạm vắng cho chủ nhà là đủ.

Đây là những khó khăn rất khó vượt qua. Nếu chúng ta thực sự muốn chăm lo cho đời sống của công nhân nghèo đi ở trọ thì theo tôi, Bộ Công thương nên thay đổi những quy định nói trên theo hướng mở hơn, thuận tiện hơn cho cả người đi thuê trọ và chủ nhà. 

SỸ CÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Buổi giám sát của  Đoàn ĐBQH TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cần chuẩn bị các chiến lược để “chung sống với Covid-19”

TPHCM là một địa phương đóng góp rất lớn cho ngân sách quốc gia. Khi gặp khó khăn trong đại dịch, thành phố đề nghị Trung ương hỗ trợ và đến nay đã được hỗ trợ 2.000 tỷ đồng, ĐB Trần Hoàng Ngân đánh giá sự khó khăn về tài chính của thành phố đang là rất lớn.

Cơ quan trả lời

Nhiều cách đóng tiền BHYT, BHXH trong thời gian giãn cách

Một số bạn đọc phản ánh đang gặp khó khăn trong việc gia hạn chi phí BHYT và đóng tiền BHXH. Bạn đọc có thẻ BHYT số 79…585… đang sinh sống ở đường Phạm Văn Chiêu (quận Gò Vấp) cho biết, đã tham gia BHYT được 4 năm, nhưng do đóng tiền gia hạn trễ nên thẻ BHYT bị phong tỏa và phải làm hồ sơ lại từ đầu. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.

Ý kiến

Cẩn trọng sập bẫy tín dụng đen

Do ảnh hưởng tình hình dịch bệnh, khó đi lại, không tiếp cận được khoản vay tiêu dùng ở ngân hàng, nên nhiều người đã chấp nhận vay qua dịch vụ trên mạng xã hội. Đây là các dịch vụ tài chính bình dân nhưng thực tế là hình thức tín dụng đen, vay nặng lãi.