Đưa lên là chụp

Triệu triệu người dùng camera trên điện thoại thường dùng theo cách: Nhà sản xuất thiết lập các thông số kỹ thuật mặc định như thế nào trên camera thì người dùng sẽ dùng như thế… Tôi là một trong triệu triệu đó nên trong khoản thời gian cầm máy đến khi chụp xong những bức hình chưa đầy 1 tiếng đồng hồ, những bức ảnh từ camera của Mobiistar Prime X Max là câu chuyện đáng nói và… chỉ nói ở góc độ “mặc định”.

Màu sắc hài hòa trong một bố cục cân đối

Về Prime X Max , đây là chiếc smartphone được Mobiistar đầu tư kỹ với kỳ vọng tạo ra một sản phẩm tốt nhất trong điều kiện của họ song giá cả vẫn phải chăng. Prime X Max là sản phẩm đầu tiên trên thế giới xử dụng chip Mediatek Helio P10 cùng camera độ phân giải 21MP dùng cảm biến Sony Exmor RS IMX 230, vốn chỉ được sử dụng trên các sản phẩm smartphone cao cấp.

Chiếc smartphone này có bộ nhớ trong 32GB cùng RAM 3GB, cho trải nghiệm mượt mà, cùng thiết kế cao cấp với chất liệu nhôm nguyên khối cùng cảm biến vân tay bảo mật an toàn và tiện lợi… Đó là những gì cao cấp của Prime X Max.

Khoảnh khắc khói thuốc lào bay trong nắng.

Và trở lại chuyện chụp ảnh. Khi tôi cầm chiếc Prime X Max lên và đi chụp hình với trong khoản thời gian nói trên, đã không đủ thời gian để làm quen với máy chứ nói gì đến tìm hiểu, điều chỉnh các thông số kỹ thuật khác của máy ảnh để cho những bức ảnh tốt nhất. Như thế, chưa đầy 1 tiếng đồng hồ, trong cái nắng và oi bức của mùa hè, có hơn 100 bức hình đã được chụp và trong khi chụp, cái tứ của bộ ảnh “Mùa hè của cha” được hình thành…

Trong khi chụp, chẳng hề có ý phải điều chỉnh các thông số của camera nên cứ đưa lên chụp và đưa máy lên chụp. Và khi cảm thấy đủ, cầm máy về nơi mát mẻ xem lại ảnh. Cần phải nói thêm, đây là một cuộc thi chụp ảnh bằng Prime X Max với tinh thần vui vẻ dành cho phóng viên công nghệ trong dịp công bố ngày bán chính thức sản phẩm này nên mọi thứ thoải mái và tự nhiên… chứ không hẵn phải “gồng mình làm nghệ thuật” như các cuộc thi khác.

Những giọt mồ hôi trên khuôn mặt, hàm râu hay những chiếc mũng vẫn rõ nét

Khi xem lại hơn 100 bức ảnh để chọn ra 5 bức ảnh tham gia cuộc thi với chủ đề “Nắng Sài Gòn” mà ban tổ chức đưa ra, thấy tất cả các bức ảnh đều ổn về màu sắc, độ nét, sự tương phản… nên việc còn lại là chọn bố cục và nội dung của bức ảnh để dự thi.

Ban tổ chức cho phép dùng công cụ để chỉnh sửa bức ảnh dự thi nên thực tế bộ ảnh “Mùa hè của cha” có khác về “nước ảnh” so với ảnh gốc mà tôi chụp, nhưng độ nét… và đặc biệt là khoảnh khắc vẫn là của nó, tức từ camera của Prime X Max mà tôi tạo ra. Hơn nữa, trong hơn 100 tấm tôi chụp, còn có những bức hình khác một chút về góc độ nhưng “cái thần” của ảnh vẫn thế. Và điều cần ghi nhận thêm, khi cầm Prime X Max để chụp hơn 100 bức hình, máy không hề nóng, dù ngay vị trí camera, các thao tác trên màn hình vẫn trơn mượt…

Những giọt nước và cả bóng của giọt nước đều được bắt kịp

Và tôi không phải là một chuyên gia về ảnh nên cái tôi cần ở camera trên một chiếc smartphone là “Đưa lên là chụp”, nếu nó ghi được khoảnh khắc, màu sắc trung thực và nét thì đó là sự hài lòng của tôi… và camera của Prime X Max đã làm được điều đó. Tuy nhiên, tham vọng của Mobiistar với Prime X Max còn lớn hơn nhiều, đó là khả năng chụp hình như một chuyên gia… thì phải chờ chuyên gia đánh giá. Còn tôi chỉ là một người chụp hình trong số đông triệu triệu người người yêu thích chụp hình theo cách “Đưa lên là chụp”… nên như thế đã đủ rồi!

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

“Ngày hội công nghệ giáo dục” giới thiệu các giải pháp công nghệ phát triển giáo dục số

Microsoft là đơn vị được tham gia Đề án Hệ tri thức Việt số hóa

Với mục tiêu giới thiệu các giải pháp công nghệ phát triển giáo dục số, Microsoft Việt Nam cùng Sở Giáo dục - Đào tạo TPHCM phối hợp tổ chức “Ngày hội công nghệ giáo dục”. Qua đây cho thấy Microsoft là đơn vị nước ngoài duy nhất được tham gia Đề án Hệ tri thức Việt số hóa (itrithuc).

Sản phẩm công nghệ

Thị trường - chính sách

Dòng tiền chuyển về nước từ Viettel Globa đạt 86,5 triệu USD

Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) cho hay, quý III/2020, các chỉ tiêu hiệu quả kinh doanh của Tổng Công ty CP Đầu tư Quốc tế Viettel (Viettel Global), đơn vị thành viên của Tập đoàn Viettel, đều tăng mạnh: dòng tiền ròng tăng 56% so với cùng kỳ năm 2019, dòng tiền chuyển về nước đạt 86,5 triệu USD - mức cao nhất từ trước đến nay.