Đưa người trốn ra nước ngoài, 8 bị cáo lĩnh án tù

SGGPO
Ngày 20-5, Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử 8 bị cáo trong vụ án “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn ra nước ngoài”.

Sau một ngày xét xử, tối cùng ngày, hội đồng xét xử (HĐXX) đã tuyên án đối với 8 bị cáo về tội “Tổ chức, môi giới cho người khác trốn ra nước ngoài”.

Theo đó, bị cáo Lê Thị Liễu (sinh năm 1986, Giám đốc Công ty cổ phần GVA) 5 năm tù; Trịnh Bang Dũng (sinh năm 1968, trú tại phường Lê Mao, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An) 3 năm tù; Ngô Xuân Hiếu (sinh năm 1969, trú tại xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) 20 tháng tù; Lê Thị Xuân (sinh năm 1978, trú tại xã Hưng .Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An) 18 tháng tù treo.

Đưa người trốn ra nước ngoài, 8 bị cáo lĩnh án tù ảnh 1 Nhóm bị cáo nghe tuyên án

Các bị cáo Nguyễn Thị Lương (sinh năm 1984, trú tại xã Hưng Mỹ, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An) 18 tháng tù; Trần Thị Tuyết (sinh năm 1981, cán bộ Tạp chí Kinh tế và dự báo, Bộ Kế hoạch và Đầu tư) 20 tháng tù; Lương Mạnh Hùng (sinh năm 1982, Giám đốc Công ty cổ phần đào tạo và tư vấn giáo dục TD Việt Nam) 20 tháng tù; Trần Phục Hưng (sinh năm 1988, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên tư vấn du học Nhật Bản Bắc Nam) 16 tháng 11 ngày tù. 

HĐXX có đủ cơ sở kết luận, từ đầu năm 2018, lợi dụng nhu cầu xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc của một số người dân và chính sách của Nhà nước, các bị cáo đã tổ chức môi giới cho 6 người trốn lại Hàn Quốc, trong đó 4 người bị trục xuất về nước.

Trong vụ án, Lê Thị Liễu cấu kết với Trịnh Bang Dũng đã giúp cho 4 người trốn đi Hàn Quốc. Trần Thị Tuyết tổ chức cho 2 người sang Hàn Quốc rồi trốn ở lại nước này.

Quá trình thực hiện, các bị cáo đã tạo vỏ bọc cho 6 người trở thành doanh nhân để được lên chuyên cơ, tham gia đoàn doanh nghiệp tháp tùng Chủ tịch Quốc hội sang Hàn Quốc. Sau đó, 6 người này trốn lại Hàn Quốc để làm việc.

Tòa sơ thẩm kết luận các bị cáo vì mục đích vụ lợi cá nhân, các bị cáo đã nhận tiền của 6 người để giúp họ sang Hàn Quốc trái phép. Trong vụ án, Liễu hưởng lợi 30.000 USD. Trịnh Bang Dũng hưởng lợi hơn 140 triệu đồng. Tuyết hưởng lợi 48 triệu. Các bị cáo còn lại hưởng lợi tổng số tiền hơn 4.000 USD.

Trong vụ án, Liễu đã tổ chức cho 4 người trốn ra nước ngoài. Bị cáo giữ vai trò chính, chủ động mua lại công ty của người khác và sử dụng công ty của người quen để tạo vỏ bọc cho họ trở thành doanh nhân, tạo điều kiện thuận lợi khi xuất cảnh. Bị cáo Liễu thu lợi bất chính hơn 700 triệu đồng nên phải chịu trách nhiệm cao nhất.

Trịnh Bang Dũng chịu trách nhiệm chính trong việc môi giới cho 4 người sang Hàn Quốc. Ngoài Liễu, Dũng phải chịu trách nhiệm cao hơn những người còn lại. Còn Trần Thị Tuyết giữ vai trò chính trong việc giúp sức cho 2 người khác trốn ra nước ngoài, hưởng lợi 48 triệu đồng.

ĐỖ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Đoàn Luật sư TPHCM tư vấn pháp luật miễn phí cho người dân

Chương trình diễn ra với hai hình thức: trực tiếp và trực tuyến. Cụ thể, Đoàn Luật sư TPHCM dự kiến tổ chức tư vấn, tuyên truyền pháp luật trực tiếp cho người dân tại 5 địa điểm thuộc 4 quận, gồm: quận 1 (2 điểm), quận 10, quận Tân Bình và quận Bình Thạnh với sự tham gia của 20-30 luật sư của các văn phòng luật sư uy tín trên địa bàn TPHCM. Chương trình diễn ra vào ngày 8-10.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Vụ án