Đưa ô nhiễm về... thôn

Dư luận từng phản đối việc các nhà máy công nghiệp hoạt động trong các khu dân cư (KDC) trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe người dân. Không hiểu vì sao, trong những ngày vừa qua, các cơ quan thẩm quyền của huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị lại cho phép xây dựng thêm hai nhà máy chế biến (NMCB) mủ cao su ngay trong thôn Thống Nhất và thôn Quảng Xá, xã Vĩnh Long.

ng Nguyễn Văn Dự, thôn Thống Nhất, xã Vĩnh Long dẫn chúng tôi ra khu đất đang được san ủi cách nhà dân của hai thôn trên khoảng 100m, ông lo lắng: “Không hiểu lãnh đạo huyện và tỉnh có quan tâm đến sức khỏe của người dân nơi đây không? Sao lại đồng ý cho xây dựng thêm NMCB mủ cao su gần nhà dân đến thế”. Nhiều người dân thôn Quảng Xá cũng có chung bức xúc như ông Dự.

Nhà máy Giấy Phú Quý đã từng gây ô nhiễm, đang chờ thanh lý

Ông Nguyễn Văn Sửu, Chủ tịch xã Vĩnh Long cho biết: “Hai NMCB vừa được phép xây dựng trên địa bàn xã gồm, NMCB của CTCP cao su Bến Hải (vốn đầu tư là 15 tỷ đồng, công suất 4.500 tấn/năm) và NMCB của doanh nghiệp tư nhân Trần Dương (công suất gần 1.000 tấn/năm). Cách đây không lâu, chúng tôi được huyện và tỉnh mời dự, nghe báo cáo đánh giá tác động môi trường của dự án NMCB mủ cao su nói trên. Ngoài ra, chưa thấy đơn vị liên quan đưa ra cam kết nào để bảo vệ môi trường khi NMCB này hoạt động. Việc cấp đất cho các NMCB, chúng tôi làm theo chỉ đạo của huyện".

Đối với người dân thôn Thống Nhất, quyết định cho xây dựng đến hai NMCB mủ cao su như trên là thiếu cân nhắc, bởi tác động của nó đối với đời sống và sức khỏe lâu dài của người dân là rất lớn.

Ông Ngọc Ánh, một người dân trong thôn dẫn chứng: Trước đây khi Nhà máy Giấy Phú Quý (cũng nằm trên địa bàn thôn Thống Nhất) còn hoạt động, nước thải đã làm cho cá trên sông Bảo Đài chết đầy sông, mùi hôi thối người dân không tài nào chịu nổi. Bi chừ đặt đến hai NMCB mủ bên cạnh nhà dân, chúng tôi không biết rồi sẽ ra sao? Có người lắc đầu nói: Địa bàn xã nhỏ, mật độ dân cư dày, xây dựng thêm 2 NMCB mủ chắc dân phải đi nơi khác.

Trước đây, một số nhà máy hoạt động trong các KDC ở các địa phương của tỉnh Quảng Trị đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến dân sinh. Đơn cử như nhà máy chế biến gỗ MDF ở Khu công nghiệp Nam Đông Hà, lãnh đạo tỉnh vẫn đang tìm cách khắc phục ô nhiễm nhưng vẫn chưa có lối ra. Rồi việc nước thải NMCB mủ cao su Quảng Trị đã khiến nhà nông ở thôn Lễ Môn, xã Gio Phong, huyện Gio Linh nuốt nước mắt khi... mỗi năm có hàng chục con trâu, bò mất khả năng sinh sản bởi ăn phải cỏ bị nhiễm nguồn nước thải độc hại này. Và gần 150ha ruộng nơi đây cũng xơ xác tiêu điều, mất mùa.

Còn với Nhà máy Giấy Phú Quý. Không chỉ gây ô nhiễm bị nhân dân phản ứng dữ dội mà hiêïn nhà máy này đang chờ thanh lý vì hết nguyên liệu, hàng trăm công nhân lao đao.

Xây dựng cơ sở sản xuất công nghiệp nhưng không tính toán dài hơi nguồn nguyên liệu, không lường trước nguy cơ ô nhiễm... những người có trách nhiệm đang quan tâm đến lợi ích của ai?.

VÕ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất