Đưa vaccine về Việt Nam, VNVC được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen

SGGPO
Sáng 1-6, Công ty cổ phần vaccine Việt Nam VNVC vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vì những thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đây là sự ghi nhận và đánh giá cao của Chính phủ dành cho những nỗ lực vượt trội, đóng góp to lớn và đặc biệt kịp thời của VNVC suốt những năm qua trong việc triển khai tiêm chủng vaccine cho nhân dân, nhất là trong công cuộc phòng chống dịch Covid-19 hiện nay.

Đưa vaccine về Việt Nam, VNVC được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen ảnh 1 VNVC vinh dự đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ vào ngày 1-6
Tại buổi lễ, thay mặt Chính phủ, Bộ Y tế, PGS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã công bố quyết định khen thưởng của Thủ tướng Chính phủ và tuyên dương VNVC đã đạt những thành tích xuất sắc trong thời gian qua, đặc biệt là trong công tác phòng chống dịch Covid-19 với việc chủ động, mạnh dạn đặt mua số lượng lớn vaccine ngay từ khi vaccine còn trong giai đoạn nghiên cứu, từ đó đã trở thành đơn vị đầu tiên đặt mua thành công để đưa vaccine Covid-19 về Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường yêu cầu, VNVC tiếp tục tìm kiếm và đặt mua thêm nhiều loại vaccine Covid-19 để phục vụ cho nhân dân cũng như làm tốt công tác tiêm chủng an toàn, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Việc VNVC đưa thêm vaccine Covid-19 của AstraZeneca về Việt Nam cũng đặc biệt phù hợp với chỉ đạo mới đây của Thủ tướng Chính phủ về việc “thần tốc” đẩy nhanh việc tiếp cận và đặt mua vaccine phòng chống Covid-19. Vaccine Covid-19 của AstraZeneca đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại gần 80 quốc gia, bao gồm Vương quốc Anh, Liên minh châu Âu (EU), Canada, Nhật Bản, Hàn Quốc… với hiệu quả phòng bệnh cao đến 89%.

Lộ trình đưa vaccine về Việt Nam của VNVC

- Ngày 1-2, Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine cho nhu cầu cấp bách trong giai đoạn phòng chống dịch bệnh Covid-19.

- Ngày 24-2, lô vaccine Covid-19 đầu tiên theo hợp đồng VNVC đặt mua 30 triệu liều của AstraZeneca đã về đến Việt Nam, gồm 117.600 liều. Với lô vaccine này, Việt Nam có được những liều vaccine Covid-19 đầu tiên, đồng thời trở thành một trong những nước đầu tiên trong khu vực châu Á tiếp cận với loại vaccine Covid-19 uy tín hàng đầu thế giới. Ngay lúc đó, trước bối cảnh dịch diễn biến phức tạp, mặc dù chưa có bất cứ văn bản chính thức nào từ Bộ Y tế, VNVC đã ngay lập tức chuyển giao vaccine cho Bộ Y tế, phối hợp Bộ Y tế kịp thời triển khai tiêm chủng cho cán bộ tuyến đầu chống dịch ở 13 tỉnh thành trên toàn quốc.

- Tính đến tháng 5-2021, VNVC đã đưa về Việt Nam tổng cộng 405.200 liều vaccine Covid-19 AstraZeneca. Sau lô vaccine thứ 2 này, hơn 29 triệu liều vaccine còn lại sẽ được nhập khẩu về Việt Nam trong những tháng tiếp theo.

Đưa vaccine về Việt Nam, VNVC được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen ảnh 2 Lô vaccine đầu tiên của Việt Nam về sân bay Tân Sơn Nhất vào sáng 24-2-2021
Để có được 30 triệu liều vaccine Covid-19 quý giá từ nhà sản xuất AstraZeneca và Đại học Oxford danh tiếng, tháng 11-2020, VNVC đã đặt mua ngay từ khi vaccine này còn đang được nghiên cứu ở giai đoạn 2.

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Cùng góp điểm xanh cho Việt Nam khoẻ mạnh

Vinamilk vừa công bố góp 1 triệu ly sữa cho trẻ em khó khăn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đây là hoạt động nằm trong chuỗi chương trình “Cùng góp điểm xanh, cho Việt Nam khỏe mạnh” thuộc dự án “Vùng xanh hy vọng” do Vinamilk cùng VTV Digital triển khai. Những hoạt động này được triển khai trên các nền tảng mạng xã hội để lan tỏa lối sống tích cực và chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Thuốc